Chuẩn bị cho việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 1.

Các biển số xe ngũ quý, biển phong thủy, biển siêu đẹp... luôn được rất nhiều người dân quan tâm vì rất hiếm. Nhiều người còn bỏ ra số tiền hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng để mua lại các biển siêu đẹp của các chủ xe khác.

Để đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, Nghị quyết 73 của Quốc hội đã cho phép đấu giá biển số xe ô tô; vừa bảo đảm chặt chẽ công tác quản lý phương tiện giao thông đường bộ vừa tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đồng thời đảm bảo minh bạch, công khai trong việc cấp biển số xe ô tô.

Chuẩn bị cho việc thí điểm đấu giá biển số xe ô tô - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ có hiệu lực bắt đầu tư ngày 1/7/2023 với giá khởi điểm là 40 triệu đồng áp dụng với biển số xe ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen. Hiện nay, Bộ Công an đang khẩn trương xây dựng Nghị định quy định chi tiết và tổ chức thực hiện thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự hấp dẫn.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an cho biết: "Người trúng đấu giá biển số xe được quyền sử dụng, quyền trao đổi, trao tặng biển số xe đó mà khi bán xe trúng đấu giá đó có quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe tiếp theo của mình.

Để đảm bảo quyền người tham gia đấu giá. Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và hệ thống hạ tầng hoàn thiện trước 1/5/2023.

Việc thí điểm cấp biển số xe ô tô thông qua đấu giá được thực hiện trên phạm vi cả nước, thời gian thí điểm là 3 năm, khai thác hiệu quả tài sản công là kho số đăng ký xe ô tô, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ đấu giá, đảm bảo công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân.

https://cca.autopro.com.vn/