Wang Chuanfu, chủ tịch BYD, nhà sản xuất vừa soán ngôi Tesla trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới xét về doanh số, đã đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân trẻ: “Làm nhiều hơn, nói ít hơn”.

Theo Forbes, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến này đã vượt qua đối thủ Mỹ trong nửa đầu năm 2022 và bán được khoảng 641.000 mẫu xe điện plug-in và hybrid. Con số này đánh dấu sự gia tăng gấp 4 lần doanh thu bán hàng của BYD, bất chấp sự gián đoạn của toàn ngành.

“Đằng sau vị thế của BYD là một danh mục công nghệ tiên tiến: Làm chủ các công nghệ cốt lõi của toàn bộ chuỗi công nghiệp phương tiện năng lượng mới, chẳng hạn như pin, động cơ và điều khiển điện tử.”, chủ tịch Wang nhấn mạnh.

Được biết nhờ BYD Semiconductor - bộ phận sản xuất chip của BYD, hãng xe điện này đã giải quyết được tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn vốn làm gián đoạn doanh số của một loạt các nhà sản xuất xe điện. Trong một thị trường EV được kỳ vọng đạt 824 tỷ USD vào năm 2030, theo tổ chức Nghiên cứu Thị trường có trụ sở tại Portland, ưu điểm của BYD đã giúp thương hiệu này duy trì sức mạnh lâu dài trong khi các đối thủ nhỏ hơn chưa thể bắt kịp.

Trong 9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của BYD tăng gần gấp 4 lần lên mức kỷ lục 1,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi doanh số xe mới ghi nhận đà tăng trưởng 250% lên 1,2 triệu chiếc.

Vốn hóa thị trường 100 tỷ USD dù thấp hơn Tesla, song sánh ngang với tổng giá trị thị trường của Ford Motor và General Motors. Wang theo đó tăng giá trị tài sản ròng lên 17,7 tỷ USD, xếp thứ 11 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc. Ngoài Wang, BYD còn tạo ra 2 tỷ phú khác, trong đó có Lu Xiangyang, giám đốc không điều hành BYD, người xếp thứ 18 với khối tài sản trị giá 12,7 tỷ USD.

0x0-3-.jpg

Wang Chuanfu, chủ tịch BYD, nhà sản xuất vừa soán ngôi Tesla trở thành hãng xe điện lớn nhất thế giới xét về doanh số

Sau khi BYD độc chiếm 70% doanh số xe điện tại đại lục, Wang bắt đầu theo đuổi một nỗ lực toàn cầu tích cực. Tại châu Á, người đàn ông 56 tuổi này đã ra mắt các mẫu xe điện mới ở thị trường Nhật Bản, Thái Lan và Ấn Độ, đồng thời lên kế hoạch xây dựng thêm nhà máy để tăng công suất.

Vào tháng 10, BYD giới thiệu 3 mẫu xe điện tại Paris Auto Show như một phần của kế hoạch mở rộng quy mô tại châu Âu. Hiện BYD có hơn 30 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới, dự kiến bán được ít nhất 1,5 triệu chiếc EV trong năm nay và 4 triệu chiếc vào năm 2023.

“Thứ nhất, công nghệ phục vụ chiến lược và thứ hai, công nghệ phải phục vụ sản phẩm. Công nghệ có thể làm cho chiến lược doanh nghiệp trở nên chính xác hơn, giúp doanh nghiệp có cái nhìn cao hơn, xa hơn và sâu hơn ”, ông Wang khẳng định. “Một mẫu xe bị hỏng có thể chỉ mất vài trăm triệu nhân dân tệ, thế nhưng một chiến lược hỏng sẽ mất từ 3-5 năm, trong khi thời gian không thể mua được bằng tiền”.

