Di chuyển bằng máy bay là một trong những lựa chọn chính của mọi người hiện nay. Lý do là vì đường hàng không rút ngắn thời gian di chuyển, phù hợp với những người có việc gấp hoặc phải chạy đường dài.

Đường bay dài nhất thế giới là đường bay từ Doha, Qatar đến Auckland, New Zealand, với tổng chiều dài 16.700 km và thời gian bay lên đến 19 giờ. Trong khi đó, đường bay từ Scotland, Anh thì chỉ cần di chuyển 2,7 km. Đây được gọi là chuyến bay ngắn nhất thế giới.

Chuyến bay tính bằng phút

Vào năm 1960, Vương quốc Anh đã bắt đầu khai thác tuyến đường hàng không ngắn nhất thế giới, đường bay này nối liền hai đảo Westray và Papa Westray. Sự xuất hiện của chuyến bay này đã giúp rút ngắn đáng kể việc đi lại giữa hai hòn đảo, đồng thời mang lại sự thuận tiện rất nhiều cho cuộc sống của người dân trên đảo. Đây cũng trở thành đường bay phổ biến nhất trong khu vực.

Theo Metropolis Daily của Anh, chuyến bay từ đảo Westray thuộc quần đảo Orkney của Scotland đến đảo Papa Westray chỉ dài 2,7 km và do Logan Air khai thác. Vì các chuyến bay giữa những hòn đảo này không có nhiều khách nên chỉ có hai chuyến một ngày, với tối đa 8 hành khách trên máy bay.

Chuyến bay này mất trung bình 2 phút cho một chặng. Khi thời tiết tốt, không có nhiễu động và chướng ngại vật xung quanh, chuyến bay thậm chí mất 53 giây để đến đích.

Do quãng đường bay quá ngắn nên không sử dụng đội ngũ tiếp viên phục vụ khách. Thay vào đó, phi công là người trực tiếp dặn dò hành khách chú ý an toàn bay. Loại máy bay sử dụng là cánh quạt thân nhỏ, chỉ bay ở độ cao khoảng 100m với vận tốc 241km/h.

Một vlogger có tên Noel Philips đã ghi lại những trải nghiệm trên chuyến bay đặc biệt này. Trong clip anh chia sẻ, máy bay chỉ mất 75 giây từ khi cất cánh đến khi hạ cánh. Giá vé để ngồi trên chuyến bay này là giá vé 17 bảng Anh (tương đương gần 500 nghìn đồng).

Chuyến bay ngắn nhất thế giới chỉ dài 2,7km, thời gian bay chưa đến 2 phút - Ảnh 1.

Chuyến bay đặc biệt chỉ chở tối đa 8 hành khách. Ảnh: Papa Westray

Đường bay 2,7 km nhưng vẫn được ủng hộ nhiệt tình

Westray và Papa Westray là hai hòn đảo nằm đối diện nhau trên biển, và khoảng cách đường thẳng trên mực nước biển là 2,7 km. Dẫu vậy, khoảng cách quá ngắn này khiến cư dân trên đảo bị gặp sự cố với phương tiện đi lại.

Nhiều người có thể thắc mắc chuyến bay dài 90 giây này có tác dụng gì. Người dân và du khách có thể dùng tàu thuyền, tuy nhiên trải nghiệm này không êm đềm.

Daniel, vlogger du lịch người Anh lý giải: "Cơn ác mộng thực sự xảy đến với tôi khi chuyến bay về đất liền của tôi từ Papa Westray bị hủy vì thời tiết xấu, tôi phải đi hai chuyến tàu về đất liền. Ngồi 20 phút trên tàu vào một ngày "biển lặng" như vậy cũng đủ khiến tôi chết khiếp mà không dám đặt chân lên một con tàu nào khác".

Di chuyển bằng đường biển, anh cảm tưởng có lúc tàu như sắp lật úp đến nơi khi những con sóng dâng lên, và hiểu vì sao người dân nơi đây lại vận hành một chuyến bay chỉ dài 90 giây với giá vé từ 7,25 bảng (khoảng 220.000 đồng).

Bởi vì đường bộ bị phong tỏa và đường thủy đi lại tương đối chậm, chưa kể có trường hợp mặt biển đóng băng hoặc các yếu tố khác khiến tàu thuyền chỉ có thể ngừng hoạt động. Trong khi đó, chi phí xây dựng cầu quá cao.

Chuyến bay ngắn nhất thế giới chỉ dài 2,7km, thời gian bay chưa đến 2 phút - Ảnh 2.

Chỉ mất vài phút để kết thúc chuyến bay. Ảnh: CNN

Nếu có trường hợp khẩn cấp như bệnh nhân ốm đột ngột, giao thông đường thủy chậm sẽ làm chậm thời gian cấp cứu bệnh nhân. Ưu thế của chuyến bay này là nhanh chóng đưa bệnh nhân ra đảo Westerly hoặc bệnh viện ngoài đảo để có thể cấp cứu kịp thời.

Khoảng 600 người sống trên đảo Westray với cơ sở hạ tầng như trường học và bệnh viện khá đầy đủ. Ngoài ra, 30% nhân viên dịch vụ giáo dục của hòn đảo và nhân viên y tế người Scotland của NHS vẫn thường đi chuyến bay để đến Papa Westray.

Với sự phát triển của du lịch trong những năm gần đây, chặng bay này cũng trở thành phương tiện di chuyển không thể thiếu để ra đảo. Để có thể trải nghiệm chuyến bay ngắn nhất thế giới, nhiều du khách từ phương xa đã đến thăm các phong tục của hòn đảo này.

Có thể nói, chuyến bay ngắn nhất thế giới này giống như chuyến xe buýt chúng ta đi hàng ngày.

Theo Daily Mail, Chinatimes