Trước đây, các nhà lãnh đạo Liên Xô thường công du trên các máy bay Ilyushin Il-18 và Il-62. Từ năm 1992, Tổng thống Nga đã dùng các máy bay Il-62, Tu-154, Tu-134 và Yak-40. Kể từ năm 1996, chuyên cơ chính của Tổng thống Nga là máy bay 4 động cơ Il-96-300 PU, trong đó “PU” là viết tắt của punkt upravleniya, có nghĩa là “Trung tâm Chỉ huy”.

Il-96 là một chiếc máy bay cỡ lớn, có sải cánh 60,1 m, dài 55,35 m, cao 17,57 m, đường kính thân 6,08 m, trọng lượng cất cánh 250 tấn, thể tích 350 m3 và có khả năng đạt tốc độ vượt quá 900 km/h, phạm vi bay thẳng vượt quá 9.000 km.

Il-96 được trang bị 4 động cơ (so với 2 động cơ của nước ngoài) và khi hai động cơ bị hỏng, nó vẫn có thể bay lên, xuống. Với một động cơ, máy bay có thể bay tới 800 km và hạ cánh an toàn.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 1.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 2.

Chuyên cơ Ilyushin Il-96-300 PU phục vụ các chuyến công du của Tổng thống Nga. (Ảnh: Shutterstock)

Nhìn bên ngoài, Il-96-300PU không quá khác biệt so với các sản phẩm máy bay tiêu chuẩn của Rossiya, một trong những hãng hàng không lớn nhất và lâu đời nhất của Nga và là công ty con của Aeroflot vận hành.

Trên thực tế, chuyên cơ chở Tổng thống Nga này được nâng cấp có tầm hoạt động mở rộng. Trong các cuộc thử nghiệm, máy bay có thể hoàn thành quãng đường 14.800 km trong hơn 18 tiếng mà không cần tiếp thêm nhiên liệu.

Nội thất trong chuyên cơ được thiết kế sang trọng, theo phong cách tân cổ điển, với đồ nội thất bằng da, gỗ óc chó và đồ trang trí bằng vàng nổi bật.

Bên cạnh đó, Il-96-300PU còn đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn và liên lạc cho Tổng thống Nga, nhờ đó mà nó được mệnh danh là "Điện Kremlin bay".

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 3.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 4.

Tổng thống Vladimir Putin và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu làm việc trên máy bay. (Ảnh: Sputnik)

Ông Putin ngồi trên Il-96-300PU có đầy đủ mọi thứ để điều hành đất nước: văn phòng riêng, phòng họp và hội thảo, máy tính, hệ thống liên lạc vệ tinh và các kênh liên lạc đặc biệt, có thể truyền các tin nhắn được mã hóa từ mọi độ cao đến bất kỳ điểm nào trên thế giới bằng bất kỳ kênh liên lạc nào. Trong các chuyến bay, liên lạc với Bộ Quốc phòng luôn được duy trì, cũng đồng nghĩa vũ khí hạt nhân luôn trong tầm kiểm soát.

Ngoài ra, Il-96-300PU còn được trang bị nhiều tiện nghi như phòng thư giãn, phòng khách, phòng tập thể dục mini, phòng ăn lớn, quầy bar và một đơn vị y tế được trang bị cho nhiều phương pháp điều trị khẩn cấp.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 5.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 6.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 7.

Nội thất sang trọng bên trong chuyên cơ Ilyushin Il-96-300 PU. (Ảnh: EuroPics)

Trên hết, Il-96-300PU sử dụng vô số tính năng an toàn để đảm bảo Tổng thống và bất kỳ vị khách nào, dù là gia đình hay các quan chức chính phủ khác, có thể đi lại và đến nơi an toàn.

Nhiều lớp bảo vệ chuyên cơ khỏi các cuộc tấn công tiềm ẩn khác nhau từ trên không hoặc mặt đất. Bản thân chiếc Il-96-300PU được phủ một lớp đặc biệt trên thân để tránh gây nhiễu radar. Nó cũng được trang bị hệ thống phòng không để chống lại tất cả các tên lửa nhằm vào máy bay. Các chi tiết xung quanh khả năng phòng thủ của máy bay vẫn luôn được giữ bí mật.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 8.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 9.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 10.

Máy bay có đầy đủ tiện nghi phục vụ cho tổng thống. (Ảnh: EuroPics)

Tuy nhiên, một biện pháp an toàn khác bên ngoài máy bay có thể dễ thấy hơn. Có nhiều bản sao chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga, giống như cách các nhà lãnh đạo thế giới có những bộ ô tô giống hệt nhau khi di chuyển để che giấu thông tin.

'Điện Kremlin bay' - Chuyên cơ chở Tổng thống Putin có gì đặc biệt?- Ảnh 11.

Tổng thống Putin trong một lần tổ chức một cuộc họp báo trên chuyên cơ Il-96-300PU. (Ảnh: EuroPics)

Thông thường, trước mỗi chuyến công du của ông Putin, sẽ có 4 chiếc Il-96-300PU được đặt trong tình trạng sẵn sàng cất cánh, nhằm che giấu thông tin cụ thể về chuyến bay mà Tổng thống và các vị khách của ông sẽ lên.

Bên cạnh đó, chiếc chuyên cơ luôn đi kèm với một đội máy bay chiến đấu hộ tống, di chuyển với khoảng cách đáng kể nhưng có thể nhanh chóng tiếp cận để bảo vệ chuyên cơ, sẵn sàng loại bỏ nguy hiểm bất cứ lúc nào.

(Nguồn: Daily Mail, Simpleflying)