Ta đã bước qua gần nửa quãng đường của tháng cuối cùng trong năm 2022 và toàn bộ những cái tên đáng chú ý của làng xe toàn cầu đã ra mắt hết trước giai đoạn này.

Năm nay có thể coi là năm bản lề của thị trường khi xe điện, sau nhiều năm ngụp lặn, cuối cùng đã hoàn chỉnh bước ra ánh sáng với toàn bộ các thương hiệu toàn cầu đều đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm ở phân khúc này để chiếm lĩnh thị phần.

2022 có không ít xe điện mới chào sân hoặc mở bán trên toàn cầu và trong khi có không ít xe mới đáng chú ý, số tên gây thất vọng cũng không phải thiếu. 3 mẫu xe được tờ Carscoops đánh giá gây thất vọng nhất trong năm 2022 đều là xe điện với xuất xứ tới từ 3 châu lục: châu Mỹ, châu Âu và châu Á.

Khởi đầu với mẫu xe đầu tiên tới từ châu Á, ta có Toyota bZ4X. Chiếc SUV cỡ trung được người hâm mộ kỳ vọng cực lớn khi là xe điện toàn cầu đầu tiên của Toyota và thiết kế lẫn thông số xe, khi hé lộ lần đầu, đều không hề tồi.

Xe bị báo Tây đánh giá đáng thất vọng năm 2022: Có mẫu của Toyota - Ảnh 7.

bZ4X có khởi đầu cực kỳ chông gai và có thông tin cho rằng Toyota sẵn sàng bỏ khung gầm e-TNGA của chiếc SUV để phát triển khung gầm 100% thuần điện - Ảnh: Toyota

Tuy vậy, dòng xe này lại gặp phải những vướng mắc không hề đáng có. Xe phải ngừng bán ở Mỹ (thị trường nơi xe được lắp ráp và mở bán đầu tiên) trong nhiều tháng vì một lỗi cực kỳ khó tin trên một chiếc xe gắn logo Toyota: rơi bánh khi đang vận hành.

Trong thời gian qua khi khí hậu chuyển lạnh trên toàn thế giới, xe cũng bị phát hiện một vấn đề khác là tầm vận hành sụt giảm mạnh ở nhiệt độ thấp (một yếu điểm vốn có của xe điện nhưng nghiêm trọng hơn trên mình bZ4X) buộc hãng phải bắt tay điều tra.

Cái tên thứ 2 được Carscoops chỉ ra là Hummer thuần điện tới từ GM. GMC Hummer EV có mức giá không hề rẻ (bản mở bán đầu tiên có giá không dưới 6 chữ số) nhưng xe có quá nhiều bất cập bị nhiều người dùng ban đầu chỉ ra: xe bị lỗi cấu trúc nghiêm trọng chỉ vì lao qua hố đất nhỏ vì trọng lượng khổng lồ (không dưới 4,1 tấn), linh kiện hiếm và đắt hay chi phí sử dụng (nếu người dùng chỉ chăm chăm sạc nhanh) ngang xe xăng cỡ lớn vì pin quá khổ.

Xe bị báo Tây đánh giá đáng thất vọng năm 2022: Có mẫu của Toyota - Ảnh 11.

GMC Hummer EV giá cao, bàn giao nhỏ giọt nhưng chất lượng không tương xứng khi đã phải thu hồi trong năm vì lỗi pin - Ảnh: GM

Ngoài ra, cứ một trăm người mua xe tới nay mới có một người được nhận vì sản lượng nhỏ giọt chỉ vài chiếc một ngày. Nếu duy trì sản lượng hiện tại, GM phải mất... gần 20 năm mới có thể bàn giao hết số đơn hàng đã nhận cho chiếc bán tải cỡ lớn.

Xe bị báo Tây đánh giá đáng thất vọng năm 2022: Có mẫu của Toyota - Ảnh 13.

Volkswagen I.D. Buzz vốn đã có thiết kế kén khách và giá bán hay khả năng vận hành xe cũng khiến người dùng phải cân nhắc rất kỹ - Ảnh: Volkswagen

Cái tên cuối cùng được Carscoops chỉ ra là Volkswagen I.D. Buzz. Chiếc xe thương mại Đức có giá khởi điểm ngang xe sang khi lên tới 68.500 USD nhưng chỉ mang lại cho người dùng hệ truyền động 201 mã lực và tầm vận hành vỏn vẹn 424 km mỗi lần sạc đầy.

https://cca.autopro.com.vn/