Ngày 29/1 vừa qua, trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương xảy ra một vụ tai nạn thương tâm, nguyên nhân được xác định do nổ lốp xe. Trước đó, hàng loạt vụ nổ lốp trên cao tốc xảy ra, gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản. Cục CSGT sau đó đưa ra một số khuyến cáo cho các tài xế để có cách phòng tránh và xử lý tình huống khi sự cố nổ lốp xảy ra.

Xe tải nổ lốp trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Theo đơn vị quản lý đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, vào 10h30 sáng 4/1 vừa qua, một xe tải chở cá đang di chuyển bất ngờ bị nổ lốp, lật chắn ngang làn số 1, 2 trên cao tốc. Cá bị rơi vãi sang làn số 3 làm cản trở giao thông hướng từ Hà Nội đi Hải Phòng.

Sự cố may mắn không gây thiệt hại về người, xe chở cá bị vỡ kính chắn gió, hư hỏng phần đầu, nổ lốp. Ước tính, số lượng cá trên xe khoảng 2,5 tấn các loại.

Xe chở cá bị nổ lốp, lật trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Nguồn: Thông tin đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Trước đó, camera giám sát trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng từng ghi lại đoạn clip tai nạn nổ lốp xe tải chở lợn.

Xe tải nổ lốp lộn 2 vòng trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, tài xế thoát ra một cách thần kỳ. Nguồn: Ban quản lý cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Trong clip, chiếc ô tô tải chở lợn đang chạy tốc độ cao ở làn bên phải trên đường cao tốc bỗng nhiên bánh xe bốc khói nghi ngút. Lốp xe bị nổ khiến tài xế bị mất lái, chiếc xe đánh lái ra giữa đường, lật ngang và lộn 2 vòng giữa đường cao tốc .

Sau khi chiếc xe lăn mấy vòng, tài xế may mắn thoát khỏi xe, chạy vội sang đứng sát lề dải phân cách. Nhiều con lợn trên thùng xe bị đè chết, một số còn sống chạy nháo nhác ra đường.

Lúc này, trên đường không có nhiều phương tiện, các ô tô khác giữ khoảng cách an toàn nên không xảy ra va chạm.

"Nhảy chân sáo" giữa đường

Đang di chuyển tốc độ cao trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, chiếc xe tải bất ngờ bị nổ lốp, “đánh võng” sau đó nằm phơi bụng trên đường.

Xe tải liệng chao đảo trước khi bị lật do nổ lốp. Nguồn: Người đưa tin

Vụ tai nạn xảy ra khoảng đầu năm 2019. Chiếc ô tô tải đang chạy tốc độ cao bất ngờ bị nổ lốp, tài xế mất lái khiến xe di chuyển hình dích dắc qua lại trên các làn đường cao tốc. Các phương tiện ô tô phát hiện kịp thời nên va chạm giao thông đã không xảy ra.

Riêng ô tô tải, sau khi "nhảy chân sáo" đã nằm "phơi bụng" trên đường. Hiện trường ghi nhận chiếc xe bị nổ 2 lốp bên phụ, cabin bên lái bị móp méo, đèn pha bên lái bị vỡ. Mặt đường cao tốc bị cày xước nhẹ. Vụ tai nạn may mắn không gây thiệt hại về người, tài xế xe tải chỉ bị thương nhẹ.

Xe tải nổ lốp, lật giữa đường, chặn đầu xe phía sau

Giữa tháng 7/2018, một chiếc xe tải biển 51C đang đi trên cao tốc Sài Gòn - Trung Lương thì bất ngờ bị nổ lốp.

Xe tải bị lật trên cao tốc Trung Lương do nổ lốp. Nguồn: Facebook

Đoạn video được camera hành trình xe phía sau ghi lại. Chiếc ô tô tải đang đi ở làn giữa với tốc độ vừa phải song bỗng nhiên lốp xe bị nổ, khiến mặt đường bốc khói. Xe tải này sau đó liệng sang làn bên phải, đâm vào lan can chắn rồi lật.

