Có một sự thật ít người biết tới về ngành công nghiệp ô tô đó là xe điện có mặt trước xe xăng tới 50 năm. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt công nghệ nên xe điện đã không có nhiều cơ hội phát triển. Mãi tới gần đây, khi các tác động của biến đổi khí hậu đã rõ rệt hơn, xu hướng sử dụng xe điện cũng vì thế mà nở rộ.

Trên thế giới hiện nay, một số quốc gia và khu vực đã bắt đầu nghiên cứu và áp dụng các quy định về việc hạn chế, hoặc thậm chí là cấm bán các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong. Ví dụ như châu Âu đang nghiên cứu để cấm toàn bộ việc bán xe sử dụng động cơ đốt trong từ 2035 .

Cũng tại châu Âu, Na Uy hiện đang là quốc gia có tỷ lệ xe điện được bán ra rất lớn, thậm chí là lớn nhất thế giới với 60%, trong khi tỷ lệ này của Mỹ chỉ là 2% (theo Forbes). Tuy nhiên, một dự báo mới đây về thị trường xe Na Uy còn gây ‘sốc’ hơn.

Dự báo ‘sốc’ về thị trường châu Âu mà VinFast sắp ‘đặt chân’; hãng xe Việt rộng cửa nhưng cần gấp 1 điều - Ảnh 1.

Tesla Model 3 là một trong những mẫu xe bán chạy nhất tại Na Uy và trên thế giới

Mặc dù mục tiêu chính thức của Na Uy là sẽ bán ra 100% xe điện vào 2025 nhưng mới đây, Ủy ban xe hơi Na Uy (Norwegian Automobile Federation – NAF) đã đưa ra một dự báo cho rằng gần như toàn bộ xe bán ra tới tháng 4 năm 2022 sẽ là xe điện.

Dự báo này chắc hẳn sẽ mang tới nhiều niềm vui cho các nhà sản xuất xe điện, trong đó có VinFast . Cũng cần nói thêm rằng trong lần gặp mặt truyền thông châu Âu vừa qua, VinFast cho biết rằng Na Uy sẽ là một trong các thị trường châu Âu mà hãng nhắm tới.

Dự báo ‘sốc’ về thị trường châu Âu mà VinFast sắp ‘đặt chân’; hãng xe Việt rộng cửa nhưng cần gấp 1 điều - Ảnh 2.

Trạm sạc xe điện tại Na Uy. Ảnh: Wolfmann / Wikimedia

Theo bà Thái Thị Thanh Hải, VinFast bước đầu sẽ tới Đức, Pháp và Hà Lan. Các quốc gia và khu vực châu Âu khác bao gồm Ý, Thụy Sỹ, Áo, và Scandinavia (tên gọi chung một khu vực ở Bắc Âu, được cho là bao gồm các quốc gia là Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan) rất có thể sẽ ở bước 2 trong tiến trình VinFast tới châu Âu. Theo ông Emiel Hendriksen (Phó Chủ tịch phụ trách bán hàng B2B của VinFast), bước 2 của VinFast sẽ vào khoảng năm 2023.

Tuy nhiên, với dự báo trên của Ủy ban xe hơi Na Uy, các nhà sản xuất xe điện khác chắc hẳn sẽ rất sốt sắng mà tới Na Uy thật sớm để có được lợi thế tốt nhất về mặt thời gian. Do đó, VinFast có lẽ cũng sẽ cần thúc đẩy tiến trình tới châu Âu sớm hơn, nhất là với thị trường Na Uy.