Đối với nhiều người dân Việt Nam, chiếc xe ôtô vẫn là một tài sản có giá trị của gia đình, do vậy yếu tố "giữ giá" thường tác động lớn đến quyết định mua xe. Mặc dù nhu cầu sử dụng xe lớn nhưng nhiều người vẫn thường lựa chọn cho mình một chiếc xe để làm phương tiện đi lại nhưng lại có thể dễ dàng trao đổi, mua bán khi cần thiết.

Chính vì lẽ đó, sau một thời gian sử dụng xe ôtô, nhiều lái xe đã phải đặt câu hỏi: "Làm thế nào để có thể bán xe "được giá" nhất?" Và để trả lời được câu hỏi này, những lái xe có ý định bán chiếc xe của mình đi cần phải chú ý 4 điểm sau:

1. Trung thực về chất lượng xe:

Giá thành của một chiếc xe cũ được cấu thành từ nhiếu yếu tố như thương hiệu của chiếc xe, đời xe, số năm sử dụng.... thế nhưng, điều quyết định đến giá của một chiếc xe cũ chính là chất lượng còn lại của chiếc xe sau từng đó năm sử dụng.

Theo một thợ chuyên buôn xe cũ trên phố Nguyễn Chí Thanh, nhiều lái xe khi đăng bán chiếc xe của mình thường giấu những lỗi của xe khó nhận biết bằng mắt thường.. Và người bán xe thường có xu hướng nói tốt về chiếc xe mà mình muốn bán. Tuy nhiên, khi gặp những người có chuyên môn hoặc khách yêu cầu test xe bằng máy, thì những lỗi nhỏ của chiếc xe sẽ khó lòng che giấu được. Và vô hình chung, người chủ xe đã bị mất uy tín khi rao bán chiếc xe không đúng với chất lượng thực của nó, và bị người mua ép giá ngược.

Dù do nhiều yếu tố quyết định nhưng giá xe vẫn phụ thuộc nhiều vào chất của xe sau khi đã qua sử dụng.

Dù do nhiều yếu tố quyết định nhưng giá xe vẫn phụ thuộc nhiều vào "chất" của xe sau khi đã qua sử dụng.

2. Bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, đúng lịch để đảm bảo chất lượng xe:

Một chiếc xe được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ giúp người chủ xe thoái mái và yên tâm khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc này còn giúp đảm bảo được chất lượng xe luôn "đều" và ít bị "xuống máy", đồng thời xe nguyên bản chưa từng bị sửa chữa thay thế sẽ được giá cao hơn.

Theo lời giới thợ buôn xe Hà Nội, những chiếc xe có "chất xe ngon" và "đều" sẽ bán được giá và dễ bán hơn. Chính vì thế, để có thể bán được chiếc xe cũ với giá tốt, những người chủ xe nên chú ý quan tâm bảo dưỡng xe đúng lịch để giữ được "chất xe" của mình. Không nên để đến trước khi rao bán mới đi bảo dưỡng, sửa chữa hàng loạt nhằm nâng giá cho chiếc xe của mình.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe để duy trì độ ổn định và chất lượng của chiếc xe.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe để duy trì độ ổn định và chất lượng của chiếc xe.

3. Tham khảo giá thị trường:

Trước khi rao bán một chiếc xe, người chủ xe cần phải tìm hiểu xem hiện nay những chiếc xe có cùng cấu hình và cùng đời xe với chiếc xe của mình đang rao bán tại các showroom xe cũ với mức giá bao nhiêu. Sau đó, căn cứ vào chất lượng của xe và những đồ chơi lắp thêm mà quyết định giá bán cho chiếc xe của mình. Thông thường, giá bán xe cũ của các chủ xe thường thấp hơn giá thị trường một chút.

Một số website chuyên về rao bán xe cũng là nơi để tham khảo giá thị trường.

Một số website chuyên về rao bán xe cũng là nơi để tham khảo giá thị trường.

4. Luôn hợp tác thiện chí cùng khách mua xe:

Trong trường hợp đã có khách đến xem xe và quyết định mua xe, những người chủ xe nên thể hiện thái độ thiện chí hợp tác cùng người mua xe để đưa xe đến những gara tin cậy với cả 2 bên để kiểm tra cẩn thận chiếc xe. Trong trường hợp chiếc xe hoạt động bình thường, 2 bên có thể tiến hành giao dịch. Còn nếu trong trường hợp phát sinh những lỗi mà người bán cũng như người mua chưa xác định được thì nên làm việc với nhau để có thể thay đổi về giá sao cho phù hợp với yêu cầu của cả 2 bên.

Đưa xe vào gara để cùng kiểm tra trước khi thanh toán.

Đưa xe vào gara để cùng kiểm tra trước khi thanh toán. Ảnh minh họa.