Đứng giữa một bên là Ford Ranger đang là “trend” bán tải tại Việt Nam, bên còn lại Toyota Hilux với thương hiệu được đánh giá “ăn chắc mặc bền” qua bao thế hệ, anh Phạm Trường Linh (Hà Nội) lại quyết định chọn Nissan Navara là chiếc bán tải đầu tiên của mình. Anh Linh mua chiếc Navara ngay sau khi thế hệ mới của mẫu bán tải này về Việt Nam đầu năm 2015 và phiên bản anh lựa chọn là VL cao cấp nhất.

Sau 7 năm gắn bó với chiếc Navara VL 2015 với quãng đường hơn 210.000 km, một phần vì tin tưởng vào dòng xe đã đồng hành trong suốt thời gian qua, phần còn lại vì muốn trải nghiệm những thứ mới mẻ trên dòng xe thế hệ mới, anh Linh đã lấy thêm một chiếc Navara Pro4X 2022.

Gắn bó 7 năm, qua 2 đời Nissan Navara, chủ xe đánh giá: ‘Bền và tin cậy, có điểm so sánh được với Ranger Raptor’ - Ảnh 2.

“Chiếc Navara 2015 vẫn còn sử dụng rất tốt, đi nhiều năm nữa cũng không phải nghĩ ngợi và chiếc xe đó cũng có nhiều kỷ niệm với mình. Mình không muốn bán, nhưng để sử dụng song song 2 chiếc bán tải là thừa với nhu cầu nên tới đây có lẽ mình sẽ để lại cho người quen. Thực sự chiếc xe đó vẫn còn rất bền bỉ”, anh Linh chia sẻ.

Có lẽ sẽ phải có lý do đặc biệt nào đó khiến vị chủ xe Nissan Navara lại muốn gắn bó với dòng xe này như vậy. Câu chuyện dưới đây sẽ mang đến câu trả lời.

Chào anh. Với nhu cầu sử dụng xe như thế nào mà anh lại quyết định lựa chọn bán tải?

Lý do đầu tiên khiến mình chọn bán tải là vì mình thích đi chơi. Mình đi lại rất nhiều và đi xa, chỉ có bán tải mới đem lại cho mình cảm giác an tâm và tự tin khi cầm lái trên mọi cung đường.

Ngoài ra, với chiếc bán tải, mình có thể dễ dàng đi làm từ thiện ở những nơi vùng sâu, vùng xa, không ngại những con dốc cheo leo ở miền núi. Thùng xe phía sau chở được rất nhiều hàng.

Đối với mình, đây không chỉ là bán tải mà còn là một chiếc xe đa dụng cho gia đình.

img
img

Nhiều ý kiến cho rằng bán tải đi xóc và dễ say xe nên chỉ hợp chở hàng, không phù hợp cho gia đình di chuyển hàng ngày. Anh nghĩ sao về quan điểm này?

Mình nghĩ là những ý kiến đó đúng vì bản chất của bán tải là như vậy. Tuy nhiên, với nhu cầu đi lại của mình chỉ có 2 người ngồi ở ghế trước thì đó không phải là vấn đề nữa. Hầu như chỉ người ngồi sau bán tải mới có cảm giác khó chịu.

Về câu chuyện bán tải xóc, mình cũng đã xử lý bằng cách thay một bộ giảm xóc mới cho chiếc Navara đầu tiên. Trước đây, Navara có hệ thống treo sau đa điểm nhưng chỉ trên bản EL, bản VL của mình không có nên phải độ lại. Giờ đây, bản Navara Pro4X mới đã có hệ thống treo đa điểm rồi nên khắc phục được sự dằn xóc vốn có của bán tải truyền thống.

7 năm với quãng đường hơn 210.000 km, anh đã có những chuyến đi xa nào với chiếc bán tải của mình?

Mình đi khá nhiều. Mỗi tuần một chuyến Mộc Châu rồi cuối tuần lại đi Ba Vì vì mình có nhà trên đó. Nói về chuyến đi xa nhất thì có lẽ là chuyến xuyên Việt từ Bắc vào Nam, còn chở xe qua phà để tới Phú Quốc. Có nhiều chuyến đi từ thiện lên các tỉnh thành miền núi phía Bắc, gần đây nhất là tới Điện Biên. Mỗi chuyến đi mang đến những cảm xúc riêng, nhưng chuyến đi xa mới nhất và đáng nhớ nhất với mình là hành trình xuyên Đông Dương, từ Việt Nam sang Lào, Campuchia và Thái Lan.

img
img
img

Qua ngần ấy thời gian, chiếc Navara đầu tiên của anh giờ ra sao?

