Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 1.

Monaco, nơi nhiều người siêu giàu neo đậu du thuyền - Ảnh: The Guardian

Các thông tin nội bộ rất hiếm. Nhưng một thuyền trưởng từng làm việc cho những chủ thuyền siêu giàu đã tiết lộ vài thông tin trong 15 năm đi biển với The Guardian.

Thế giới hai mặt

Đó là một thế giới vừa lộng lẫy vừa đen tối, với hóa đơn thực phẩm từ Paris trị giá hơn 40.000 euro (khoảng 996 triệu đồng) mỗi tuần, chi phí đắt đỏ để dọn dẹp sạch sẽ vào buổi sáng nhằm xóa dấu vết của những đêm tiệc tùng, đặc biệt là chất cấm nếu có (một số chất có thể bị cấm ở nước này nhưng hợp pháp ở nước khác).

Trên siêu du thuyền cũng thường xuyên xuất hiện những cô gái nóng bỏng mà trong giới người ta vẫn gọi "gái du thuyền", thậm chí có thể bao gồm cả người mẫu, diễn viên, ca sĩ hạng B đổ xuống tìm cách đổi đời bằng việc cặp kè với đại gia.

Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 2.

Trên siêu du thuyền hay diễn ra những bữa tiệc linh đình - Ảnh: Charter One Yachts

Vị thuyền trưởng đã đi khắp các điểm nóng của giới nhà giàu ở Caribbean và Địa Trung Hải, trong đó không thiếu những nhân vật có tài sản ở những thiên đường trốn thuế. Khi muốn trừng phạt một vị tỉ phú nào đó, siêu du thuyền của họ sẽ trở thành tâm điểm chú ý. Bởi đó là "thế giới được vận hành theo cách siêu bí mật" và bộc lộ rõ nhất câu chuyện của chủ sở hữu.

Làm việc trên siêu du thuyền: Yêu cầu khắt khe nhưng thu nhập rất cao

Những người từng làm trên các siêu du thuyền kiểu này đều phải ký vào thỏa thuận không tiết lộ vĩnh viễn, như danh tính của chủ thuyền, những vị khách, tài liệu kinh doanh và thậm chí cả bản vẽ con thuyền.

Không nhân viên nào được tự ý đăng ảnh lên mạng. Không được tự ý nói chuyện với truyền thông. Có lúc nhân viên bắt buộc phải thực hiện các cuộc kiểm tra qua máy phát hiện nói dối.

Không chỉ vậy, thủy thủ đoàn không thể là người da màu hoặc đến từ những nước nghèo (vẫn có thể lọt sổ một vài trường hợp nhưng rất hiếm). Nhân viên nữ phải gửi hồ sơ kèm ảnh đầy đủ, thường xuyên phải kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục (nhiều người có thể đổi tình lấy tiền hoặc là những "cô gái du thuyền" trà trộn vào).

Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 3.

Làm việc trên siêu du thuyền có thể còn nhiều đòi hỏi hơn cả làm cho những thương hiệu xa xỉ - Ảnh: Yachts Croatia

Khắc nghiệt là vậy, nhưng cứ hè đến, hàng loạt thanh niên lại đến các điểm nóng về siêu du thuyền trên thế giới - như Antibes, Palma de Mallorca hay Fort Lauderdale - để “dạo chơi trên bến”, dừng lại ở mỗi chiếc thuyền lớn và xin việc. Họ làm đủ cách để thu hút sự chú ý, bao gồm cả việc tự động lau dọn hay đỡ khách.

Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 4.

Dù yêu cầu khắt khe, rất nhiều người vẫn đổ xô xin việc làm trên tàu thuyền - Ảnh: Boat International

Bù lại, nếu được tuyển, họ sẽ được lên những du thuyền sang trọng nhất thế giới và mức lương hấp dẫn. Ngay cả người ít kinh nghiệm nhất làm công việc tệ nhất cũng được 2.500 euro/tháng (hơn 62 triệu đồng) và còn được miễn thuế (do chính sách hàng hải quốc tế).

Thuyền viên cao cấp có thể kiếm được gấp nhiều lần. Những đầu bếp cao cấp có thể kiếm được 25.000 euro/tháng (hơn 622 triệu đồng). Thuyền trưởng của những con tàu lớn (giám sát đội ngũ có thể lên đến 80 người) có thể kiếm được 40.000 euro/tháng (996 triệu đồng).

Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 5.

Với công việc nhiều yêu cầu như vậy, thu nhập rất cao - Ảnh: Yachting World

“Với các tỉ phú, đó chỉ là đồ chơi thôi. Tiền chỉ là một con số. Và họ sẵn sàng viết ra những số tiền cực khủng chỉ để đảm bảo mình có một thế giới riêng đúng nghĩa”, thuyền trưởng nói.

Góc khuất trong cuộc sống xa hoa trên siêu du thuyền qua lời kể của cựu thuyền trưởng - Ảnh 6.

Chương trình truyền hình thực tế Below Deck hé lộ cuộc sống của thủy thủ đoàn trên siêu du thuyền - Ảnh: Bravo

Chương trình truyền hình thực tế Below Deck cũng bóc trần phần nào cuộc sống bị xem là sa đọa trên siêu du thuyền. Nhưng vị thuyền trưởng cũng khẳng định không phải du thuyền nào cũng là chốn ăn chơi. Có nhiều người biết nhìn xa trông rộng, biết tiết chế và tìm cách tránh vướng vào những rủi ro pháp lý. Ít nhất, ông tự hào về thủy thủ đoàn của mình chỉ thực hiện các hoạt động lành mạnh và chưa tàu nào ông từng làm việc bị tịch thu.