Tháng 1/2023, anh Trần Thiên Thông, ngụ tại Lâm Đồng, liên hệ với Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt để đặt cọc mua chiếc xe Honda Civic RS mới. Sau khi hoàn tất các thủ tục thanh toán, đến ngày 6/2, anh Thông được tư vấn bán hàng của đại lý này giao xe lên tận nhà bằng xe chuyên dụng.

Khi nhận xe kiểm tra và thấy màu sơn ở cửa sau (bên trái) khác so với tổng thể màu xe, anh Thông đã ngay lập tức liên hệ với tư vấn bán hàng để kiểm tra. Khi đó, tư vấn bán hàng nói do xe bị bụi, chỉ cần rửa đi là hết, nhưng khi rửa xong rồi thẩm định ở 2 garage tư nhân, chủ nhân chiếc Civic nhận được kết quả là phần cửa lệch màu kia đã được tác động sơn sửa lại.

Vụ Honda sơn dặm che vết trầy rồi giao cho khách, chủ xe cho biết: ‘Sẽ sang tận Honda Thái Lan để khiếu nại nếu không được giải quyết sớm’ - Ảnh 3.

Chiếc Honda Civic RS của anh Trần Thiên Thông.

"Ngay lập tức tôi liên hệ bên đại lý Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt và họ cam kết là không sơn sửa, đồng thời nhắc tôi đi làm thủ tục đăng ký xe cho đúng quy định của pháp luật, rồi đến kỳ bảo dưỡng 1.000 km thì xuống đại lý kiểm tra lại. Họ nói nếu là vết ố thì xử lý, còn nếu là sơn lại thì đại lý sẽ đổi xe mới".

"Tuy nhiên, ngày 27/2, tôi xuống chờ từ 10h sáng đến 16h chiều nhưng không ai ra gặp để trao đổi, kiểm tra chi tiết, đưa ra lời xin lỗi hay làm biên bản cam kết/đổi xe, chỉ là bảo dưỡng sơ sài. Tôi buộc phải ra về vì quãng đường đi rất xa, mặc dù trước đó 1 tuần đã đặt lịch bảo dưỡng trên ứng dụng My Honda, đồng thời gọi điện thoại đặt trước cho chắc chắn", anh Thông cho hay.

Vụ Honda sơn dặm che vết trầy rồi giao cho khách, chủ xe cho biết: ‘Sẽ sang tận Honda Thái Lan để khiếu nại nếu không được giải quyết sớm’ - Ảnh 4.

Quá bức xúc với cách hành xử của đại lý, chủ xe đã liên hệ trực tiếp với Honda Việt Nam để khiếu nại. Lúc này, phía Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt mới cử giám đốc dịch vụ và giám đốc đồng sơn đến kiểm tra và kết luận "xác nhận có sự khác biệt về màu sơn tại vị trí gần tay nắm cửa sau bên trái, nhưng không có dấu hiệu sơn sửa lại trước khi giao xe, cam kết toàn bộ bề mặt sơn là sơn gốc (zin) theo xe".

Anh Thông tiếp tục khiếu nại vì không hài lòng với kết quả trên. Cuối cùng, Honda Việt Nam phải cử đại diện và chuyên gia từ Hà Nội vào xác minh. Họ kiểm tra bằng cách sử dụng máy đo độ dày của sơn, máy đo màu sơn để kiểm tra và đưa ra kết quả chính xác nhất. Kết quả cho ra độ dày của bề mặt sơn tại vị trí khách hàng phản ánh lệch 30-40 micromet, tức là lệch 3-4 lần so với sơn nguyên bản của nhà máy. Màu sơn cũng không trùng với màu tổng thể của chiếc xe, từ đó khẳng định "đã có dấu hiệu sửa chữa".

Đại lý Honda sơn lại cửa sau Civic mới rồi bán cho khách, chủ xe nói: 'Sẽ sang Thái Lan để khiếu nại nếu không được giải quyết sớm' - Ảnh 4.

Honda Việt Nam đã đưa ra phương án giải quyết là sẽ mang chiếc Civic RS ra Vĩnh Phúc để sơn lại, đồng thời yêu cầu Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt, đại lý bán xe cho anh Thông, phải cấp cho anh Thông một chiếc Honda Civic RS khác làm phương tiện đi lại trong quá trình chờ sửa chữa. Tuy nhiên, phương án trên vẫn chưa được anh Thông đồng ý.

Nói về nguyên nhân, anh Thông cho biết: "Xe tôi mua theo hợp đồng là xe mới 100%, nhận xe đã bị lệch màu và có kết luận cuối cùng là sơn sửa. Trước đó Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt từ không giám định cho đến giám định sai lệch, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, vì vậy tôi không chấp nhận phương án đưa đi sơn lại. Sơn bảo hành lại càng không bởi vì xe tôi bị lỗi ngay khi nhận xe, không phải trong quá trình sử dụng nên không thể nói là bảo hành. Về phần sơn, là sơn zin theo xe nhúng tĩnh điện nên độ thẩm mỹ và chất lượng khác hẳn xe sơn lại. Tiếp đến là một sản phẩm lỗi không thể mang ra bán cho khách hàng và giá bán như một sản phẩm mới được".

Đến nay, theo anh Thông, Honda Việt Nam và đại lý Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt vẫn chưa đưa ra phương án giải quyết thỏa đáng. "Trước ngày 21/4, nếu họ không đưa ra câu trả lời và phương án phù hợp cho chiếc xe này, tôi sẽ qua trực tiếp Honda Thái Lan làm việc với đơn vị xuất khẩu, đồng thời gửi đơn kiện đại lý Honda Ô tô Sài Gòn - Võ Văn Kiệt đến Toà án nhân dân TP.HCM về tội lừa đảo", anh Thông cho biết thêm.

https://www.tiktok.com/@autopro.hongheard