Trước nhiều hạn chế từ điều kiện cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, anh Lê Thành Long (Long Tẩu) đã đầu tư một hệ thống simulator (giả lập) để thỏa mãn đam mê tốc độ, rèn luyện tay lái và kết nối cộng đồng chung đam mê.

Khi màn đêm buông xuống, người quây quần bên gia đình, người ra đường lượn phố, còn một nhóm khác lại chọn tụ tập tại một căn biệt thự trong góc khu Ngoại Giao Đoàn (Hà Nội) để thỏa mãn niềm đam mê sau tay lái. Bên ngoài cánh cổng sắt nào là Audi, Porsche..., nhưng phía bên trong căn nhà mới là đường đua thực sự.

Căn biệt thự đó thực chất là một xưởng sửa chữa và độ mô tô nổi tiếng có tên LT9 Performance. Ở tầng 1, những chiếc mô tô phân khối lớn xếp thành hàng với ngổn ngang xung quanh là những tủ nghề sửa chữa xe. Bước lên tầng 2, một thế giới mới mở ra với dàn 5 chiếc máy PlayStation 5 cùng màn hình lớn và thiết bị chuyên dụng như vô-lăng, pê-đan hay ghế ngồi thể thao (gọi chung là gear) để giả lập đua ô tô (simulator, gọi tắt là sim).

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 2.

Là một cựu sinh viên Bách Khoa với niềm đam mê bất tận với cơ khí, Long Tẩu còn cực kỳ khoái “món” tốc độ. Từ chơi mô tô, anh chuyển sang chơi ô tô với chiếc VW Scirocco độ, nhưng có lẽ hiện tại anh dành nhiều thời gian hơn cả ở trước màn hình, ôm vô-lăng trên đường đua ảo.

Vì sao anh thay đổi dần từ cầm lái chiếc xe thật sang đua xe ảo?

Mình mê tốc độ từ hồi xưa, thời còn xin mẹ mua chiếc Honda Future Neo 125. Xe độ nhiều, chạy ngã cũng nhiều. Có kinh nghiệm rồi chuyển qua chạy mô tô phân khối lớn thì chưa ngã lần nào, tuy nhiên do không còn tự tin chạy nhanh nên mình đổi qua ô tô cho an toàn. Mình có chạy qua vài chiếc xe, còn hiện tại mình đang chạy chiếc VW Scirocco cũng độ một số thứ để thỏa mãn đam mê tốc độ. Thế nhưng đổi sang ô tô rồi thì lại không có đường chạy, cùng lắm là lên Tam Đảo, nhưng cũng có nhiều giới hạn và bất cập.

Chính vì bất cập đó nên mình bắt đầu chuyển dần qua sim. Ban đầu mình không hy vọng lắm nhưng trải nghiệm rồi mới thấy rất bất ngờ, vì sim mô phỏng rất chân thật khiến một người khó tính như mình cũng thấy hài lòng.

Vậy anh đua sim chỉ để thỏa mãn niềm đam mê tốc độ hay còn vì lý do nào khác?

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 4.

Khi chạy xe cao tốc, đường đèo hay một số địa hình cần vận tốc cao, cái quan trọng nhất của người lái xe là cần hiểu xe, biết được lúc đó xe đang ở giới hạn nào. Mọi người thường nghĩ ô tô có thể làm tất cả mọi việc nhưng thật ra không phải. Xe đang đi thì mình cần tính được phanh ở khoảng nào rồi, lúc phanh đánh lái mạnh không, chuyển làn vận tốc cao đánh lái như thế nào.

Hay lấy ví dụ đơn giản, trên đường 5B cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xe đang chạy làn giữa vận tốc 120 km/h đột nhiên có một xe đằng trước phanh khá gấp vì họ đang phân vân giữa việc chuyển làn hoặc rẽ sang cao tốc Ninh Bình, mình sẽ làm gì đầu tiên khi đi ngay sau họ? Người bình thường có thể sẽ đánh lại ngay hoặc phanh khựng lại nhưng cả hai đều sai. Phải có cách nhất định để có thể vượt xe đó an toàn mà không gây ra tai nạn trong khi đường chỉ chừa lại 1 làn. Kỹ năng xử lý như nào không phải ai cũng biết vì trường hợp này không thường xuyên xảy ra trong thực tế.

Những kỹ năng đó mọi người không được tiếp cận nhiều nên thường hay hiểu sai gây tai nạn đáng tiếc. Mình nghĩ đó là thứ cần có trải nghiệm trước và sim đưa lại cho mọi người trải nghiệm điều đó.

Hồi xưa khi mình đơn thuần chạy xe ở ngoài có nhiều kỹ thuật khá sai, đến khi chạy trên sim mới phát hiện ra những cái sai đó. Ví dụ như ôm cua tốc độ cao mà đánh lái quá mạnh hay vượt xe trên đường đèo khuất tầm nhìn là những cái sai mà qua trải nghiệm trên sim mình mới nhận ra. 

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 5.

Có những người hoài nghi rằng sim chỉ như trò chơi điện tử. Theo anh, khả năng mô phỏng thực tế giữa sim và xe thật giống đến mức nào?

Ngoại trừ độ nghiêng do hạn chế của thiết bị thì những trải nghiệm lái khác của sim mô phỏng giống tới 95%. Đặc tính mặt đường, độ phản hồi vô-lăng… được thể hiện tốt trên hệ thống sim.

