Không phải Mercedes hay Bentley, Toyota và Honda mới là những dòng xe được người giàu lái nhiều nhất - Ảnh 1.

Sống đời mình không phải để gây ấn tượng với người khác, đó là châm ngôn sống của phần lớn các gia đình giàu có. Điều này đúng cả trong việc chọn mua xe gì. Trong ảnh là tỉ phú Warren Buffett trong chiếc Cadillac 2006 - Ảnh: AP

Theo nghiên cứu của Experian Automotive, rất nhiều người giàu không đi xe sang. Khảo sát trên những gia đình có thu nhập trên 250.000 USD (6 tỉ đồng), 61% không lái xe “hàng hiệu”. Thay vào đó, họ lái xe Toyota, Ford và Honda, như những người bình thường khác.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy kết quả tương tự. Công ty nghiên cứu thị trường và trải nghiệm khách hàng MaritzCX cho biết với xe bán tải Ford F-150 là phương tiện phổ biến nhất trong tầng lớp những người có thu nhập trên 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng)/năm.

Trên thực tế, một số người siêu giàu cũng có thể không vung tiền mua xe sang, siêu xe. Tiêu biểu có Mark Zuckerberg, người đồng sáng lập Meta/Facebook, tài sản ròng trị giá 49,5 tỉ USD, thường xuyên đi chiếc Honda Fit hatchback, hay nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos vẫn lái chiếc Honda Accord một thời gian rất lâu sau khi trở thành tỉ phú.

Không phải Mercedes hay Bentley, Toyota và Honda mới là những dòng xe được người giàu lái nhiều nhất - Ảnh 2.

Tỉ phú Mark Zuckerberg bên chiếc xe Honda "cà tàng" - Ảnh: Cartoq

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng nổi tiếng với việc đắn đo mua xe gì như người bình thường. Con gái ông tiết lộ: “Ông ấy cứ giữ mãi chiếc xe cũ cho đến khi tôi phải nói rằng ‘Bố sẽ làm con xấu hổ đấy. Đi mua xe mới được rồi’”.

Dĩ nhiên, những người này cũng có vài chiếc xe trong garage, một số giá khá cao, nhưng mang tính chất như “đồ trang trí” nhiều hơn là được sử dụng thường xuyên.

Không cần thể hiện

“Nhà lầu xe hơi”, đó là những gì người ta thường hình dung về cuộc sống của những người giàu có. Nhưng trong đời thực, họ có thể là những người cực kỳ khiêm tốn.

Chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey cho biết với những triệu phú có giá trị tài sản ròng vào khoảng 1 - 10 triệu USD, xe thường chỉ là công cụ để di chuyển. Ông nói: “Họ thường sử dụng xe Camry hay Honda đã qua sử dụng hơn. Đó là cách sống của những triệu phú với tài sản 1 - 10 triệu USD. Họ không sống vì ánh mắt của người khác. Họ không quan tâm người khác nghĩ gì. Sống cho mình chứ không phải để gây ấn tượng với người khác”.

Không phải Mercedes hay Bentley, Toyota và Honda mới là những dòng xe được người giàu lái nhiều nhất - Ảnh 3.

Nữ diễn viên nổi tiếng Jennifer Lawrence đổ xăng cho chiếc xe Volkswagen Eos - Ảnh: Pop Sugar

Xe phổ thông có thể làm nên sự giàu có?

Có lý do để những người này suy nghĩ kỹ trước khi mua xe sang, như những người bình thường khác.

Đầu tiên là khấu hao. Ô tô bắt đầu mất giá ngay khi lái xe ra khỏi đại lý. Theo US News, mức khấu hao trung bình của ô tô trong 5 năm đầu tiên là 49,1%, nhưng các thương hiệu xa xỉ mất nhiều hơn thế. Mức khấu hao trung bình trong 5 năm của một chiếc Mercedes S-Class là 67,1%, BMW 7-Series là 72,6%.

Những chiếc xe sang trọng cũng có thể tốn nhiều chi phí bảo dưỡng và bảo hiểm hơn so với xe phổ thông. Vì vậy, những gì cần tính đến không chỉ là giá mua. Một khi những chiếc xe sang hết hạn bảo hành, chi phí sửa chữa cũng thường cao hơn.

Nhưng có lẽ, quan trọng hơn cả với các triệu phú, càng chi nhiều tiền cho xe thì càng ít tiền đầu tư hơn. Lợi nhuận tiềm năng từ các khoản đầu tư là chi phí cơ hội của họ.

Không phải Mercedes hay Bentley, Toyota và Honda mới là những dòng xe được người giàu lái nhiều nhất - Ảnh 4.

Steve Ballmer (phải), từng là chủ tịch Microsoft, có mối quan hệ đặc biệt với những chiếc xe Ford - Ảnh: Ford

Có thể lý do này khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí hoài nghi, bởi người ta có thể chi hàng trăm nghìn USD để thuê một người quản lý tài sản tốt. Nhưng đầu tư ngày nay cũng hết sức dễ dàng. Có khi chỉ chút tiền lẻ được tích lũy hôm nay cũng có thể thành con số lớn ngày mai.

https://www.youtube.com/autopro2008