Từ nhiều năm qua, nạn "đinh tặc" hoành hành trên các tuyến đường khiến nhiều người bức xúc, khi lãnh đạo các địa phương yêu cầu ra quân, xử lý nghiêm thì nạn "đinh tặc" lắng xuống. Khi chiến dịch đi qua thì người ta lại ngao ngán chứng kiến cảnh người dân nối đuôi nhau dắt xe máy do cán trúng đinh.

Vụ án 8 năm về trước

Còn nhớ cách đây hơn 8 năm, TAND huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã xét xử một cặp vợ chồng "đinh tặc" về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Đứng trước tòa là cặp đôi dáng người nhỏ thó, họ phân bua vì nghèo nên họ mới mua đinh rải trên đường để "cải thiện thu nhập".

Đỉnh điểm nỗi tức giận với đinh tặc!  - Ảnh 1.

Nạn rải đinh gây bức xúc trong dư luận

Tuy nhiên, trước tòa, chủ tọa đã chứng minh rằng hành vi rải đinh của họ là trái với đạo lý, lấy giá cắt cổ. Cụ thể, với một ruột xe mua 23.000 đồng họ thay giá lên đến 90.000 đồng; vỏ xe được thay lên đến 250.000 đồng; chưa kể cặp đôi "đinh tặc" còn thất đức khi cho chập điện để xe cháy IC và thay với giá cả trăm ngàn đồng.

Khi chứng kiến những giọt nước mắt chảy tràn trên khuôn mặt cặp vợ chồng khi lãnh án, nhiều người cảm thán rằng: "Lúc mỗi ngày thu lợi bất chính hàng triệu đồng sao lúc đó không nghĩ đến cảnh người nghèo mỗi ngày thu nhập chưa quá 200.000 đồng đã dành phân nửa cho việc thay ruột xe?"

Phải diệt cái gốc

"Đinh tặc" hoàn toàn có thể bị xử nghiêm như trên, vậy sao nhiều nơi không làm được? Tại ai mà "đinh tặc" cứ thế hoành hành?

Bức xúc trước nạn "đinh tặc", bạn đọc Thac Le nói: "Diệt cái gốc không diệt cứ diệt cái ngọn thì làm sao mà hết nạn đinh tặc được? Chính quyền phải xử phạt thật nặng như truy tố hình sự tội âm mưu giết người họa chăng chúng mới sợ, chứ như bây giờ chúng rải đinh, mình đi hốt rồi nó lại rải mà không có biện pháp chống lại cái ác"

Đỉnh điểm nỗi tức giận với đinh tặc!  - Ảnh 2.
Đỉnh điểm nỗi tức giận với đinh tặc!  - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương ở đâu khi nạn "đinh tặc" lộng hành?

Một bạn đọc thông tin rằng mười lần anh lưu thông bằng xe máy trên Xa lộ Hà Nội (địa phận Bình Dương và Đồng Nai) thì hết 8 -9 lần bị thủng bánh xe.

Cảm kích trước tấm lòng của những thanh niên dành thời gian, công sức thu dọn đinh trên đường, một bạn đọc chia sẻ: ""Cám ơn các bạn đã vì sự an toàn của cộng đồng, nhưng đề nghị lãnh đạo, công an cùng với lực lượng dân quân địa phương thường xuyên tổ chức tuần tra , kiểm tra và có biện pháp mạnh. Muốn hoạt động sửa vá xe thì phải làm cam kết không được chặt chém, lấy quá giá, nếu vi phạm thì phạt nặng rút giấy phép có như vậy thì mới dẹp được nạn đinh tặc..."

Phải xem việc rải đinh là hành động phá hoại, cố ý hủy hoại tài sản cũng không có gì là quá đáng, nó gây nhiều hậu quả khó lường. Đề nghị sửa đổi bổ sung đưa thẳng vào Luật giao thông đường bộ.

Bạn đọc Lê Trần cảm thán: "Con đường Quốc lộ 51 nối Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu không phải rải đinh mới đây, nó đã có trên dưới 20 năm mà tui đã từng bị. Vậy thì sao nó tồn tại? Do chính quyền của các địa phương nuôi dưỡng bọn này? Nếu làm triệt để bắt vài vụ xử chung thân tụi nó thì tui cam đoan sẽ không còn. Vì rải đinh có lúc sẽ dẫn đến sự cố chết người. Chính quyền cứ tưởng tượng khi xe máy chạy trên quốc lộ chỉ với vận tốc 50km/giờ mà cán đinh (bánh sau thôi đừng nói bánh trước) hậu quả khủng khiếp sẽ xảy ra sao? Người dân mong luật pháp nên nghiêm khắc hơn với đinh tặc"