Trong những ngày này, tình hình dịch bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh đang có những diễn biến rất phức tạp. Lực lượng chức năng, các cán bộ y tế tuyến đầu đang ngày đêm gồng mình chống dịch. Các đoàn nhân viên y tế, chiến sĩ công an từ các tỉnh thành cũng đã lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh để hỗ trợ. Thêm vào đó, mỗi người dân, dù ít dù nhiều, vẫn đang cùng thành phố vượt qua đợt dịch bệnh.

Hà Nhi - một cô gái 25 tuổi đang làm phun xăm, thẩm mỹ đã tình nguyện trở thành một lái xe cấp cứu không lương chở hàng trăm F0, F1 tới bệnh viện.

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Chân dung nữ tài xế tình nguyện lái xe cứu thương chở F0, F1

Hà Nhi hiện là thành viên của nhóm thiện nguyện Nhất Tâm, cô chia sẻ: "Những ngày đầu mình chỉ phụ làm bếp, tuy nhiên khi nhóm thiếu tài xế, mình đã đăng kí tham gia vì bản thân cũng biết lái xe từ trước.

Mới đầu, mình gặp một chút khó khăn nhỏ trong việc mặc những bộ đồ bảo hộ, rồi các cách khử khuẩn làm sao cho an toàn. Vì bản thân không phải là nhân viên y tế hay những người làm trong ngành y. Tuy nhiên, sau khi được tập huấn kỹ càng mình đã nhanh chóng bắt kịp được công việc, và đến nay mình đã tham gia công việc này được gần 1 tháng" .

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Cô gái trẻ đã tham gia lái xe cứu thương được 1 tháng

Theo Nhi, công việc của cô bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc lúc đêm khuya. Ngay sau khi mặc đồ bảo hộ, sát khuẩn kĩ càng, cả đội sẽ chờ, nếu có trạm y tế hay bệnh viện nào cần, họ sẽ liên hệ và cô sẽ đến chở các bệnh nhân F0 hoặc F1 đi chữa trị, cách ly.

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Nữ tài xế bắt đầu công việc từ sáng sớm tới tận đêm khuya

Số lượng F0, F1 ngày càng nhiều vì thế sau khi nhận được yêu cầu, nhóm thiện nguyện sẽ phải phân chia số xe, số người tản ra các địa điểm khác nhau. Nhóm thiện nguyện của Hà Nhi hiện tại đang hỗ trợ tại quận 1, quận 4 và quận 7.

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Dù làm việc vất vả, cô và các thành viên trong đội vẫn luôn giữ một tinh thần lạc quan

"Những ngày đỉnh điểm, một mình mình phải chở đến hơn 50 ca bệnh đến các nơi điều trị khác nhau trong thành phố. Tuy nhiên bọn mình vẫn phân chia thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để tránh việc làm quá sức dẫn đến mất an toàn khi tham gia giao thông."

Những ngày gần đây, số ca F0, F1 ngày càng tăng nên số chuyến đi trong ngày cũng tăng dần. Có những hôm về nhà đã quá nửa đêm, nhưng chỉ cần nghỉ ngơi đủ giấc, ngày hôm sau Nhi lại tiếp tục cùng mọi người lên đường.

Ngày 11/7, lần đầu tiên sau nhiều ngày tình nguyện tham gia làm tài xế, Hà Nhi cảm thấy mình bất lực: "Đó là chuyến cuối cùng trong ngày, có 5 ca đều là người Nhật và đã được xác nhận dương tính, trong số họ có một người bị ngộp thở nên mình phải đưa họ đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên khi mình đưa đến bệnh viện, họ lại không nhận.

Bản thân mình cũng biết đang tình hình dịch bệnh nên việc chở các bệnh nhân F0 cần phải đến đúng nơi vì không phải bệnh viện nào cũng nhận chữa trị Covid-19. Trước tình hình đó của bệnh nhân mình cảm thấy khá bất lực.

Bản thân cũng không phải người trong ngành y tế nên cũng không biết làm gì. Nhìn thấy họ đau bệnh, mình rất thương. Rất may sau đó bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện và được các bác sĩ kịp thời cấp cứu."

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Vốn là một người phụ nữ làm việc trong ngành làm đẹp, "liễu yếu đào tơ", chưa từng gặp trường hợp này lần nào, bản thân Nhi cũng sẽ có phần hoảng sợ và bất lực

Cô gái mạnh mẽ 25 tuổi cho biết thêm: "Nếu ai cũng sợ sệt và lo lắng thì sẽ không có ai làm cả, mình chỉ nghĩ phải cố gắng để thành phố nhanh vượt qua dịch bệnh, còn bao nhiêu người đang cần mình. Mình vẫn sẽ tiếp tục công việc này đến khi thành phố hoàn toàn sạch bóng Covid".

Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 6.
Danh tính nữ tài xế duy nhất tình nguyện lái xe cứu thương giữa mùa dịch ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm cũng như Hà Nhi sẽ tiếp tục công việc này cho đến khi thành phố Hồ Chí Minh bình yên trở lại

Không chỉ có Hà Nhi mà còn rất nhiều các tình nguyện viên khác đang dành thời gian, sức khỏe và tiền bạc của mình để cùng thành phố Hồ Chí Minh chống dịch. Tất cả đều có chung một mong muốn đó là thành phố bình yên trở lại.