Vào ngày 9/1, Bộ trưởng Assam Sarbananda Sonowal đã giới thiệu 25 xe buýt dành riêng cho phụ nữ và người cao tuổi đi lại trong thành phố Guwahati. Những chiếc xe buýt màu hồng mới nhất này sẽ chạy trên 5 tuyến đường trung tâm.

Đây là một trong những biện pháp để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và người cao tuổi. Họ sẽ có không gian riêng, thoải mái khi dùng phương tiện công cộng không phải lo bị sàm sỡ, xâm hại hay lạm dụng. Đặc biệt đây là những chiếc xe buýt hoàn toàn miễn phí.

Để bảo vệ phụ nữ trước nạn xâm hại tình dục, Ấn Độ cho ra đời tuyến xe buýt màu hồng với những tính năng đặc biệt - Ảnh 1.

Ấn Độ ra mắt xe buýt màu hồng dành riêng cho phụ nữ và người cao tuổi

Được biết, tài xế và phụ xe trong những chiếc xe buýt màu hồng trên đều là phụ nữ. Đặc biệt, những chiếc xe đều được gắn camera giám sát và các nút báo động. Bên cạnh đó, để phòng tránh dịch Covid-19, hoạt động đảm bảo vệ sinh ghế ngồi, thanh chắn và tay cầm cũng được kiểm soát chặt chẽ trên những chiếc xe, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

"Xe buýt màu hồng" nằm trong dự án "Bhraman Sarathi", là dịch vụ xe buýt miễn phí, dành riêng cho phụ nữ và người cao tuổi do Tổng công ty Vận tải Bang Assam (ASTC) phát động. Dự tính, sẽ có thêm nhiều xe buýt màu hồng khác được triển khai ở nhiều tỉnh và thành phố ở Ấn Độ.

Để bảo vệ phụ nữ trước nạn xâm hại tình dục, Ấn Độ cho ra đời tuyến xe buýt màu hồng với những tính năng đặc biệt - Ảnh 2.

Từ nay phụ nữ Ấn Độ sẽ có phương tiện công cộng dành riêng cho họ

Trong năm 2018, tại Ấn Độ, cứ 15 phút lại ghi nhận một trường hợp phụ nữ bị cưỡng hiếp, đây là số liệu "giật mình" do dữ liệu thống kê của chính phủ nước này công bố vào tháng 1/2020. Trong đó, nhiều vụ xâm hại tình dục đã xảy ra trên xe buýt.

Vào năm 2012, Ấn Độ từng xảy ra vụ cưỡng hiếp gây chấn động và phẫn nộ trên toàn cầu. Theo đó, vào tối ngày 16/12/2012, nạn nhân 23 tuổi và bạn trai bắt xe buýt về nhà sau khi đi xem phim ở rạp chiếu phim thuộc Delhi.

Trong khi xe buýt đang di chuyển, một nhóm người đã lấy trộm đồ của cặp đôi này, sau đó kéo cô gái trẻ ra phía sau xe buýt, cưỡng hiếp và hành hung nạn nhân bằng một cây gậy sắt. Những kẻ này cũng lột đồ và đánh bạn trai của cô, người mà chúng đã giữ trong suốt quá trình thực hiện hành vi đồi bại.

Để bảo vệ phụ nữ trước nạn xâm hại tình dục, Ấn Độ cho ra đời tuyến xe buýt màu hồng với những tính năng đặc biệt - Ảnh 3.

Mẹ cô gái vui mừng khi công lý được thực thi

Sau đó, những kẻ này ném các nạn nhân không mảnh vải che thân từ cửa trước của chiếc xe buýt đang chạy và cố gắng cán qua các nạn nhân. Cô gái trẻ đã qua đời sau 2 tuần xảy ra vụ tấn công. Vào tháng 3/2020, 4 kẻ gây tội trong vụ án đã bị xử tử.

Nguồn: India News