Tôi vừa có cơ hội lái thử chiếc Rolls-Royce Phantom trục cơ sở kéo dài theo một cách rất đặc biệt. Người giúp đỡ tôi là Abbass Zadeh, anh ta sáng lập một công ty cho thuê siêu xe, xe sang tại Anh quốc bằng số tiền bán nhà. Và chiếc xe đầu tiên của công ty là mẫu Phantom, một chiếc xe công ty cũ của ông Torsten Müller-Ötvös, Giám đốc điều hành Rolls-Royce.

"Nó rất đặc biệt", Abbass nói.

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 1.

Abbass Zadeh và John Evans.

Kể từ đó, AZ Luxe của Abbass Zadeh đã mua thêm Rolls-Royce Wraith, 2 chiếc Mercedes-Benz V-Class và 3 chiếc S-Class. Ngoài ra còn có 2 chiếc siêu xe Lamborghini (Huracan Performante và Huracan Spyder) và 1 chiếc Mercedes-AMG GT Roadster. Ngoại trừ chiếc Phantom, tất cả số xe sang, siêu xe mà AZ Luxe sở hữu sau này đều là xe mới.

Để có được trải nghiệm của một tài xế đưa đón khách VIP, Abbass mở lời cho tôi có thể thử một lần đưa đón khách hàng của anh ấy đến một cuộc họp bằng chiếc Rolls-royce Phantom.

"Vị khách của tôi thường xuyên thuê chiếc S-Class, nhưng lần này tôi cho anh ta thuê chiếc Phantom mà không lấy thêm tiền", Abbass Zadeh nói với tôi.

Nhưng trước khi trở thành một tài xế, tôi phải hiểu luật chơi. Từ việc bắt buộc mặt đồ vest màu đen hoặc màu xanh nước biển, cho đến các quy định giao tiếp, ví dụ như không được chụp ảnh tự sướng với khách hàng.

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 2.

Rolls-Royce Phantom màu tím của AZ Luxe.

Abbass dẫn tôi đến một bãi đỗ xe gần đó, ngay trung tâm của London, nơi chiếc Phantom trú ngụ. Đối diện với những bức tường bẩn thỉu, dưới ánh đèn huỳnh quang, chiếc Phantom trông thật tuyệt vời. Đứng trước một chiếc xe như vậy mới hiểu lý do tại sao giới nhà giàu sẵn sàng bỏ khoảng 200 USD/giờ để tận hưởng (phải đặt tối thiểu 4 giờ).

"Có một điều nên làm và không nên làm", Abbass lưu ý. "Không bao giờ được đi bộ phía trước đầu xe, phải luôn ở phía sau. Chào hỏi khách hàng với một nụ cười và một cái nhìn thẳng, mở cửa bằng tay phải và tay trái đặt sau lưng với tư thế sẵn sàng đỡ lấy túi/đồ đạc của họ".

"Một khi họ đã ngồi trong xe, hãy nói qua với họ về các nút bấm điều khiển hệ thống điều hòa và chỉ cách mở màn hình TV. Đừng lấy tay đóng cửa, hãy dùng nút bấm có sẵn trên Rolls-Royce".

"Tiếp theo, hãy xác nhận lại với khách hàng về điểm đến, kiểm tra xem họ có lộ trình ưa thích nào không, sau đó cung cấp cho họ thời gian di chuyển dự kiến. Ngoài ra, thử hỏi khách hàng xem họ có hài lòng với nhiệt độ trong cabin hay không, nếu họ muốn nghe radio, hãy hỏi kênh yêu thích của họ".

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 4.

Sau một những quy tắc mà Abbass Zadeh đưa ra, tôi đã ngồi sau vô-lăng chiếc Rolls-Royce Phantom, nhấn đề nổ và đưa xe ra khỏi bãi đỗ xe đi về phía Park Lane.

Ở hàng ghế sau, Abbass tiếp tục nói với tôi: "Ông nên để cách một đoạn hơi dài một chút khi đi phía sau những chiếc taxi, vì họ có thể đột nhiên dừng lại. Vì như thế ông sẽ không phải phanh gấp, và vẫn tiếp tục di chuyển mà không gây ảnh hưởng đến người ngồi sau". 

Phanh của mẫu Phantom rất ăn, trong khi việc tăng tốc không phải quá tốt, khiến tôi phải có thời gian để làm quen. Abbass cho biết tài xế của AZ Luxe phải có mặt trước 15 phút. Vì thế, tôi lái chiếc Phantom đến thẳng địa điểm đón khách. Vị khách này đang rảnh rỗi nên khi vừa đến, anh ta đã đứng ở cửa sau chiếc xe.