Thời điểm xe tải chuẩn bị lật, có một chiếc ô tô đi sát đằng sau. May mắn chiếc xe đằng sau đi ở làn trái, với tốc độ dưới 70km/h nên kịp thời tránh được va chạm.

Thót tim cảnh Lexus mất lái trên làn 120km/h

Chiếc Lexus mất lái, chao đảo giữa đường cao tốc. Nguồn: FB

Đang chạy ở làn 120km/h, chiếc xe Lexus bất ngờ nổ lốp, loạng choạng, lấn sang làn bên cạnh khiến nhiều xe lưu thông phía sau khiếp vía.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13h15 ngày 4/2/2020 trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Chiếc Lexus đang chạy với tốc độ cao thì bất ngờ nổ lốp trước bên phụ, làm chiếc xe chao đảo, mất lái rồi cắt ngang qua đầu 1 xe khác đi ở làn giữa, sau đó lao sang làn đường phía trong.

Thời điểm đó, may mắn xe ở làn giữa không đi quá nhanh, nếu không rất dễ xảy ra va chạm. May mắn vụ việc trên không gây hậu quả đáng tiếc.

Tài xế kể chuyện thoát chết trong gang tấc

Trong diễn đàn ô tô lớn trên Facebook, các tài xế kể chuyện đối mặt với tử thần vì sự cố nổ lốp khi đang di chuyển trên cao tốc.

Tài khoản Nguyễn Đình Hải kể về một sự cố xảy ra vào năm 2018. "Khi mình đang đi trên cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, bỗng nhiên xe bị nổ lốp dưới bên lái. Mình giật thót tim, không biết làm thế nào khi xe đang chạy 100km/h. Lúc nổ lốp, xe liệng sang hai bên, vô lăng khó điều khiển nên mình cố gắng ghì chặt vô lăng về phía ngược lại để cân xe. Mình không dám phanh ngay vì dễ bị lật xe và va chạm với xe phía sau, nên chỉ dò chân phanh nhẹ nhàng, rồi tấp vào lề. May mắn thoát khỏi tai nạn".

Anh Phạm Minh Phong cũng gặp phải tình cảnh này. Sáng mùng 6 Tết năm 2022, anh Phong đang đi tốc độ cao thì nghe tiếng "bụp". "Tôi cảm nhận ngay là nổ lốp, mắt đảo như rang lạc để đá gương, xi nhan, rà phanh và may mắn táp nhẹ lề đường".

Hàng loạt vụ nổ lốp xe kinh hoàng trên cao tốc: Cục CSGT ra khuyến cáo cách xử lý - Ảnh 6.

Chiếc xe của Phạm Minh Phong bị nổ lốp trên cao tốc.

Câu chuyện và cách xử trí của anh Hải và anh Phong nhận được nhiều sự đồng tình của các chủ xe. Nhiều người cũng kể lại kinh nghiệm xương máu của mình khi gặp phải tình huống tương tự.

"Xe tôi cũng từng bị nổ lốp trước bên phụ ở tốc độ 120km/h. Lốp nổ cái, xe nhao luôn ra làn giữa cao tốc. Lúc đấy tôi cũng ghì lái, chân rà phanh. Tuyệt đối không đạp phanh gấp vì dễ lật xe. May xe chạy buổi trưa nên ít phương tiện lưu thông chứ không lúc nhao ra làn giữa rất nguy hiểm", anh Minh Nhật, một tài xế khác bình luận.

"Năm 2017, mình đang vượt xe container trên cao tốc thì bánh sau bên phụ nổ tan tành, lúc đó vẫn phải giữ ga vượt cho xong mới ngớt ga để tấp lề. Hậu quả toàn bộ vè sau vỡ tung tóe", anh Khoa, một tài xế cũng chia sẻ câu chuyện của mình.

Hướng dẫn để xe tránh nổ lốp

Xe bị nổ lốp trong khi đang di chuyển luôn là nỗi lo lắng của bất kỳ tài xế nào. Bởi sự cố nổ lốp không chỉ khiến xe bị hỏng, mà có thể gây ra những vụ tai nạn thương tâm.

