Nền tảng mua bán xe cũ Carsome Group cho biết công ty này vừa trở thành kỳ lân công nghệ lớn nhất của Malaysia sau khi huy động thành công 170 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, qua đó nâng mức định giá trị lên 1,3 tỷ USD.

Các nhà đầu tư tham gia vòng gọi vốn vừa qua có nhà sản xuất bán dẫn MediaTek của tỷ phú Tsai Ming-kai, công ty đầu tư Catcha Group của tỷ phú Patrick Grove, quỹ đầu tư của chính phủ Malaysia Penjana Kapital, cùng nhiều nhà đầu tư khác. Carsome cho biết, một trong những quỹ đầu tư quốc gia lớn trong khu vực cũng tham gia vòng gọi vốn này, tuy nhiên không tiết lộ tên quỹ.

Bên cạnh tiền mặt, Carsome cũng nhận được khoản thấu chi tín dụng mới trị giá 30 triệu USD. Toàn bộ khoản tiền của vòng huy động mới nhất sẽ được sử dụng để mở rộng hoạt động bán lẻ và cho vay mua xe.

Nguồn vốn mới cũng sẽ giúp tăng cường khả năng tài chính của công ty trong các hoạt động đầu tư chiến lược, mua bán và sáp nhập. Tháng trước, Carsome đã hợp tác với Catcha Group để mua lại đối thủ iCar Asia (hiện tại đang niêm yết trên sàn chứng khoán Australia) trong một thương vụ trị giá 200 triệu USD. Theo Carsome, công ty sau sáp nhập đang đặt mục tiêu đạt doanh thu 1 tỷ USD và 100.000 xe giao dịch hàng năm.

"Chúng tôi vô cùng vinh dự và được khích lệ rất nhiều bởi sự tin tưởng cũng như sự hỗ trợ từ phía các nhà đầu tư", CEO Carsome, Eric Cheng cho biết. "Chúng tôi đang chuẩn bị để đạt được những bước tiến lớn hơn nữa trong khi triển khai nền tảng thương mại điện tử mua bán xe hơi của mình tại Đông Nam Á – một kế hoạch hiện đang được củng cố thêm bởi nhiều thế mạnh khác nhau trong hệ sinh thái".

Gọi vốn thành công 170 triệu USD, startup mua bán xe cũ được định giá 1,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Carsome được định giá 1,3 tỷ USD. Ảnh: The Sun

Carsome được thành lập vào năm 2015, ban đầu hoạt động như một trang web so sánh xe. Kể từ đó, nó đã chuyển mình thành một sàn giao dịch xe hơi đã qua sử dụng tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Singapore. Startup này đã thu hút những tên tuổi đầu tư lớn như Gobi Partners, Asia Partners, Mitsubishi UFJ Financial Group... Carsome cho biết đã có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán, có thể trong vòng 12 tháng tới.

Vòng gọi vốn mới nhất một lần nữa đã cho thấy rõ sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong thị trường xe hơi đã qua sử dụng trực tuyến của Đông Nam Á, khi đại dịch tiếp tục thúc đẩy người tiêu dùng hướng đến các lựa chọn giao thông an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn.

Đối thủ của Carsome, startup mua bán xe ô tô trên nền tảng trực tuyến Carro có trụ sở tại Singapore hồi tháng 6 cho biết đã huy động thành công 360 triệu USD trong vòng gọi vốn mới và chính thức trở thành kỳ lân công nghệ mới của đảo quốc Sư tử. Carro cho biết cũng đang cân nhắc việc niêm yết tại Mỹ trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

Trong khi đó, ứng dụng mua bán đồ cũ trực tuyến Carousell cũng công bố kế hoạch mở rộng các hoạt động kinh doanh ô tô của mình thông qua nền tảng đấu thầu giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp và các dịch vụ tài chính như cho vay mua ô tô.