Sau nhiều sóng gió trong thủ tục nhập khẩu xe năm ngoái, Toyota Fortuner quay trở lại giữ ngôi vua doanh số phân khúc trong suốt 7 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, thị trường đã có nhiều thay đổi. Đối thủ trực tiếp Ford Everest đã có sự bứt phá doanh số ngoạn mục, trong khi Hyundai Santa Fe cũng đang trên đà tăng trưởng tốt.

Ford Everest sau khi đổi sang bản nâng cấp facelift, hạ giá khoảng 500 triệu đồng so với phiên bản cũ đã nhận được tín hiệu tích cực về doanh số bán hàng. Trong 7 tháng đầu năm 2019, doanh số Everest đạt 4.249 chiếc. Trung bình mỗi tháng, Ford bán được khoảng 600 chiếc Everest. Trong khi đó, doanh số cả Everest và Explorer trong cùng kỳ năm 2018 cộng lại mới chỉ đạt 380 chiếc (một phần bởi thiếu nguồn cung).

Ford Everest và Hyundai Santa Fe - Hai thế lực mới đe dọa ngôi vua doanh số của Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ford Everest phiên bản nâng cấp từ khi ra mắt luôn đạt doanh số cao, có nhiều tháng bán vượt 600 chiếc.

Con số 4.249 chiếc Everest không quá xa so với 6.642 chiếc Fortuner. Năm ngoái, thị phần riêng Fortuner đã chiếm hơn một nửa phân khúc, áp đảo các đối thủ còn lại.

Ford Everest đang được phân phối với 5 phiên bản, cạnh tranh 6 phiên bản của Toyota Fortuner. Mẫu xe này chỉ có 2 loại động cơ diesel, trong khi Fortuner có 2 động cơ diesel và 1 động cơ xăng. Everest được nâng cấp lên hộp số tự động 10 cấp. Điểm mạnh của Everest là nhiều công nghệ an toàn tiên tiến nhất phân khúc. Giá xe cũng cao nhất phân khúc, ở mức 1,399 tỷ đồng. Giá Fortuner bản cao nhất là 1,354 tỷ đồng.

Mặc dù không thực sự cùng hạng (khung gầm liền khối so với khung rời) nhưng Hyundai Santa Fe cũng là mẫu xe cạnh tranh nặng ký với Toyota Fortuner ở phân khúc SUV 7 chỗ giá hơn 1 tỷ đồng.

Ford Everest và Hyundai Santa Fe - Hai thế lực mới đe dọa ngôi vua doanh số của Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 2.

Hyundai Santa Fe dần rút ngắn khoảng cách doanh số với Toyota Fortuner sau khi chuyển sang thế hệ mới.

Chuyển sang thế hệ mới, Santa Fe đắt khách hơn trước. Doanh số bán hàng tháng 7/2019 của Santa Fe là 869 chiếc, đưa mẫu xe này lần đầu lọt top 10 xe bán chạy nhất Việt Nam theo tháng. Lượng xe bán ra cộng dồn 7 tháng đầu năm đạt 5.253 chiếc, chỉ cách Fortuner khoảng 1.400 chiếc. Doanh số cùng kỳ năm ngoái là 3.617 chiếc.

Mẫu xe này có đầy đủ tùy chọn máy xăng và diesel, hệ dẫn động 4 bánh, khóa vi sai cùng những tính năng hỗ trợ địa hình gần như những SUV phát triển từ khung gầm bán tải. Phiên bản động cơ diesel được trang bị hộp số tự động 8 cấp. Giá Santa Fe cao nhất là 1,245 tỷ đồng.

Cả Fortuner, Everest và Santa Fe từng một thời bị bán theo dạng "bia kèm lạc" tại đại lý nay đã về đúng giá và tặng thêm cả phụ kiện cho người mua. Cả 3 từng là hiện tượng khi vừa ra mắt và dần "hạ nhiệt" trên thị trường nhưng cuộc đua giữa 3 mẫu xe này vẫn không ngừng lại. Sự vươn lên của Everest và Santa Fe cùng đà tăng trưởng trong năm 2019 đang đe dọa vị thế của Fortuner trong thời gian tới.

Ford Everest và Hyundai Santa Fe - Hai thế lực mới đe dọa ngôi vua doanh số của Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 3.

Trong 1 năm qua, Toyota Fortuner không có sự thay đổi đáng kể ngoài việc phân bổ lại phiên bản với các trang bị khác nhau.

Hiện nay, đa số phiên bản Fortuner đã được đổi sang lắp ráp trong nước, số còn lại nhập từ Indonesia. Đối thủ Everest được nhập hoàn toàn từ Thái Lan. Santa Fe là xe được lắp ráp trong nước.

Ford Everest và Hyundai Santa Fe - Hai thế lực mới đe dọa ngôi vua doanh số của Toyota Fortuner tại Việt Nam - Ảnh 4.