Ngày 7/12, Công ty VinFast Trading & Investment Pte. Ltd. (VinFast Singapore) công bố đã nộp hồ sơ đăng ký theo Mẫu F-1 lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (“SEC”) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng. Số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.

Lựa chọn niêm yết trên sàn "cao cấp" nhất của Nasdaq, VinFast phải đáp ứng những tiêu chí gì? - Ảnh 1.

VinFast dự kiến niêm yết cổ phiếu phổ thông trên sàn Nasdaq Global Select Market với mã “VFS.”

Nasdaq Global Select Market là sàn cao cấp nhất trên Nasdaq, với yêu cầu để đưa cổ phiếu lên niêm yết nghiêm ngặt hơn so với 2 sàn còn lại là Nasdaq Global Market và Nasdaq Capital Market.

Các bộ tiêu chí để được niêm yết trên Nasdaq Global Select Market chia thành 2 hợp phần gồm tài chính và thanh khoản. Doanh nghiệp cần đáp ứng tất cả các tiêu chí thuộc ít nhất 1 trong 4 bộ tiêu chuẩn về tài chính như sau:

Lựa chọn niêm yết trên sàn cao cấp nhất của Nasdaq, Vinfast phải đáp ứng những tiêu chí gì? - Ảnh 1.

Với bộ tiêu chuẩn về thanh khoản , những tiêu chí doanh nghiệp cần đạt cho 1 đợt IPO đó là số cổ đông lô chẵn từ 450 người hoặc tổng số cổ đông từ 2.200 người, số lượng cổ phiếu đang lưu hành từ 1,25 triệu cổ phiếu và giá trị thị trường của số cổ phiếu lưu hành từ 45 triệu USD.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải đáp ứng các yêu cầu về quản trị doanh nghiệp như là phải cung cấp các báo cáo bán niên và thường niên; hội đồng quản trị của công ty bắt buộc phải có đa số thành viên độc lập; phải có ban kiểm soát ít nhất 3 người; phải có một ủy ban lương thưởng; bộ quy tắc ứng xử; tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên; yêu cầu người đại diện; giải quyết xung đột lợi ích; phê duyệt của cổ đông; và quyền biểu quyết.

Sau khi doanh nghiệp nộp đơn đăng ký, NASDAQ thường sẽ mất khoảng 4-6 tuần để xử lý đơn, khung thời gian này có thể thay đổi và có thể được rút ngắn đáng kể nếu đơn đăng ký không có vấn đề gì và công ty phản hồi nhanh chóng các nhận xét của Nhân viên.

Cụ thể, trong tuần đầu tiên, công ty nộp đơn xin niêm yết và Nhân viên Đánh giá Chứng chỉ Niêm yết Nasdaq bắt đầu xem xét. Trong 1-2 tuần tiếp theo, nhân viên sẽ hoàn thành đánh giá sơ bộ và gửi thư nhận xét. Mất thêm 1-2 tuần nữa để doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề nhân viên đưa ra. Sang các tuần thứ 5-6, nhân viên sẽ hoàn thành đánh giá của họ và doanh nghiệp được phê duyệt để niêm yết.

Nasdaq là từ viết tắt của National Association of Securities Dealers Automated Quotations, được Hiệp hội quốc gia các nhà giao dịch chứng khoán thành lập năm 1971. Nasdaq được biết đến là 1 trong 2 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ, cùng với Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và là nơi nhiều cổ phiếu của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới niêm yết như Apple, Microsoft, Google, Tesla, Ebay,...

https://cca.autopro.com.vn/