Adaptive City Mobility (ACM) là hãng xe khởi nghiệp mới được thành lập vào năm 2013, có trụ sở chính tại Đức, tại ACM quy tụ rất nhiều nhiều giám đốc điều hành đến từ các nhà sản xuất xe danh tiếng như BMW, Audi, và Opel.

Kể từ khi thành lập, ACM tập trung vào nghiên cứu phát triển mảng phương tiện di chuyển bằng điện giá rẻ, nhỏ gọn và hiệu năng cao cho người dung bình dân, nhất là ở các khu vực đô thị, qua đó, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Kết quả của quá trình nghiên cứu này đã được hãng cụ thể hóa bằng việc vừa cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình với tên gọi ACM City One . Theo đó, mẫu ô tô điện được phát triển với sự giúp đỡ của hãng Magna và có 4 cửa, một cabin dạng mô-đun, và cụm pin có thể thay thế cho nhau.

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 1.

Ô tô điện ACM City One có thiết kế nhỏ gọn với 4 cửa.

ACM City One là mẫu xe điện nhỏ gọn có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 3,6 m x 1,65 m x 1,67 m và nặng 950 kg. Điều này làm cho nó trở thành một chiếc xe ô tô chuẩn phân khúc A thông thường ở châu Âu chứ không phải một chiếc xe điện 4 bánh (quadricycle) kiểu như Renault Twizy và Citroën Ami.

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 2.

Pin có thể thay thế nhờ bốn vali pin được đặt dưới cốp.

Xe được trang bị động cơ điện sản sinh công suất 34 mã lực, cho phép đạt tốc độ tối đa 110 km/h. Cụm pin 24 kWh có một phần có thể thay thế được bằng bốn vali pin có công suất 2,5 kWh mỗi cục được đặt dưới cốp khi hết năng lượng, cho phép di chuyển trong quãng đường tối đa là 240 km (hoặc 360km với tùy chon Roof Box – Pin nằm trên nóc xe).

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 3.

ACM City One có thêm tùy chọn Roof Box (pin trên nóc) cho phép di chuyển lên tới 360 km so với tiêu chuẩn 240 km.

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 4.

Đối với quá trình sạc pin, chiếc xe sẽ mất khoảng 5 tiếng để sạc đầy với bộ sạc tiêu chuẩn đi kèm và khoảng 8 tiếng đối với ổ cắm gia đình.

Nội thất ACM City One khá đơn giản với mặt táp lô trang bị màn hình cảm ứng cỡ lớn, khe gió hình tròn, một vài nút điều khiển vật lý được bố trí trên cụm điều khiển trung tâm và một số ngăn chứa đồ.

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 5.

Nội thất đơn giản nổi bật với cụm màn hình và điều khiển vật lý.

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 6.

Cabin xe có thể phù hợp tối đa 5 người lớn với cốp dung tích 400 lít, có thể lên tới 1.450 lít nếu gập hàng ghế sau và có thể chở tối đa được 380 kg hàng hóa.

Paul Leibold, người sáng lập và Giám đốc điều hành của ACM cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi thực bước tiến quan trọng để nhanh chóng đưa ACM City One ra thị trường. Đồng thời vô cùng trông đợi với chuyên môn và khả năng của Magna - nhà cung cấp phương tiện hoàn chỉnh hàng đầu này thế giới hiện nay, sẽ giúp chúng tôi hoàn thành sứ mệnh là làm cho giao thông vận tải điện thực sự có thể tiếp cận được trên quy mô toàn cầu".

Mẫu ô tô điện giá 269 triệu gây sốt, đi tới 360km, có thể thay pin giữa đường - Ảnh 7.

ACM City One với nhiều mẫu cho các doanh nghiệp vận tải.

Để đưa sản phẩm ra thị trường, ACM City One nhắm tới những công ty cho thuê xe và các hãng tax. Đồng thời, hãng cũng sẵn sàng cung cấp cho khách hàng với mục đích sử dụng cá nhân.

Giá dao động của ACM City One sẽ từ 10.000 - 15.000 Euro (khoảng 269 - 404 triệu đồng) và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Dacia Spring- một trong những chiếc xe điện rẻ nhất trên thế giới.

Hiện nay, ACM tuyên bố rằng họ đã có được hơn 208.000 đơn đặt hàng cho City One với giá trị tiềm năng hơn 3 tỷ euro, tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt sẽ được bắt đầu từ năm 2023, vì hãng vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện sản phẩm hơn nữa.