Hôm 13/1 vừa qua, một người đàn ông họ Trương sống ở Thượng Hải, Trung Quốc cho biết khi anh ta đang lái xe vào ban đêm trên chiếc xe điện Ideal L8 mới mua được một tháng, thì màn hình điều khiển trung tâm đột nhiên hiển thị rằng có ai đó đang đuổi theo phía sau chiếc xe của anh.

Trong đoạn video được chia sẻ trực tuyến cho thấy trên màn hình điều khiển trong xe đã hiển thị hình ảnh mô phỏng chiếc xe đang chạy trên đường, và đằng sau bên trái có một người đang chạy theo. Người này thỉnh thoảng xuất hiện và biến mất, cũng liên tục thay đổi vị trí, trông thực sự có chút kỳ lạ.

Lái xe điện một mình giữa đêm, tài xế hoảng hồn khi thấy hệ thống báo có người chạy theo phía sau - Ảnh 2.

Hình ảnh chụp từ video từ hệ thống cho thấy một người đi bộ đang chạy theo sau xe ở tốc độ 60km/h.

Sau vài lần kiểm tra, anh Trương vẫn không phát hiện có ai thực sự ở phía sau xe. Một lúc sau,“người lạ” trên màn hình điều khiển trung tâm tự biến mất và mọi thứ trở lại bình thường. Bên dưới đoạn video, anh cho biết mình thực sự đã dựng tóc gáy: "Lái xe một mình giữa đêm khiến tôi sợ chết khiếp. Ai đang bám theo xe tôi vậy?”

Sự việc ngay lập tức thu hút đông đảo cư dân mạng, trở thành từ khóa tìm kiếm nóng trên nền tảng Weibo, gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi.

"Tôi sợ chết khiếp khi xem video này", một người cho biết.

“Chắc có gì đó đuổi theo xe thật, thứ mà nếu lái xe thường bạn không thể thấy mà thôi”, có người còn vào dọa thêm.

“Hóa ra lái xe vào ban đêm đáng sợ tới như vậy”, một độc giả bày tỏ cảm xúc.

Một số chủ xe còn cho biết mình từng gặp phải tình huống này, thậm chí khi đang lái xe ở vận tốc hơn 100km/h vẫn có hai người đi xe đạp điên cuồng đuổi theo phía sau xe của họ. Nhiều cư dân mạng cũng bày tỏ sự nghi ngờ về chất lượng của chiếc xe, khi cho rằng: "Một lỗi ngẫu nhiên trong xe điện cũng có thể là dấu hiệu cho thấy nó không phù hợp để lái trong trường hợp bình thường."

Lái xe điện một mình giữa đêm, tài xế hoảng hồn khi thấy hệ thống báo có người chạy theo phía sau - Ảnh 3.

Một chủ xe khác chia sẻ hình ảnh hệ thống hiển thị có hai người đạp xe phía sau ô tô của họ ở tốc độ 102 km/h.

Đại diện dịch vụ sau bán hàng của hãng Li Xiang khi được hỏi sau đó đã cho biết xe điện của vị khách hàng trên thuộc phiên bản Ideal L8 Pro, sử dụng nền tảng AD Pro 4.2, hỗ trợ lái ở cấp độ L2.

Trong trường hợp kể trên, nhiều khả năng đã có lỗi trong thuật toán nhận thức hình ảnh. Theo đại diện hãng xe thì “có một khả năng nhất định” là camera quan sát phía sau đã bị nhiễu tín hiệu bởi các giọt nước trên kính chắn gió. Do đó, nếu bị đèn đường chiếu sáng hoặc đèn từ xe chạy sau chiếu vào sẽ tạo ra quầng sáng, khiến thuật toán nhận định nhầm đó là đặc điểm của con người. Đại diện hãng xe cho biết cần thu thập thêm hình ảnh về camera sau và thời gian xảy ra sự cố để các kỹ thuật viên phân tích nguyên nhân cụ thể.

Chia sẻ sau đó trên Weibo, CEO của hãng Li Xiang cũng cho biết hiện tại bộ phận nghiên cứu và phát triển thuật toán của công ty đã bổ sung dữ liệu về hình ảnh quầng sáng cho các tình huống như vậy và thuật toán đang được xác minh nội bộ, dự kiến sẽ được cập nhật trong phiên bản tiếp theo để tối ưu hóa vấn đề này. Đồng thời ông cũng cho biết việc này không ảnh hưởng đến các chức năng kiểm soát phương tiện.

Li Xiang là một cái tên mới trong ngành ô tô ở đất nước đông dân nhất thế giới. Chữ Li trong tên hãng được hiểu là viết tắt của Leading Ideal, tức lý tưởng dẫn đầu.

Lái xe điện một mình giữa đêm, tài xế hoảng hồn khi thấy hệ thống báo có người chạy theo phía sau - Ảnh 4.

Ideal là dòng SUV điện hạng sang, sản phẩm chủ lực của hãng Li Xiang.

Trong khi đó, tài xế Trương cho biết chiếc xe của anh mới được nhận về khoảng một tháng và chưa từng gặp phải tình huống như vậy trước đây.

"Vào thời điểm đó, tốc độ của ô tô lên tới hơn 60 km/h, một người bình thường không thể chạy nhanh đến như vậy", anh Trương cho biết thêm.

Hồi vào tháng 1 năm ngoái, cộng đồng mạng trên toàn cầu cũng đã rúng động trước video chia sẻ cảnh xe điện Tesla phát hiện ra rất nhiều "người vô hình" khi đang chạy qua một nghĩa trang. Đáng sợ hơn nữa là vị trí "người vô hình" cũng thay đổi liên tục, thoắt ẩn thoát hiện trên màn hình. Sự cố sau đó được cho là lỗi do radar và các cảm biến đã hoạt động không chính xác.

Tham khảo Sina, iFeng