Đại diện VEC cho biết, tại khu vực nút giao An Phú cửa ngõ phía bắc TP.HCM thường xuyên bị ùn ứ vào giờ cao điểm, đặc biệt vào cuối tuần và dịp lễ, Tết.

Do vậy việc tăng phí giờ cao điểm và khuyến khích các phương thiện đi vào giờ thấp điểm nhằm giãn lưu lượng phương tiện và chống ùn tắc giao thông ở cửa ngõ TP.

Theo phương án VEC điều chỉnh, dịp lễ, Tết mức phí giờ cao điểm tăng gấp 2 lần (từ 7h - 19h), vào giờ thấp điểm sẽ giảm 50% so với hiện nay (19h tối hôm trước đến 7h sáng hôm sau).

Mức phí cụ thể của từng loại phương tiện sẽ được VEC tính toán và áp dụng trên cơ sở biểu đồ phân bổ lưu lượng giao thông.

Đại diện VEC nói rõ, mục tiêu của đề xuất không phải nhằm mục tiêu tăng phí mà là để điều tiết giao thông, tránh ùn tắc trong dịp cao điểm, khuyến khích các phương tiện lưu thông trong giờ thấp điểm.

VEC cho biết, hiện nay lưu lượng xe có xu hướng tăng vào 3 ngày cuối tuần là thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật. Mức tăng trung bình vào ngày cuối tuần khoảng 20-30%. Lưu lượng các khung giờ cao điểm, khoảng từ 7h sáng đến 19h tối tăng gấp 2 đến 2,5 lần so với các khung giờ thấp điểm.

VEC đề xuất thử nghiệm phương án thu phí theo giờ cao điểm, thấp điểm trong 3 tháng, lộ trình thực hiện từ quý 1/2017. Sau đó sẽ căn cứ thực tế để phân tích, đánh giá tình hình thực hiện và báo cáo Bộ GTVT xem xét, quyết định điều chỉnh cho phù hợp.

VEC cũng đã đề xuất Bộ GTVT cho phép cung cấp miễn phí thiết bị thẻ thu phí tự động không dừng cho các hãng vận tải thường xuyên sử dụng tuyến cao tốc và giảm phí cho cho các phương tiện lắp đặt thiết bị này.

Năm 2016, lưu lượng xe lưu thông trên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây khoảng 14 triệu lượt xe, trung bình 37 nghìn lượt xe/ngày - đêm, tăng mạnh so với năm 2015.