Tôi bỗng nhiên quên hết những dặn dò của Abbass và bước xuống xe với cái nhìn chằm chằm xuống đất, miệng lẩm bẩm chữ "Sir". Rồi tôi lại mở cửa bằng tay trái, chưa kịp chờ anh ta ổn định chỗ ngồi đã vội dùng tay đóng cửa lại, thản nhiên đi vòng qua đầu xe để bước vào vị trí lái.

Sau khi hoàn tất, tôi đi về phía ngã ba trước khi nhớ ra mình phải hỏi khách hàng muốn đi tới đâu. Đường cao tốc Kensington? Tuyệt vời, tôi biết chỗ đó.

"Quá nóng? Âm thanh quá to?", tôi thốt ra.

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 5.

"Tôi chỉ cần im lặng để nghe điện thoại", vị khách hàng trả lời. Đã hiểu ý, tôi ngồi lái xe như một hình mẫu, tay đặt trên vô-lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ, lưng thẳng, phanh và tăng tốc từ tốn.

"Nếu cứ thế này tôi sẽ bị trễ", vị khách nói. Vì thế tôi bắt đầu đi nhanh hơn. Nhưng trước đó, tôi đã lái chậm rãi để tưởng tượng ra hình ảnh một chiếc xe đưa đón VIP lướt nhẹ trên phố trong trạng thái thư giãn, lúc đó trong xe đang mở nhạc của Tchaikovsky và Mozart.

Chúng tôi đã đến nơi. Anh ta dặn tôi trở lại vào 10 phút sau.

Khoảng thời gian ấy đủ để quay đầu chiếc xe Rolls-Royce Phantom dài thượt trên phố. Tôi nhận ra những phương tiện xung quanh, thậm chí là cả taxi đều nhường đường cho chiếc Phantom màu tím mà tôi đang lái. Nhưng tôi không thấy họ làm thế với một chiếc Mercedes-Benz V-Class. 

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 6.

Rồi vị khách trở lại. Lần này tôi đã chú ý hơn. Tôi bước ra chào đầy tự tin, tay trái đặt phía sau lưng, tay phải mở cửa, chờ hành khách ổn định rồi ấn nút đón cửa, tiếp tục đi vòng ra phía đuôi xe để vào vị trí lái. Khi vào xe, tôi điều chỉnh nhiệt độ và âm thanh mà anh ta muốn, xác nhận điểm đến và lên đường.

"Cuộc họp của ông thế nào, thưa ngài", tôi hỏi trong lúc lái xe.

"Rất tốt, John. Cảm ơn ông", anh ta trả lời. Anh ta không nói gì thêm nhưng đó không phải là vấn đề, vì biết anh ta không muốn bị làm phiền.

Tôi cảm thấy đường về tốt hơn nhiều so với lượt đi. Nhưng trong một khoảnh khắc đãng trí, tôi quên rẽ vào đường Sussex Garden để tránh tắc đường mà anh ta đã dặn từ trước. "Anh lái xe rất tốt", vị khách nói khi đến nơi. "Nhưng tiếc là anh đã quên không rẽ vào đường Sussex Garden".

Tôi cười phá lên và đấm nhẹ vào tay anh ta. Abbass bất ngờ "tặng" tôi một cái nhìn cảnh báo. Nhưng điều tồi tệ hơn, vài ngay sau, một vé phạt được gửi tới Abbass vì tôi đã thả vị khách của mình ở nơi cấm đỗ xe. Theo quy định, tôi là người lái xe nên tôi phải trả tiền vì lỗi của mình. Nhưng không, Abbass Zadeh đã thay tôi nộp phạt. 

Thành thực xin lỗi Abbass Zadeh.

Lời trần tình của tài xế Rolls-Royce Phantom sau ngày đầu tiên đưa đón giới nhà giàu - Ảnh 8.

Và dưới đây là những quy tắc mà tài xế của AZ Luxe phải tuân thủ:

- Luôn đến sớm hơn 15 phút. Luôn mở cửa cho khách hàng, ưu tiên phụ nữ. Cà vạt phải được thắt đúng cách và nút trên cùng của áo sơ mi phải được cài.

- Tóc và râu phải được chải truốt kỹ càng. Chỉ dùng một loại nước hoa, nhưng mùi không được quá mạnh.

- Không bắt tay, trừ khi họ đưa tay ra trước.

- Đừng nói gì trừ khi nói chuyện với khách hàng. Hãy ngồi lái xe như một quý ông.

- Luôn lường trước các tình huống giao thông phía trước để có thời gian để phản xạ.

- Tăng tốc và phanh phải từ tốn.