Theo Luật 118/2025 về sửa đổi 10 luật liên quan an ninh, trật tự, từ 1/7/2026, quy định mới về an toàn trẻ em trên ô tô được áp dụng trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Cụ thể, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m không được ngồi cùng hàng ghế với người lái (trừ xe một hàng ghế), đồng thời trên xe ô tô phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em (đai, ghế trẻ em).

Nếu vi phạm những điều này, tài xế sẽ bị phạt 800.000-1.000.000 đồng. Quy định này không áp dụng với xe kinh doanh vận tải.

Lỗi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt từ ngày 1/7/2026- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: KT

Thiết bị an toàn cho trẻ em phải đáp ứng theo QCVN 123:2024/BGTVT. Theo đó Quy chuẩn QCVN 123:2024/BGTVT có quy định “thiết bị an toàn cho trẻ em là thiết bị có khả năng bảo đảm an toàn cho trẻ em ở tư thế ngồi hoặc nằm trên xe ô tô, được thiết kế để giảm nguy cơ chấn thương cho người dùng trong trường hợp xảy ra va chạm hoặc xe ô tô giảm tốc độ đột ngột bằng cách hạn chế sự di chuyển của cơ thể trẻ em. Thiết bị an toàn cho trẻ em bao gồm Hệ thống ghế trẻ em CRS (Child Restraint System) và Hệ thống ghế trẻ em nâng cao ECRS (Enhanced Child Restraint System)”.

Quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ

Căn cứ Điều 10 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, quy định quy tắc chung khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

(i) Người tham gia giao thông đường bộ phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định, chấp hành báo hiệu đường bộ và các quy tắc giao thông đường bộ khác.

(ii) Người lái xe và người được chở trên xe ô tô phải thắt dây đai an toàn tại những chỗ có trang bị dây đai an toàn khi tham gia giao thông đường bộ.

(iii) Khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35 m trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em.

Lỗi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt từ ngày 1/7/2026- Ảnh 2.