Rất nhiều người đã nói rằng: "Nếu U23 Việt Nam có thua trước Uzbekistan, thì thành tích lọt vào trận chung kết vẫn rất đáng để họ xuống đường ăn mừng thêm một lần nữa". Tuy nhiên, hãy tuân thủ những lời khuyên sau và trở thành một người ăn mừng có văn hoá, vì sẽ chẳng có ai muốn cuộc vui bị lỡ dở vì bất kì sự cố nào xảy ra.

Đội mũ bảo hiểm

Đây là một trong những quy định bắt buộc và đã quá quen thuộc với người dân cả nước trong những ngày thường. Tuy nhiên, khi mà tình hình giao thông có xu hướng trở nên phức tạp hơn, thì người dân thường vô tình hoặc cố ý quên đi quy định này do lực lượng chức năng thường bị quá tải trong công tác xử lý.

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 1.

Hãy cố gắng nhắc nhở bản thân và những người xung quanh để có thể chia vui cùng đội tuyển một cách an toàn và không để xảy ra tai nạn đáng tiếc. Ảnh: Phúc Thành.

Không phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe trái phép và nói không với chất có cồn

Giữa hàng trăm, hàng nghìn người ra đường tham gia ăn mừng, sẽ có một phần không nhỏ những đối tượng quá khích phóng nhanh, vượt ẩu, hoặc tệ hơn là tổ chức đua xe trái phép. Một tín hiệu đáng mừng là theo thống kê của lực lượng chức năng, số lượng đối tượng phóng nhanh, vượt ẩu, tổ chức đua xe trái phép đã giảm đi đáng kể trong 2 lần xuống đường vừa rồi. 

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 2.

Có lẽ sẽ không cần phải nói thêm về sự nguy hiểm của những việc làm trên, tuy nhiên, người tham gia giao thông vẫn nên chú ý quan sát khi đi qua những đoạn đường vắng, có mật độ lưu thông thấp để đảm bảo an toàn. Ảnh: Phúc Thành.

Bên cạnh đó, bia là đồ uống khó có thể thiếu trong nhiều cuộc vui, cổ vũ bóng đá chiều nay. Bạn vẫn có thể uống nhưng hãy kiềm chế bản thân. Quan trọng hơn cả, nếu đã uống, hãy nói không với việc điều khiển xe! 

Ăn mừng đúng nơi, đúng chỗ

Có rất nhiều cách để ăn mừng như vẫy cờ, sử dụng còi hay bất kì vật dụng nào khác để tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, những hành động này cần được thể hiện ở đúng nơi, đúng chỗ.

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 3.

Người dân ăn mừng tại khu vực Tây Sơn. Ảnh: Phúc Thành.

Theo ghi nhận của phóng viên, có không ít trường hợp người dân leo lên nóc xe bus ngay khi xe đang di chuyển, hay thậm chí trèo lên những trụ điện, cột điện để ăn mừng. Đây là một trong những điều cấm kỵ vì ngoài việc gây nguy hiểm cho bản thân, khi sự cố về điện xảy ra, nhất là với điện cao thế, giao thông và y tế chắc chắn sẽ là 2 hoạt động bị gián đoạn.

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 4.

Người dân ăn mừng trên thùng xe bán tải. Ảnh: Phúc Thành.

Thấu hiểu sự vất vả của lực lượng chức năng

Giữa niềm vui của tổ quốc, ai ai cũng sẽ hồ hởi, vui vẻ và muốn hoà mình vào dòng người. Tuy nhiên, những đồng chí cảnh sát, thanh tra giao thông hay những chiến sĩ cơ động, họ là những người đã gác lại cảm xúc cá nhân để đảm bảo cho niềm vui chung. 

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 5.

Lực lượng điều phối giao thông làm việc hết công suất sau trận bán kết với Qatar. Ảnh: Phúc Thành.

Sau chiến thẳng của U23 Việt Nam trước Qatar, rất nhiều lực lượng chức năng đã phải túc trực suốt nhiều giờ liền và trở về đơn vị vào lúc 5h sáng. Hãy tuân thủ đèn, biển báo cũng như chỉ dẫn của lực lượng chức năng, vì hơn ai hết, họ là những người vất vả nhất đáng nhận được sự tôn trọng trong những ngày cao điểm này.

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 6.

Thanh tra giao thông Hà Nội phân luồng tại ngã giao Xã Đàn - Phạm Ngọc Thạch. Ảnh: Phúc Thành

Nhường đường cho xe cứu thương và xe cứu hoả

Không chỉ có lực lượng tham gia điều phối giao thông, y tế và cứu hoả cũng là hai lực lượng luôn phải sẵn sàng túc trực. Khi lưu lượng giao thông tăng cao, va chạm xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời, việc người dân sử dụng trái phép pháo sáng hay các loại thuốc nổ tương tự cũng dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. 

Dù U23 Việt Nam vô địch hay không, hãy xuống đường cổ vũ có văn hoá - Ảnh 7.

Hãy chủ động và nhắc nhở những người xung quanh bạn nhường đường cho xe cứu thương và xe cứu hoả, để công tác cứu hộ có thể diễn ra nhanh nhất có thể, tránh để những tổn thất đáng tiếc xảy ra. Ảnh: NYT