Tại triển lãm ô tô Việt Nam năm nay, Honda Civic 2016 là mẫu xe sedan phân khúc C mới duy nhất ra mắt, trong khi những cái tên như Toyota Altis hay Mazda3 đều không có gì thay đổi.

Hơn thế nữa, Honda Civic 2016 sở hữu thiết kế hoàn toàn khác biệt, nội thất tiện nghi hơn hẳn và động cơ đặc sắc hơn hẳn phiên bản cũ. Bên dưới nắp ca-pô của Honda Civic thế hệ mới là khối động cơ tăng áp, dung tích 1,5 lít, sản sinh công suất tối đa 170 mã lực tại 5.500 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 220 Nm tại 5.500 vòng/phút. Đại diện Honda cho biết, sức mạnh này tương đương với một động cơ 2.5L thông thường.

>>> Chi tiết Honda Civic 1.5L Turbo 2016 hoàn toàn mới

Không ngạc nhiên khi mẫu xe nhận được rất nhiều sự quan tâm của cả báo giới và khách tham quan. Được biết, Honda Việt Nam chính thức nhận đặt hàng Honda Civic mới từ thời điểm này, và lô hàng đầu tiên sẽ tới tay khách hàng vào tháng 1/2017. Mức giá tạm tính mà 1 số sale tiết lộ tại thời điểm này là 979 triệu đồng.


Trang thông tin đặt xe của đại lý Honda Tây Hồ, Hà nội cho biết giá khuyến nghị của Honda Civic 1.5 là 979 triệu đồng.

Trang thông tin đặt xe của đại lý Honda Tây Hồ, Hà nội cho biết giá khuyến nghị của Honda Civic 1.5 là 979 triệu đồng.

Đây là mức giá vượt quá kỳ vọng của rất nhiều người hâm mộ Honda Civic mới.

Tại rất nhiều đại lý Honda ở Hà Nội cũng cho biết sẽ có xe trưng bày và cho khách hàng trải nghiệm thử ngay sau triển lãm để biết Civic mới "đắt xắt ra miếng" như thế nào, nhưng 979 triệu quả thật vượt ngưỡng chi trả của nhiều khách hàng đang quan tâm tới sedan phân khúc C.

Đặc biệt là khi đặt Civic ngang giá một số mẫu sedan hạng D cao cấp hơn, ví dụ Mazda6 hiện đang được chào bán với giá từ khoảng 950 triệu hay Hyundai Sonata được chào bán với giá khoảng 990 triệu đồng, thì mức giá này càng khiến người dùng hoang mang. Thực tế, một số khách hàng cho biết, với tầm tiền trên dưới 1 tỉ, họ sẽ lựa chọn sedan hạng D vừa rộng rãi, vừa đẳng cấp hơn, chứ không đầu tư vào sedan hạng C nữa.

Được biết, một số sale Honda hứa hẹn với khách hàng mức giá tại thời điểm giao xe có thể rẻ hơn, từ 940-950 triệu, nhưng chắc chắn không có chuyện dưới 900 triệu đồng.


Một sale ở Honda Giải Phóng quả quyết giá xe không thể thấp hơn 900 triệu.

Một sale ở Honda Giải Phóng quả quyết giá xe không thể thấp hơn 900 triệu.

Được biết, Honda Civic 1.5 Turbo trước đó đã ra mắt tại các thị trường Đông Nam Á khác như Thái Lan, Malaysia và Philippines. Mức giá của Civic 2016 ở Malaysia, thị trường có giá xe thường gần tương đương với Việt Nam, là 124.376 RM, tức khoảng 684 triệu đồng. Tại Philippines, giá Civic 1.5 turbo 2016 còn rẻ hơn nữa, ở mức 677 triệu đồng.

Rõ ràng, đối với thị trường nhỏ nhưng lại có nhiều sự lựa chọn như Việt Nam, để 1 sản phẩm được người tiêu dùng chào đón nồng nhiệt không đơn giản chỉ là câu chuyện về chất lượng sản phẩm. Giá bán là yếu tố cực kỳ quan trọng bên cạnh thương hiệu, và nếu nhà phân phối không tính toán kỹ lưỡng bài toán về giá, thì rất khó đảm bảo sản phẩm tốt đó sẽ được người dùng nhiệt tình đón nhận.