Game giả lập bây giờ rất sát thực tế. Nếu như bạn đâm xe, hệ thống sẽ nhận biết đâm nặng hay đâm nhẹ, nếu đâm nặng có thể gãy cổ lái, đi vô-lăng sẽ bị chéo hẳn và phải bò về pit để sửa. Xe hỏng như thế nào thì cảm giác lái y hệt vậy. Có nổ lốp, có bục nắp ca-pô, có vỡ cả động cơ nếu chạy ép số quá mức. Tất cả đều tuân theo quy tắc vật lý. Xe nặng, xe nhẹ, mặt đường khác nhau, lốp khác nhau… đều thay đổi trải nghiệm lái.

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 6.

Tại sao anh lại đầu tư đến 5 chiếc máy? Thường người làm kinh doanh mới sắm nhiều máy như vậy.

Đơn giản khi đó mình nghĩ chơi một mình hơi chán nên muốn chơi cùng mọi người. Thay vì mua 1 thì mình mua 5 máy. Chi phí của dàn máy lên tới khoảng hơn nửa tỷ đồng, còn phí thu của hội viên câu lạc bộ là cực thấp làm sao đủ bù tiền mua máy nên không thể kinh doanh được, chủ yếu để anh em có ý thức trong quá trình sử dụng.

Thành viên hiện tại trong câu lạc bộ của anh như thế nào?

Cộng đồng anh em quan tâm và đã trải nghiệm thì khoảng 200 người nhưng riêng câu lạc bộ của mình thì có khoảng 15 người. Đa số hội viên đều đang chạy ô tô. Có một số người đang chơi mô tô nhưng trong tương lai cũng có khả năng chuyển sang bộ môn ô tô này.

Trong câu lạc bộ mình có những người đã sở hữu siêu xe Ferrari, có người chạy Audi, cũng có người đang cầm lái chiếc xe thể thao như Porsche… Với điều kiện đường sá ở Việt Nam nói chung và việc không có trường đua ở miền Bắc nói riêng, những người sở hữu siêu xe và xe thể thao không thể tận dụng được hết khả năng cũng như không hiểu được tường tận chiếc xe của mình.

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 7.

Lấy ví dụ một chiếc Porsche chẳng hạn, nhiều người coi đó là phương tiện thông thường nhưng thực chất nó là xe thể thao. Nếu sử dụng chiếc xe thể thao ở điều kiện bình thường là làm mất đi giá trị của chiếc xe đó. Và để lái tốt chiếc xe đó thì cần tập luyện thật nhiều. Đường thật để tập luyện không có thì cách duy nhất để luyện tay lái là mô phỏng chính chiếc xe đó trên sim.

Khi tập gym, huấn luyện viên cá nhân (PT) thường đưa ra lộ trình tập luyện rõ ràng. Với sim, anh có áp dụng phương pháp tương tự để rèn luyện kỹ năng cho các hội viên?

Có chứ, nhưng sự khác biệt đó là sự ganh đua tự nhiên giữa các thành viên.

Ví dụ, trong một lap này mình chạy 1 phút nhưng anh em chạy 1 phút 10 giây. Lúc đó mọi người sẽ đặt một câu hỏi là tại sao Long hoặc người khác chạy 1 phút còn mình lại chạy chậm hơn 10 giây. Họ bắt đầu tìm hiểu, lên mạng xem hướng dẫn phanh ở đâu, đánh lái ra làm sao, học cách để có thể chạy nhanh hơn qua từng lap. Cái hay ở đây là mình thấy sim giúp mọi người vượt lên chính bản thân họ và mọi thói quen lái xe đều cần điều chỉnh. Đây là điều rất khó. Thói quen mà, bảo thay đổi là khó lắm.

Nói như vậy để thấy sim chẳng có gì là giải trí cả mà thay vào đó là ứng dụng thực tế rất cao. Mọi người tham gia luyện tập rất nghiêm túc. Thỉnh thoảng anh em mới mở game giải trí với mức độ lái dễ dàng hơn, vui hơn, sau những giờ cầm vô-lăng căng thẳng.

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 8.

Có khi nào đua sim nghiện như chơi điện tử không?

Nó không giống như như chơi điện tử, không chơi lâu ngày qua ngày được vì đòi hỏi sự tập trung, đòi hỏi cả thể lực nữa. Hai chân sẽ rất mỏi vì đạp ga, đạp phanh, tay cầm vô-lăng nặng, mặt nhìn đường và đầu suy nghĩ. Nói chung bạn không thể thả lỏng gì cả, uống nước trong khi cầm lái cũng không được luôn.

Định hướng phát triển bộ môn giả lập đua xe này của anh trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Là một cá nhân, cách duy nhất mình có thể làm trong năm tới để nhiều người biết đến bộ môn này hơn nữa là tổ chức giải. Việc vừa luyện tập lại vừa có phần thưởng đem về sẽ ý nghĩa hơn. Tiền thưởng này đến từ các nhà tài trợ chứ không phải tiền sinh hoạt câu lạc bộ. Nguồn tiền câu lạc bộ của mình chỉ đủ để duy trì, vì số tiền mình bỏ ra từ ban đầu để đầu tư thiết bị là quá lớn rồi, mình không có khả năng chi thêm tiền để thành lập giải được.

Mình rất mong trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều đơn vị tài trợ và đồng hành để tiếp tục mở rộng giải hướng tới cộng đồng nhiều hơn. Hiện tại, đã có các hãng dầu nhớt, công ty máy tính và công ty chuyên phân phối đồ mô phỏng tài trợ các giải đấu, qua đó có sân chơi cho anh em ganh đua nhau để luyện tập.

Cảm ơn anh đã chia sẻ.

img
img
img

img
img
img
img
img

img
img
img

Long Tẩu - Anh thợ xe đưa trò điện tử thành môn luyện tay lái cho cả chủ xe Ferrari và Porsche - Ảnh 11.