Honda BR-V 2022 mới được đánh giá an toàn bởi ASEAN NCAP. Sau nhiều bài thử va chạm trong phòng thí nghiệm và những bài thử tình huống thực tế, mẫu MPV của Honda nhận được kết quả 5 sao cao nhất. Tổng điểm của xe là 77,02.

ASEAN NCAP đánh giá Honda BR-V

Trong các bài thử nghiệm va chạm đầu tiên, tổ chức đánh giá khả năng bảo vệ người lớn và trẻ em. Nhờ có túi khí trước và bên cùng túi khí rèm là tiêu chuẩn cho hàng ghế trước, hành khách phía trước dược bảo vệ ở mức tốt và đủ, đặc biệt là đầu, hông và chân. Điểm số mục này là 26,98/32.

Phần thứ hai là bảo vệ trẻ em với ghế trẻ em cài thử ở từng hàng ghế. Phần này, BR-V đạt điểm 44,53/51.

Clip cho thấy độ an toàn của Honda BR-V sắp về Việt Nam: 3 trên 4 hạng mục thấp hơn Toyota Veloz - Ảnh 2.

Phần thứ 3 là hỗ trợ an toàn. BR-V mới có nhiều hệ thống an toàn như hỗ trợ phanh ABS, cân bằng điện tử cùng một số tính năng tiên tiến trong gói Sensing như tự động phanh phòng tránh va chạm, phát hiện điểm mù dùng camera (LaneWatch) hay hỗ trợ giữ làn đường nên không bất ngờ khi mẫu xe này được đánh giá cao, điểm 16,5/21.

Cuối cùng, BR-V an toàn với người đi xe máy với điểm số 8,1/16.

Clip cho thấy độ an toàn của Honda BR-V sắp về Việt Nam: 3 trên 4 hạng mục thấp hơn Toyota Veloz - Ảnh 3.

So với đối thủ Toyota Veloz, Honda BR-V có những hạng mục giành điểm cao hơn, nhưng cũng có phần đạt điểm thấp hơn.

Hạng mụcHonda BR-VToyota Veloz
Bảo vệ người lớn
26,98
27,90
Bảo vệ trẻ em
44,53
43,78
Hỗ trợ an toàn
16,50
16,83
An toàn với người đi xe máy8,109,53
Hạng mụcHonda BR-VToyota Veloz

Có thể thấy, cả 2 mẫu MPV được đánh giá 5 sao của ASEAN NCAP là BR-V và Veloz có điểm số ở các hạng mục không chênh lệch nhau nhiều. Mỗi xe có một điểm mạnh riêng. Với kết quả này, khi về Việt Nam, Honda BR-V cũng sẽ vượt trội hơn về mặt an toàn so với Mitsubishi Xpander hay Suzuki Ertiga, XL7 - những mẫu xe chỉ được đánh giá 4 sao.

Theo thông tin từ lãnh đạo Honda Indonesia, Honda BR-V sẽ được xuất khẩu từ Indonesia sang Việt Nam. Thời gian cụ thể chưa được công bố. Những chiếc BR-V được ASEAN NCAP thử nghiệm đều là xe được lắp tại Indonesia.

Clip cho thấy độ an toàn của Honda BR-V sắp về Việt Nam: 3 trên 4 hạng mục thấp hơn Toyota Veloz - Ảnh 5.

BR-V mới tại Indonesia.

Honda BR-V từng rục rịch về Việt Nam từ năm 2019 nhưng cuối cùng "im hơi lặng tiếng" cho đến tận thời điểm này. Khác với cách đây hơn 2 năm, BR-V đã đổi sang mẫu mới với thiết kế và nhiều công nghệ hiện đại hơn. Một số trang bị đáng chú ý của BR-V có đèn "full" LED, màn hình 7 inch trung tâm, đề nổ nút bấm, điều hoà tự động. Động cơ 1.5L kết hợp số vô cấp.

Clip cho thấy độ an toàn của Honda BR-V sắp về Việt Nam: 3 trên 4 hạng mục thấp hơn Toyota Veloz - Ảnh 6.

Nội thất BR-V tại Indonesia.

Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Honda BR-V tại Việt Nam có Mitsubishi Xpander, Toyota Veloz, Avanza, Suzuki Ertiga, XL7 và Kia Carens. Trong đó, Xpander - mẫu xe có điểm an toàn thấp hơn - đang dẫn đầu về doanh số, chiếm hơn nửa thị phần phân khúc từ đầu năm đến nay.