Ví dụ điển hình cho sự kết hợp thành công giữa công nghệ và chiến lược tại BYD là sáng kiến về pin phiến - một giải pháp thay thế cho chất lượng sạc an toàn và ổn định hơn. Hơn hết, BYD không chỉ sử dụng pin do chính mình tạo ra. Nó còn bán pin cho các nhà sản xuất ô tô khác.

BYD đặt mục tiêu tạo ra các mẫu xe có giá cả phải chăng hơn. Phần lớn các dòng sản phẩm đều được bán với giá từ 13.200 USD đến 46.700 USD, trong khi các mẫu xe Tesla có giá khởi điểm khoảng 50.000 USD. BYD cũng có bề dày kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Trung Quốc đầy cạnh tranh và gần một thập kỷ trước đã có động thái đầu tiên tại nước ngoài với một nhà máy sản xuất xe buýt điện ở California.

“BYD có một số khách hàng rất khó tính. Điều này đã giúp họ tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình”, Tu Le, người sáng lập Sino Auto Insights, một công ty tư vấn theo dõi ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc, cho biết.

1200x-1-2022-11-14t104652.338.jpg

Theo Forbes, BYD đã vượt qua đối thủ Mỹ là Tesla trong nửa đầu năm 2022 và bán được khoảng 641.000 mẫu xe điện plug-in và hybrid.

Theo Forbes, Wang lớn lên ở một trong những tỉnh nghèo nhất Trung Quốc. Ông rời quê hương để lấy bằng cử nhân, sau đó học thạc sĩ và giữ chức phó giám sát Viện nghiên cứu Bắc Kinh. Ở tuổi 20, Wang bắt tay cùng với người anh họ Xiangyang, thành lập một nhà sản xuất pin điện thoại di động có tên BYD - viết tắt của “Build Your Dreams” - cung cấp sản phẩm cho Dell. Công ty sau đó mở rộng ra lĩnh vực ô tô vào năm 2003 và thâu tóm một công ty nhỏ có tên là Tsinchuan Automobile.

Khoản đầu tư từ Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã giúp BYD nâng tầm vị thế trên toàn cầu. Berkshire Hathaway vào năm 2007 đã mua 10% cổ phần BYD với giá 8 HKD/cổ phiếu (hiện là khoảng 7% cổ phần trị giá hơn 5 tỷ USD). Ngay cả khi đã thành công, Wang vẫn giữ thái độ khiêm tốn và tránh xa sự hào nhoáng.

Nhu cầu ngày càng tăng trên thị trường xe điện sẽ giúp ích cho nhiều nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, đặc biệt là BYD. Ngân hàng HSBC dự đoán thị trường này sẽ tăng doanh thu gấp ba lên 699 tỷ nhân dân tệ vào năm 2024 từ mức 216 tỷ nhân dân tệ vào năm 2021. Số lượng xe điện lưu hành theo đó có thể tăng lên 300 triệu chiếc vào năm 2030.

Russo của Automobility cho biết các công ty Trung Quốc đã bắt kịp xu hướng này như một cách đi tắt đón đầu. Trung Quốc, nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới kiêm thị trường ô tô lớn nhất, hiện cũng dẫn đầu thế giới về sản xuất pin xe điện.

“Để trở thành người đi đầu, chúng ta cần không ngừng khám phá các lĩnh vực mới và tiến về phía trước một cách vững chắc. Quá trình đó không hề dễ dàng. BYD đã cống hiến hết mình cho việc nghiên cứu các công nghệ năng lượng mới, khắc phục thành công nhiều nút thắt cổ chai và đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Sự kiên trì là yếu tố quan trọng của tinh thần kinh doanh”, Wang chia sẻ với Forbes. “Để thành công trong một lĩnh vực có tốc độ thay đổi nhanh chóng và chưa quá phổ biến, các công ty phải “ra quyết định linh hoạt và hiệu quả”. Hiện nay, tốc độ thay đổi của thị trường rất nhanh. Các doanh nghiệp cũng phải thích ứng thì mới theo kịp thời đại”.

Theo: Forbes

https://cca.autopro.com.vn/