Theo Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT), xe bị nổ lốp thường xảy ra bất ngờ, khiến người điều khiển phương tiện lúng túng, đặc biệt khi đang chạy với tốc độ cao, dẫn đến khả năng mất lái.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe nổ lốp đã được liệt kê, như: lốp bơm căng quá, hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải chạy tốc độ cao, lốp quá niên hạn sử dụng, hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép, lên đời lốp xe cũ...

Thời hạn sử dụng với lốp xe được nhà sản xuất khuyên dùng là không quá 5 năm, tính từ ngày sản xuất. Lốp tuy mới nhưng lưu kho 5 năm cũng sẽ bị lão hóa, cho dù nhìn bề ngoài chẳng có vấn đề gì. Khi đã quá hạn sử dụng, có nghĩa là lốp đã mất hết những tính năng vốn có, nếu cứ cố gắng sử dụng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hàng loạt vụ nổ lốp xe kinh hoàng trên cao tốc: Cục CSGT ra khuyến cáo cách xử lý - Ảnh 7.

Lốp xe của tài xế Bùi Hùng bị nổ trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, hôm 26/3.

Để phòng tránh, Cục CSGT hướng dẫn các tài xế nên dành thời gian kiểm tra lốp thường xuyên, chú ý tới những dấu hiệu phản ánh chiếc lốp xe đang tiềm ẩn nguy hiểm như lốp đã quá mòn, lốp quá căng, áp suất lốp giữa các bánh không đều… để có biện pháp thay thế phù hợp, như vậy vừa giảm thiểu sự cố hỏng hóc lại giúp bạn an toàn hơn khi vận hành xe.

Đi lưu thông dưới thời tiết nắng nóng, không nên bơm lốp quá căng. Nhiệt độ cao, lốp ma sát với mặt đường, áp suất trong lốp tăng dẫn đến xe bị nổ lốp. Nếu kiểm tra bằng mắt thường thấy lốp quá căng hãy tìm cách giảm áp suất lốp bằng cách xì bớt hơi cho lốp non đi.

Lốp xe bị nổ trên cao tốc thì xử lý thế nào?

Đại điện Cục CSGT cho biết, nổ lốp xe xảy ra bất ngờ, theo phản xạ tự nhiên người lái xe sẽ ngay lập tức đạp phanh để mong kiểm soát được tốc độ cũng như phương hướng của xe, tuy nhiên việc làm này lại càng làm tình huống trở nên nguy hiểm hơn bởi phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn. Nếu bạn hốt hoảng đạp phanh, xe của bạn có thể quặt về một bên và sau đó sẽ lật và sẽ lăn nhiều vòng.

"Điều bạn cần làm trước tiên là phải giữ bình tĩnh, phớt lờ bản năng khiến bạn đạp phanh hoặc giật vô-lăng. Sau đó, từ từ tăng tốc để giữ kiểm soát xe. Giữ xe chạy thẳng. Giữ chắc tay lái bằng cả 2 tay và ở vị trí 10h và 2h để tránh mất lái. Tiếp đến, bạn hãy giảm tốc độ từ từ rồi để xe chạy theo quán tính.

Lúc này tốc độ xe đã có thể kiểm soát, bạn hãy nhẹ nhàng đạp phanh chuẩn bị cho việc dừng xe. Cuối cùng, bật xi-nhan phải cho xe dừng bên lề đường và tìm các biện pháp giải cứu. Lúc này bạn đã có thể thở phào nhẹ nhõm rằng mình đã an toàn", đại diện Cục đưa lời khuyên.

Ngoài ra, các tài xế cần chú ý không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó chiếc xe sẽ chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước và dẫn tới mất kiểm soát.

https://soha.vn/nhung-vu-no-lop-xe-kinh-hoang-tren-cao-toc-tai-xe-thoat-tu-than-den-kho-tin-20220331113112149.htm