Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước

Hiện tượng này xuất phát từ sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và trong, khi không khí ấm, độ ẩm cao tiếp xúc với bề mặt kính lạnh. Không khí ấm và ẩm sẽ ngưng tụ khi tiếp xúc với bề mặt mát. Vào mùa đông hơi thở của người lái và hành khách gặp kính chắn gió và cửa sổ sẽ gây ra hiện tượng nước đọng từng hạt li ti trên cửa kính.

Mẹo ngăn hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước vào mùa lạnh - Ảnh 1.

Làm thế nào để loại bỏ hơi nước trên kính lái?

Cách thông thường và nhanh chóng nhất là dùng vải sạch hoặc miếng gạt mưa để loại bỏ hơi nước đọng trên kính. Tuy nhiên cách này không giúp xe của bạn ngăn chặn được sự hình thành hơi nước và có thể để lại nhiều vệt trên mặt kính.

Hãy sử dụng hệ thống thông gió nếu có thể. Bạn hãy chắc chắn rằng gió sẽ thổi thẳng kính chắn gió trước/sau và kính cửa sổ, hãy nhớ bật quạt hết cỡ và giảm nhiệt độ trong xe để giảm chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong với bên ngoài- nguyên nhân gây ra hiện tượng ngưng đọng hơi nước. Lúc này, gió lạnh từ quạt vẫn có nhiệt độ thấp hơn bề mặt kính sẽ giúp làm khô kính. Sau đó bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Hãy bật điều hòa của xe để làm khô không khí bên trong xe một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn lưu ý, không nên bật chế độ lấy gió trong, nhất là khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh. Chế độ này sẽ làm ấm xe nhanh hơn nhưng vẫn giữ hơi ẩm lại bên trong. Hãy hút không khí mát mẻ trong lành từ bên ngoài vào và đẩy không khí cũ, ẩm thoát ra ngoài.

Mẹo ngăn hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước vào mùa lạnh - Ảnh 2.

Nếu bạn không muốn bật điều hoà, hoặc xe không có điều hoà, hãy mở cửa sổ xe. Việc mở cửa sổ sẽ giúp làm sạch bề mặt kính nhanh hơn. Không khí khô lạnh từ bên ngoài sẽ giúp giảm độ ẩm bên trong xe.

Mẹo ngăn hoặc tình trạng hơi nước đọng mờ kính

Làm sạch cửa sổ trước khi lái xe: Loại bỏ các hạt bụi bẩn nhỏ sẽ giúp nước ít bám vào hơn, giảm tình trạng ngưng tụ hơi nước.

Hạn chế để các đồ vật ẩm, ướt trong xe như áo khoác, ô, khăn lau ẩm…, chúng sẽ làm tăng độ ẩm, tăng khả năng hình thành hơi nước.

Dùng máy hút ẩm di động: Những chiếc xe ô tô cũ nói riêng có thể dễ bị hơi ẩm len lỏi vào, ngay cả khi bạn không ở trong xe. Máy hút ẩm di động sẽ giúp xử lý hơi nước hiệu quả.

Mẹo ngăn hiện tượng kính lái bị hấp hơi nước vào mùa lạnh - Ảnh 3.

Dùng bọt cạo râu: Bạn cũng có thể dùng bọt cạo râu để ngăn chặn tình trạng hấp hơi nước ở kính lái vào mùa lạnh. Lý do là trong bọt cạo râu có chất tẩy rửa sẽ giúp kính lái không còn bám hơi nước. Bạn chỉ cần phun bọt cạo râu lên một miếng vải khô sạch, lau từng vùng trên khắp bề mặt kính chắn gió, sau đó dùng khăn khô lau sạch bọt còn lại bám trên kính.

Thế Hiệp (Tổng hợp)