Uỷ ban đánh giá ô tô cho các nước trong Đông Nam Á (ASEAN NCAP) mới đây đã công bố kết quả thử nghiệm an toàn của xe Mitsubishi Xpander. Đáng chú ý, bảng đánh giá an toàn của ASEAN NCAP có chỉ ra những trang bị dành cho xe Xpander tại Việt Nam.

Chiếc Mitsubishi Xpander thử nghiệm lần này được lắp ráp tại Indonesia, thuộc bản GLS tiêu chuẩn với hộp số sàn. Các phiên bản xuất sang Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thông số an toàn tương đồng nhau.

Cụ thể, xe Xpander tại Việt Nam sẽ chỉ có hai túi khí phía trước dành cho người lái và hành khách, chống bó cứng phanh ABS, ổn định thân xe điện tử ESC và đèn báo phanh khẩn cấp.

Mitsubishi Xpander tại Việt Nam bất ngờ lộ những thông số kỹ thuật đầu tiên - Ảnh 1.

Đánh giá an toàn hé lộ ít thông số của Mitsubishi Xpander tại Việt Nam. Nguồn: ASEAN NCAP.

Mitsubishi Xpander tại Việt Nam bất ngờ lộ những thông số kỹ thuật đầu tiên - Ảnh 2.

Bảng thông số chi tiết hơn cho thấy Mitsubishi Xpander tại Việt Nam có hệ thống chống bó cứng phanh ABS, ổn định thân xe điện tử ESC, có cảnh báo không thắt dây an toàn chỉ dành cho hàng ghế trước, không có công nghệ cảnh báo điểm mù, có đèn cảnh báo và thiếu vắng hàng loạt công nghệ khác như: cảnh báo lệch làn đường, cảnh báo va chạm phía trước, hỗ trợ giữ làn đường hay cảnh báo buồn ngủ...

ASEAN NCAP đánh giá an toàn Mitsubishi Xpander. Video: ASEAN NCAP.

Với những trang bị an toàn cơ bản như vậy, Mitsubishi Xpander được chấm 4 sao an toàn theo chuẩn Đông Nam Á. Điểm số được chấm như sau: 39,08%/50% đối với bảo vệ người lớn, 18,69%/25% cho bảo vệ trẻ em và 13,89%/25% điểm công nghệ hỗ trợ an toàn. Tổng số điểm 71,66%.

Nếu giống với phiên bản Indonesia, xe Xpander khi về Việt Nam sẽ được trang bị động cơ MIVEC 4 xy-lanh, dung tích 1,5 lít, sản sinh công suất 104 mã lực và mô-men xoắn 141 Nm, kết hợp hộp số sàn 5 cấp hoặc số tự động 4 cấp.

Mitsubishi Xpander tại Việt Nam bất ngờ lộ những thông số kỹ thuật đầu tiên - Ảnh 4.

Mitsubishi Xpander tại Indonesia. Ảnh: Top Gear.

CEO của Mitsubishi Motors, ông Osamu Masuko, từng cho biết việc sẽ xuất khẩu xe Xpander từ Indonesia sang các thị trường khác thuộc Đông Nam Á từ tháng 2 này. Các thị trường tiềm năng được trông đợi gồm Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Tuy nhiên, bảng đánh giá của ASEAN NCAP có ghi không bán tại Malaysia.

Đại diện truyền thông của Mitsubishi Motors Việt Nam (MMV) cũng xác nhận thông tin ra mắt xe Xpander trong năm nay, cụ thể là quý III. Trước đó, chiếc xe đã bị phát hiện đang chạy thử trên đường với logo dán kín.

Mitsubishi Xpander tại Việt Nam bất ngờ lộ những thông số kỹ thuật đầu tiên - Ảnh 5.

Mitsubishi Xpander được gắn biển tạm và chạy thử nghiệm tại Việt Nam. Ảnh: Phương PP.

Tháng 8/2017, tại VMS, MMV đã giới thiệu xe XM Concept để thăm dò ý kiến người tiêu dùng trong nước về xe Xpander mới. Tại Indonesia, mẫu MPV đối thủ của Toyota Innova này đang có doanh số vượt gấp 10 lần kỳ vọng ban đầu.