Một đại gia giấu tên đã bỏ ra con số kỷ lục 55 triệu dirham (15 triệu USD, hơn 350 tỷ đồng) để tậu về biển số xe hiếm tại Dubai, qua đó phá vỡ kỷ lục cũng được giới nhà giàu Trung Đông thiết lập cách đây hơn một thập kỷ. Để so sánh, con số trên cao suýt soát bằng xe đắt nhất thế giới trước đây là Bugatti La Voiture Noire (giá sau thuế là khoảng 18 triệu USD). 

Biển số đắt nhất thế giới vừa được bán thành công ở Dubai - Ảnh 2.

Cụ thể, nhà đấu giá Emirates Auction LLC đã đấu giá thành công biển số P 7 (với chữ P lùi hẳn ra rìa chỉ để lại số 7 chính giữa) vào thứ 7 tuần trước. Số tiền thu về từ biển số này sẽ được gửi cho chương trình viện trợ lương thực toàn cầu có tên 1 Billion Meals Endowment của Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Rashid. Trong năm ngoái chương trình này đã cung cấp hơn 1 tỉ suất ăn cho người nghèo tại hơn 50 quốc gia trên toàn cầu.

Biển số đắt nhất thế giới vừa được bán thành công ở Dubai - Ảnh 2.

Biển số P 7 được đấu giá thành công ở mức kỷ lục mới trong bầu không khí bùng nổ tại sự kiện tổ chức cuối tuần qua

Trong nhiều năm qua, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã thực hiện tổ chức bán đấu giá biển số xe - "thú chơi" được giới siêu giàu tại đây coi là biểu tượng của quyền lực và sự xa xỉ, để làm từ thiện.

Số tiền kỷ lục thu được trước đây thu về từ một buổi đấu giá như vậy là 52,2 triệu dirham (tương đương khoảng 14,2 triệu USD) do thương gia Saeed Abdul Ghaffar Khouri trả cho biển số "1". Tuy nhiên, danh tính người mua lần này được giấu kín.

Trên thực tế, việc đấu giá biển số đẹp công khai không phải là chuyện hiếm. Cũng trong năm 2023 này, một đại gia giấu tên tại Hồng Kông đã đấu giá biển số "R" với số tiền "chỉ" 3,2 triệu USD.

Biển số đắt nhất thế giới vừa được bán thành công ở Dubai - Ảnh 3.

Biển số 1 đắt giá nhất trước đây xuất hiện trên một chiếc Rolls-Royce Cullinan. Theo tìm hiểu chủ biển số đẹp tại Dubai có thể nhượng lại biển của mình bất cứ lúc nào nhưng có lẽ chẳng mấy ai làm vậy khi biển số tương đương với quyền lực, tầm vóc tại khu vực này

Tuy nhiên, riêng tại Dubai, biển số xe còn là một biểu tượng quyền lực có ảnh hưởng cực lớn tới lối sống hàng ngày.

Thương gia Balvinder Singh Sahni, người từng mua biển số D 5 vào 2016 với số tiền 33 triệu dirham (gần 9 triệu USD) cho biết ông từng bị từ chối tiếp đón ở khách sạn hạng sang Burj Al Arab vào 2006 vì "biển số xe có quá nhiều chữ số". Chỉ những ai có biển số xe 2 chữ số hoặc phải đặt chỗ từ trước mới được tiếp đón. Khi nghe về cơ hội đấu giá biển số và việc 100% số tiền thu về được làm từ thiện, ông đã không ngần ngại bỏ ra khoản tiền trên.

Tạm thời tổ chức kỷ lục thế giới Guinness chưa bình luận gì về kỷ lục mới được thiết lập trên.

https://www.tiktok.com/@autopro.hongheard