Mới đây, tập đoàn Thành Công đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác cùng tập đoàn Hyundai Motor Hàn Quốc trong việc liên doanh, mở rộng sản xuất, lắp ráp xe du lịch Hyundai tại Việt Nam. Việc hợp tác này bắt đầu trong đúng thời điểm quan trọng năm 2018 cận kề, khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ khối các nước ASEAN về 0% (nếu đáp ứng yêu cầu nội địa hoá khu vực trên 40%) theo hiệp định thương mại tự do AFTA.

Trong giai đoạn đầu, liên doanh Hyundai - Thành Công tiếp tục vận hành nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình hiện tại với công suất 40.000 xe/năm. Đồng thời, liên doanh sẽ đầu tư mở rộng nhà máy, sản xuất trong tương lai gần. Nhà máy mới sẽ được chuyển giao những công nghệ sản xuất, lắp ráp hiện đại bậc nhất của Hyundai trên toàn cầu, hầu như các công đoạn đều sử dụng rô-bốt tự động và bán tự động.

Khách hàng Việt sắp có thể mua Hyundai Grand i10 lắp ráp trong nước  - Ảnh 1.

Ông Euisun Chung, Phó Chủ tịch tập đoàn Hyundai Motor, làm việc trực tiếp tại nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình cùng các đại diện Tập đoàn Thành Công liên quan tới các công việc triển khai trong thời gian tới.

Như vậy, cơ cấu sản phẩm xe Hyundai tại Việt Nam sẽ chuyển dịch từ tỉ trọng 20% xe lắp ráp CKD hiện tại (2 mẫu xe du lịch lắp ráp là Hyundai Santa Fe cũng như Elantra) lên khoảng 70-80% CKD trong năm 2017 này và tiếp tục tăng lên trên 90% CKD trong năm 2018. Grand i10 sẽ là một trong những mẫu xe Hyundai được lắp ráp tại Việt Nam trong năm nay.

Trong thời gian tới, nhà máy Hyundai Thành Công tại Ninh Bình không chỉ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước mà sẽ xuất khẩu sản phẩm xe Hyundai sang các nước trọng khu vực. Nếu đáp ứng được tỉ lệ nội địa hóa tại tại khu vực nói chung và đặc biệt tại Việt Nam đạt trên 40%, những sản phẩm Hyundai khi xuất khẩu trong khối ASEAN đều được miễn thuế nhập khẩu (theo Hiệp định Thương mại Tự do AFTA).