‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 1.

Người Việt vẫn hay gọi vui cách ngủ ngoài trời này là "khách sạn ngàn sao" - Ảnh: Autoevolution

Một phòng khách sạn mới hiện đang mở cửa cho khách đặt nằm ngay bên ngoài một trạm xăng ở Saillon, Valais, Thụy Sĩ, với tên gọi Null Stern Hotel (có nghĩa là Khách sạn Không Sao), vốn là một phần của Zero Real Estates.

Về mặt kỹ thuật, "Khách sạn Không Sao" không hẳn là khách sạn, chỉ là một phòng đơn, nhưng không có tường và nóc. Do đó, thậm chí khó có thể nói là một căn phòng thực sự.

"Phòng" được làm từ bệ gỗ hoặc bêtông, trên đó đặt một giường cỡ Queen, hai bàn ngủ hai bên giường và đèn đọc sách, đi cùng một số tiện nghi khách sạn như dép và người phục vụ. Người thuê phòng có thể ngủ trên giường (nếu có thể), thưởng thức bữa tối và bữa sáng trong phòng, nhâm nhi đồ uống và thưởng thức khung cảnh xung quanh.

‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 2.

Trừ việc chịu ánh nhìn tò mò của người đi đường thì khách sẽ nhận được những dịch vụ đúng chuẩn khách sạn - Ảnh: Autoevolution

Để nói chính xác thì Khách sạn Không Sao là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, kết hợp với phục vụ khách sạn nếu có người đặt. Đây là tác phẩm của hai anh em sinh đôi Frank và Patrik Riklin (sáng lập Minds in Motion) cùng Daniel Charpentier (ông chủ Zero Real Estates).

Trước đó, họ đã từng làm Khách sạn Không Sao ở trong một boongke thập niên 1980 vào năm 2016. Ban đầu, họ nhắm đến những người muốn thưởng thức những khung cảnh đẹp như tranh vẽ, với tầm nhìn tuyệt đẹp ra dãy núi Alps của Thụy Sĩ.

Từ đó, căn phòng tạo ra một luồng gió mới cho quan niệm mới về sự sang trọng, bằng cách biến thiên nhiên thành tâm điểm. Trải nghiệm sang trọng trở nên có giá trị không phải vì chứa đầy vật chất, mà là góc nhìn độc đáo và sự hòa mình gần như hoàn toàn vào thiên nhiên.

"Định nghĩa về sự xa xỉ đã phát triển trong nhiều năm, từ hữu hình đến vô hình. Đá cẩm thạch trong phòng tắm giờ ít quan trọng hơn nhiều so với trải nghiệm cảm xúc của khách", Daniel Charpentier nói với trang Forbes.

‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 3.

Một điểm đặc biệt ở khách sạn ngàn sao này là khách đến đây không phải để… thư giãn, mà là ngẫm sự đời - Ảnh: Autoevolution

Nhưng sự sang trọng đó không nằm ở Khách sạn Không Sao đặt ở ngoài trạm xăng này. Các nghệ sĩ gọi nơi đây là "Phản điền viên", vì khách sạn này không đưa họ vào bầu không khí thư giãn, mà hoàn toàn ngược lại. Du khách dự kiến​ trải qua đêm tồi tệ nhất của họ ở đây, giữa cảm giác rung giật của giao thông đô thị, thậm chí là "cơn đau tim trước sự biến đổi của giá xăng". Họ sẽ không hít thở không khí trong lành, mát mẻ của dãy núi Alps Thụy Sĩ mà là khói bụi thải ra cùng mùi xăng.

Mục tiêu là nhằm khuyến khích khách dành thời gian tỉnh táo, suy ngẫm về các cuộc khủng hoảng trên thế giới, từ suy thoái kinh tế đến biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội và an ninh. Hay nói cách khác, một "nỗi khó chịu tích cực".

"Mọi cá nhân, công ty, trường học hoặc hiệp hội đều được hoan nghênh sử dụng không gian này để trao đổi, động não hoặc đề ra ý tưởng. Chúng tôi mang đến cho bạn cơ hội đầu tư thời gian cho bản thân và xem xét lại thế giới nội tâm", các nghệ sĩ nói.

‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 4.
‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 5.
‘Khách sạn ngàn sao’ cạnh trạm xăng: Phục vụ những kẻ thích ‘hành xác’, giá gần 8 triệu/đêm - Ảnh 6.

Còn nếu cảm thấy quá sức chịu đựng, khách có thể tìm đến những nhánh "ngàn sao" khác: Có thể là ở trong boongke hay trên dãy núi Alps - Ảnh: Autoevolution

Giữa tiếng ồn, khói bụi, và những cái nhìn tò mò từ người qua đường, khách vẫn nhận được dịch vụ khách sạn cao cấp, có đồ uống và đồ ăn vặt hữu cơ, cùng người phục vụ như thể quản gia, bắt đầu từ trang phục với việc đeo găng tay, mặc áo sơmi trắng và thắt nơ.

Một đêm lưu trú không khuyến khích ngủ ngon này là 338 USD (7,9 triệu đồng). Trong khi mất ngủ để suy ngẫm về các cuộc khủng hoảng trên thế giới, khách không phải lo lắng về thời tiết xấu. Giá thuê đã bao gồm một đêm nghỉ cho hai người tại khách sạn địa phương, nếu trời mưa.