Chủ xe “kêu trời” trước những rủi ro không có trong danh mục bồi thường bảo hiểm - Ảnh 1.

Đa phần các công ty bảo hiểm hiện nay chỉ chấp nhận bồi thường cho chủ xe trong các trường hợp phổ biến như gặp tai nạn, đâm, va, lật, đổ, hỏa hoạn, cháy, nổ...; chịu các tác động từ thiên nhiên như mưa bão, lũ lụt, sét đánh, sạt lở…; hư hỏng do vật thể từ bên ngoài tác động lên xe; chủ xe bị mất cắp, mất cướp toàn bộ xe, xe bị kẻ xấu cố tình phá hoại.

Thực tế thì lại có hàng "ti tỷ" tác nhân có thể khiến chiếc xe bị tác động, hư hại mà không thể "chỉ mặt, đặt tên" trong hợp đồng bảo hiểm dẫn đến nguy cơ chủ xe không được đền bù. Điển hình là các trường hợp sau đây.

"Ông Tý hiện hồn", điện đèn thăng luôn!

Như trường hợp chuột vào khoang máy xe ô tô, gặm nhấm những vật liệu mềm như: dây điện, cao su… gây chập điện, chết máy, hư hỏng ắc-quy và có thể gây nổ bugi.

Một số trường hợp dây điện bị cắn sẽ đứt hoàn toàn, biểu hiện ngay qua các hiện tượng xe không nổ được máy, mất đèn, còi không hoạt động… Nhưng với những hư hỏng không biểu hiện ra bên ngoài, như dây bugi đánh lửa, dây điện nguồn, dây nguồn máy khởi động… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, rất nguy hiểm.

Chủ xe “kêu trời” trước những rủi ro không có trong danh mục bồi thường bảo hiểm - Ảnh 2.

Dây điện lại là món "gặm nhấm" quen thuộc của "bác tý"

Để tránh ‘bác tý’ ghé thăm, nên bảo dưỡng xe định kỳ giúp phát hiện sớm những vị trí hở điện dễ phát sinh cháy nổ. Không để lại thức ăn, hay rác thải trên xe, đây là những thứ thu hút lũ chuột tới làm tổ.

Người sử dụng cũng nên thường xuyên theo dõi tình trạng khoang động cơ. Nếu xe ít sử dụng, nên thường xuyên khởi động xe để tránh tình trạng chuột vào làm tổ, cũng như nạp lại điện cho ắc-quy.

Khi không sử dụng xe hay để xe qua đêm, nên sử dụng hương thơm đuổi chuột (long não, băng phiến).

Bình chữa cháy lại chính là "hỏa thần"

Có công dụng chữa cháy, nhưng bình chữa cháy lại là một trong những tác nhân khiến bà hỏa có thể ghé thăm xế cưng bất cứ lúc nào. Bình chữa cháy tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao khi xe để ngoài trời nắng nóng. Ngoài ra, bình chữa cháy không đảm bảo chất lượng, không đặt ở vị trí phù hợp cũng có thể gây cháy, nổ.

Hậu quả của việc nổ bình chữa cháy là không hề nhỏ, ngoài gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe như nứt kính, bể dàn táp-lô, thì bọt chữa cháy với tính chất không hòa tan với nước, xăng, dầu...khiến cho việc tẩy rửa các chi tiết nội thất là bất khả thi.

Chủ xe “kêu trời” trước những rủi ro không có trong danh mục bồi thường bảo hiểm - Ảnh 3.

Hãy cẩn thận với bình chữa cháy trong xe

Hàng loạt vụ cháy nổ liên tiếp do bình chữa cháy khiến các chủ xe hoang mang, không biết kêu ai khi xe bị thiệt hại, hư hỏng. Để phòng tránh, người dùng nên chọn loại bình đảm bảo chất lượng, được kiểm định của cơ quan có chức năng.

Không đặt bình chữa cháy ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A. Nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí bên trong xe và ngay tầm với của tài xế, để khi sự cố cháy xảy ra có thể kịp thời ứng phó.

Chó mèo vung chân, thân xe đầy "thương tích"

Dù không quá nghiêm trọng, nhưng chó, mèo có thể gây ra vết xước trên khắp thân xe gây mất thẩm mỹ, sửa chữa tốn kém. Nếu chở những loại thú cưng này thì nguy cơ trầy xước ghế hay các chi tiết trong khoang nội thất là rất cao.

Không nên cột, xích chó, mèo gần xe để tránh chúng gây ra các vết xước không mong muốn. Nếu chở theo xe, tốt nhất là bỏ chúng vào túi đựng. Trong trường hợp không có túi đựng thì nên để ở khoang hành lý với hàng rào chắn hoặc cho ngồi ở hàng ghế sau và cột dây cố định.

Dẫu khó, luôn có AutoCare lo

Theo các chuyên gia trong ngành bảo hiểm, hai phần quan trọng nhất trong điều khoản bảo hiểm là phạm vi bảo hiểm và điều khoản loại trừ. Chủ xe cần cân nhắc và chọn gói bảo hiểm phù hợp, càng ít điều khoản loại trừ càng có lợi.

Một lời khuyên từ chuyên gia là chọn dùng AutoCare của Liberty. Ưu điểm của AutoCare là có phạm vi bảo hiểm rộng nhất, bao gồm cả bảo hiểm thủy kích. Đặc biệt, AutoCare còn có thêm hạng mục "rủi ro khác" chi trả cả những rủi ro không được quy định cụ thể bằng văn bản, nghĩa là bao gồm cả những rủi ro như xe bị chó mèo cào xước, hay hư hỏng hệ thống điện do chuột cắn, bình cứu hoả phát nổ… như những trường hợp kể trên.

Chủ xe “kêu trời” trước những rủi ro không có trong danh mục bồi thường bảo hiểm - Ảnh 4.

Tham gia AutoCare, khách hàng sẽ được sửa chữa tại garage đạt chuẩn toàn quốc, thay thế phụ tùng chính hãng mới 100%. Ngoài ra, Liberty áp dụng mức bồi thường mất cắp bộ phận lên đến 2 lần một năm, bồi thường xe mới 100% cho xe bị tổn thất toàn bộ trong năm đầu tiên kể từ ngày mua mới.

AutoCare còn cung cấp dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí 24/7 trên toàn quốc đến 300 km/năm trong các trường hợp tai nạn, nổ lốp, hết xăng, hư hỏng... Khi xảy ra sự cố chủ xe có thể liên hệ nhanh chóng thông qua trung tâm dịch vụ khách hàng miễn cước 24/7: 1800 599 998 (miễn cước)

Ở thời điểm hiện tại, khi mua mới gói Liberty AutoCare, khách hàng còn nhận được rất nhiều ưu đãi như tặng 3,5 triệu đồng, giảm phí đến 30% hoặc mua trả góp với lãi suất 0%. Tính phí tại website: https://bit.ly/2I1ubEg hoặc đăng ký trực tiếp qua tổng đài 24/7 1800 599 998 (miễn cước)