Các hãng chế tạo ô tô không người lái đã thu hút được hàng tỷ USD đầu tư dựa trên những lời hứa sẽ phát triển được những chiếc xe thực sự tự lái. Tuy nhiên, giới chức lãnh đạo trong ngành và chuyên gia lại cho rằng, việc con người giám sát xe từ xa có thể sẽ là việc không thể thiếu được bởi robot vẫn có lúc gặp rắc rối không thể tự giải quyết.

Có thể nào những chiếc ô tô tự hành sẽ không bao giờ thực sự tự lái? - Ảnh 1.

Vấn đề của những chiếc xe tự lái thực sự là xe phải nhanh như người trong việc nhận định tình huống và ra quyết định. Những cỗ máy tự động rất khó làm được điều đó. Vì thế, nhiều công ty sản xuất xe tự lái hiện sử dụng con người để giám sát từ xa cũng như cả người lái xe thực sự ngồi sau tay lái, không phải để lái mà để phòng trường hợp cần can thiệp.

Những vấn đề cần can thiệp của con người bao gồm từ những việc đơn giản như đường đang sửa nên bị tạm thời đóng không cho xe lưu thông hay hành vi bất ngờ của người đi bộ hoặc các lái xe khác.

Ông Kyle Vogt - Giám đốc công ty xe tự lái Cruise Automation, Mỹ - cho rằng: "Những người giám sát xe tự lái thật sự cần thiết. Không chỉ để giúp chiếc xe xử lý tình huống mà còn để khiến hành khách cảm thấy yên tâm cũng như giúp họ khi họ có vấn đề gì".

Đây là lần đầu tiên một công ty phát triển xe tự lái thừa nhận cần con người giám sát từ xa một cách lâu dài.

Với một số chuyên gia, việc con người phải giám sát từ xa vĩnh viễn đang tạo nên nghi ngờ đối với công nghệ xe tự lái. Hiện tại, thời điểm ra mắt của xe tự lái của một số hãng đã bị trễ hơn rất nhiều so với kế hoạch đặt ra mấy năm trước.

"Việc tới đây của các công ty phát triển xe tự lái là phải bắt đầu tìm cách kiếm ra tiền từ việc cung cấp dịch vụ như giao hàng hay hoạt động trong hầm mỏ, các khu vực xa xôi hẻo lánh, nơi mà xe của họ có thể vận hành chậm rãi, không gặp phải nhiều vấn đề hay phải đối phó với người đi bộ. Bất cứ gì có thể kiếm được ra tiền vì các công ty này cần thu hút thêm tiền chứ không sẽ rất khó khăn" - ông Kyle Vogt nhấn mạnh.

Đã có chuyên gia đánh giá rủi ro cảnh báo rằng, nếu các công ty sản xuất xe tự lái không thành công trong vòng 2 năm nữa, ngành phát triển ô tô không người lái sẽ không thể tồn tại được.