Xuân Hùng là nhà sáng lập của chuỗi kinh doanh phụ tùng ôtô Sendan Việt. Tham gia gọi vốn tại Shark Tank Việt Nam cùng Hồng Đức, Startup 8x mong muốn được rót 8 tỷ đổi lấy 20% cổ phần công ty. Kết quả, Sendan Việt được Shark Phú rót 8 tỷ đồng theo mô hình trái phiếu chuyển đổi, lãi suất 15%/năm, đổi lấy 40% cổ phần sau 3 năm nếu đạt KPI.

Trước đó, ở tuổi 21, Xuân Hùng mở một hãng taxi nhỏ từ tiền của bố mẹ và đi vay, nhưng không đủ năng lực "cầm cương". Công ty của Hùng đốt 5 tỷ trong 2 năm và Hùng nợ nần chồng chất, có tháng phải trả 78 triệu tiền lãi. Vượt qua những khó khăn đó, Xuân Hùng đã khởi nghiệp lại lần 2. Founder của Sedan Việt đã có những chia sẻ về khởi nghiệp trên Fanpage của Shark Tank Việt Nam .

Được Shark Phú cam kết đầu tư, Rich Kid chạy xe ôm để trả nợ 5 tỷ trải lòng: Tôi khởi nghiệp lại để khẳng định tôi không phải kẻ bỏ đi hay lêu lổng” - Ảnh 1.

- Chào bạn, động lực giúp bạn khởi nghiệp lại lần 2?

- Động lực lớn nhất là muốn khẳng định lại giá trị bản thân mình. Lúc về Hà Nội, khởi nghiệp lại lần 2, để khẳng định lại rằng bản thân không mải chơi, không phải kẻ bỏ đi, lêu lổng như các cụ thường nói kiểu: Thằng đấy chẳng ra gì?.

- Hai bạn nghĩ gì về đầu tư của Shark Phú?

- Tôi mong muốn cổ phần được đổi trực tiếp luôn, chứ không phải doanh thu chuyển đổi. Nhưng đó cũng là động lực để tôi phấn đấu hơn cho nhà đầu tư thấy tôi có khả năng kiếm ra lợi nhuận.

Cũng vì câu hỏi của Shark Phú : Bố mẹ còn không tin, thì người ngoài làm sao tin? Bản thân tôi muốn khẳng định cho Shark Phú: Tôi sẽ làm cho Shark Phú tin về những vấn đề đó.

Tôi không quan tâm đến số cổ phần nữa.

- Câu chuyện khởi nghiệp của bạn là gì?

- Thật gian nan như Shark Linh nói: Đau, đáng và không bao giờ đánh đổi. Chấp nhận với khởi nghiệp thì bắt buộc phải đánh đổi. Bắt buộc phải chịu đau được thì mới trưởng thành được.

Cơ duyên đến với ngành nghề là bắt nguồn từ ngành ô tô, yêu xe ô tô, mày mò nghiên cứu sản phẩm, tạo ra sản phẩm tốt đối với khách hàng thì đó là niềm vui của bản thân tôi.

- Giai đoạn khó khăn nhất đối trong khởi nghiệp của bạn?

- Giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2012, tôi bán hết vật dụng cá nhân, thuê nhà trọ, mưu sinh. Chạy xe ôm hàng ngày để kiếm tiền. Đó là trải nghiệm của bản thân tôi.

- Tham vọng của Sedan Việt là gì?

- Tôi muốn làm một công ty bán lẻ số 1 tại Việt Nam, chiếm tối thiểu 10-15% thị phần của thị trường.