Năm 2017, thị trường trong nước nóng hơn bao giờ hết khi những số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường Ấn Độ vào Việt Nam tăng nhanh, mạnh và ở một mức giá "không thể tin nổi".

Theo đó, từ tháng 1/2017, lượng ô tô Ấn Độ về Việt Nam theo kê khai hải quan chỉ có giá trung bình khoảng 84 triệu đồng/chiếc (chưa tính thuế), thấp hơn rất nhiều lần so với ô tô nhập khẩu từ các quốc gia khác, và thấp hơn khoảng gần 4 lần so với mẫu ô tô rẻ nhất được bán tại Việt Nam ở thời điểm đó, và chỉ bằng 4/5 giá trung bình của ô tô nhập từ quốc gia này về Việt Nam trong năm 2016.

Đây là một thông tin gây "sốc" cho toàn thị trường vì giá xe nhập ngày càng rẻ trong khi giá bán ra trong nước vẫn ở mức cao. Trước tình hình này, đại diện Tổng cục Hải quan cho hay ngành đã có chỉ đạo, đôn đốc các Cục Hải quan địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát mức giá khai báo của mặt hàng ô tô nhập khẩu nói chung, trong đó có mặt hàng ô tô xuất xứ Ấn Độ.

Vào tháng 7/2017, tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm ông Nguyễn Khánh Quang, Phó Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, chưa phát hiện, bắt giữ xử lý được DN nhập khẩu xe Ấn Độ nào có tình trạng khai gian giá, khai thấp hơn giá trị tính thuế.

Điều đáng nói là, ngay sau đó, thống kê từ phía Tổng cục Hải Quan cho thấy, giá nhập khẩu ô tô từ Ấn Độ đã có biến động mạnh. Trung bình, giá nhập khẩu ô tô trong tháng 7/2017 từ Ấn Độ đã chuyển từ mức 84 triệu đồng lên 422 triệu đồng/chiếc. Cùng với đó, xe từ Ấn Độ về nước cũng bị đánh bật khỏi top 3 thị trường nhập khẩu cao nhất của Việt Nam.

Đặc biệt, có những thời điểm, ô tô từ thị trường này đã biến mất khỏi danh sách các quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về Việt Nam.

Và cũng có những lúc, giá trị trung bình của mỗi chiếc ô tô Ấn Độ nhập về nước đã lên đến hơn 17 tỷ đồng, cao gấp nhiều lần mức giá trung bình của ô tô các thị trường khác, thậm chí còn cao hơn nhiều mẫu ô tô hạng sang đang được bán ở Việt Nam.

Và trong một thống kê mới đây nhất của Tổng cục Hải Quan, trong tháng 3/2020, chỉ có 30 chiếc ô tô Ấn Độ được nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam với tổng giá trị đạt 282.965 USD, tính trung bình, mỗi ô tô có giá trị khoảng 9.432 USD (217 triệu đồng).

Tuy nhiên, nếu tính tổng 3 tháng đầu năm, chỉ có 42 chiếc được nhập khẩu, với giá trị lên đến 7.506.855 USD, tương đương mức trung bình là 4,11 tỷ đồng/chiếc. Mức giá này cao gấp gần 10 lần giá trung bình của ô tô nhập khẩu từ các thị trường về Việt Nam.

Việc xe ô tô Ấn Độ về Việt Nam ngày càng vắng bóng không phải là điều khó hiểu. Nguyên nhân là do, dây chuyền sản xuất xe ô tô cỡ nhỏ tại Ấn Độ của Hyundai - mẫu ô tô xuất khẩu nhiều sang Việt Nam đã đóng cửa. Thêm vào đó, Hyundai Thành Công chuyển từ nhập khẩu sang sản xuất lắp ráp các mẫu xe cỡ nhỏ tại Việt Nam.

Ngoài ra, chính sách thuế, phí của Việt Nam đã thay đổi. Thuế nhập khẩu xe từ các nước trong khu vực Asean về Việt Nam hưởng ưu đãi 0%, trong khi Ấn Độ chịu thuế nhập khẩu là 70% khiến ô tô từ khu vực này về Việt Nam kém hấp dẫn và khó cạnh tranh với ô tô từ các quốc gia khác như Thái lan, Indonesia...