Ngày 7-11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) đã đề xuất một nội dung mới có thể giúp tăng thêm khoản thu từ đấu giá biển số có tính khả thi cao, đó là cách xác định biển số nào là biển số rất đẹp.

Qua quan sát, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết người dân chia số đẹp thành 2 nhóm, nhóm theo quan niệm dân gian có các số 39, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo quy tắc khoa học 121.21, 888.99. Sau khi Quốc hội thông qua Luật Sử dụng, quản lý tài sản công năm 2017, Bộ Công an đã đề xuất cho đấu giá các biển số gồm 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau, số sau lớn hơn số trước, đây là nhóm sắp xếp theo quy tắc khoa học.

Đại biểu Quốc hội đề xuất giá khởi điểm 200 triệu đồng biển số đẹp xe ôtô - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh

"Trong thực tế, nhóm số được đa số người dân yêu thích khi gắn vào ô tô đã giúp giá trị của xe ô tô tăng lên rất nhiều, có xe 800 triệu khi có được biển số 5 số 9 đã bán lại 1,7 tỉ đồng" - đại biểu Cảnh nói và đề nghị bổ sung vào nghị quyết nhóm số có các chữ số được sắp xếp theo quy tắc khoa học, có số lượng hạn chế trong tổng kho số là những số bắt buộc đấu giá.

Vị đại biểu đoàn Bình Định cho rằng những số được sắp xếp theo quy tắc khoa học, có số lượng hạn chế cần có giá mức khởi điểm cao hơn. Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh gợi ý những số này gồm: Số có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối giống nhau; có 5 chữ số tiến đều; có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối tiến đều; có 3 chữ số đầu tiến đều và 2 chữ số cuối giống nhau; có 2 chữ số cuối lặp lại; chỉ có hai chữ số như 551.55; có 3 chữ số đầu hoặc ba chữ số cuối giống nhau kết hợp với 2 số còn lại tạo thành 3 chữ số tiến đều hoặc 2 chữ số cuối còn lại giống nhau như 123.33, 444.55...

Theo ông Cảnh, số lượng của nhóm số này chiếm 2,42% tổng kho số, có thể có ý kiến nhiều số trong nhóm này chưa chắc đã đẹp nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến nhiều người trên cả nước muốn đấu giá cao cho những biển số trong nhóm này. Do đó, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết những số bắt buộc đấu giá gồm những số được sắp xếp theo quy tắc khoa học mà ông vừa nêu. Đồng thời, đề nghị bổ sung mức giá khởi điểm của những số này là 200 triệu đồng.

"Đề xuất này có tính khả thi cao, vì theo cơ quan soạn thảo thì giá khởi điểm bình quân khoảng 5% giá trị xe. Hiện nay, Việt Nam có nhiều dòng xe sang có giá từ 3 tỉ đến 40 tỉ đồng, nếu tính theo 5% thì sẽ là 150 triệu đến 2 tỉ đồng, nên mức giá 200 triệu đồng là hợp lý" - ông Nguyễn Văn Cảnh nêu cơ sở để đưa ra đề xuất.

Cũng theo theo vị đại biểu đoàn Bình Định, số lượng dòng xe sang này chiếm khoảng 2,5% tổng số xe dưới 9 chỗ đã bán ra trong những năm vừa qua. Còn kho số bắt buộc đấu giá đề xuất như trên chiếm 2,4% tổng kho số, 2 bên chênh lệch chỉ 0,1%.

Như vậy, theo đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, xác suất người có xe sang, người muốn có biển số xe đẹp đấu giá hết kho số bắt buộc là rất cao, vì trong thực tế, biển số rất đẹp khi gắn vào xe ô tô hạng sang đã giúp giá trị chiếc xe tăng vài trăm triệu đến vài tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Cảnh cũng nêu thực tế nhiều dòng xe ô tô được ưa chuộng hiện nay thường thiếu hàng, khách hàng phải chờ cả năm mới nhận được xe, nhiều xe nhập khẩu có giá trị cao phải chờ đến 2 năm. Nếu bị khống chế thời gian đăng ký xe là 12 tháng sẽ làm giảm nhu cầu đấu giá biển số, vì người mua sợ bị tịch thu lại biển số đấu giá khi xe không kịp giao.

Do đó, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung quy định người trúng đấu giá nếu có hợp đồng mua xe ô tô mới sẽ được gia hạn thời hạn đăng ký phương tiện thêm 6 tháng, tổng là 18 tháng và thêm 12 tháng, tổng là 24 tháng đối với người trúng đấu giá từ 200 triệu đồng trở lên.