Quá bền bỉ và gần như không hỏng vặt. Chiếc xe này giờ có đi thêm vài năm nữa vẫn sử dụng tốt.

Cho đến thời điểm này, chỉ có 2 chi tiết bị hỏng. Thứ nhất là rotyun lái, nhưng nhiều khả năng do mình độ mâm lốp lớn gây ảnh hưởng. Đó là đánh giá chủ quan theo kinh nghiệm chứ mình không phải dân kỹ thuật. Thứ hai là điều hòa. Chuyến đi xuyên Đông Dương đang trên đường thì điều hòa bị hỏng không lạnh, cũng có chút bực bội và lo lắng. Nhưng với một chiếc xe đi trên 210.000 km mà được như thế này thì mình đánh giá là rất bền.

img
img
img

Tại sao vào thời điểm đó anh lại chọn Navara chứ không phải một mẫu khác, như Ranger hay Hilux chẳng hạn?

Mua chiếc bán tải đầu tiên, đây cũng là điều khiến mình lăn tăn ban đầu. Vào thời điểm đó, Ranger đang là “trend”, ở Việt Nam thì Ranger là số một. Với những ai chạy theo số đông, họ sẽ chọn Ranger. Còn nhóm người chạy theo thương hiệu sẽ lấy Hilux.

Về quyết định chọn Navara khi đó thì mình đã đặt lên bàn cân để so sánh. Khi đó, Navara là mẫu xe có lẽ là duy nhất phân khúc được trang bị đèn LED, nhìn rất đẹp. Điểm tiếp theo là hộp số 7 cấp, trong khi Ranger và Hilux chỉ có 6 cấp. Về ngoại hình thì tùy gu thẩm mỹ, nhưng mình thấy Navara trông rất nam tính, mạnh mẽ. Cuối cùng là giá bán khá hợp lý vào thời điểm đó. Hơn 800 triệu cho chiếc Navara VL cao cấp nhất khi đó là một lựa chọn đáng đồng tiền.

Gắn bó 7 năm, qua 2 đời Nissan Navara, chủ xe đánh giá: ‘Bền và tin cậy, có điểm so sánh được với Ranger Raptor’ - Ảnh 6.

Chiếc xe anh mới mua cũng là Navara. Có điểm gì thực sự đặc biệt khiến anh gắn bó với dòng xe này vậy?

Không hẳn là vì đã sử dụng Navara nên mình tiếp tục mua Navara. Về chiếc Navara Pro4X mới, mình cũng đặt lên bàn cân như thế. Khi đó thấy nhiều anh em đang đi Navara cùng đời có đổi sang Ranger Raptor, hơn nữa trong chuyến xuyên Đông Dương hầu hết anh em trong đoàn đều dùng Ranger Raptor, mình cũng khá lăn tăn và so sánh.

Với một người không rành về kỹ thuật như mình, mình so sánh rất đơn giản dựa trên những gì mình biết. Thứ nhất là động cơ, Ranger Raptor dùng máy bi-turbo thì Navara Pro4X có twin-turbo, công suất chiếc Navara thấp hơn một chút nhưng không đáng kể. Còn dung tích xy-lanh 2.3L của Navara lại cao hơn so với 2.0L của Ranger, theo suy nghĩ chủ quan của mình thì máy dung tích nhỏ hơn lại công suất cao hơn thì lâu dài sẽ kém bền hơn. Hơn nữa, động cơ của xe Nhật thường bền bỉ, bằng chứng là chiếc Navara 2015 của mình. Thứ hai là hệ thống treo sau của cả hai đều là đa điểm. Chiếc Navara mới của mình sau khi độ lại giảm xóc thì cũng so sánh sòng phẳng được với Ranger Raptor.

img
img

Điểm mạnh hơn của Ranger Raptor là công nghệ an toàn và có rất nhiều “đồ chơi” là các đồ độ hỗ trợ off-road, giúp anh em thỏa mãn đam mê. Với Navara, nhiều khi kiếm đồ độ rất khó, phải đặt từ Thái Lan về mà nhiều món còn chẳng có, đơn cử như bộ mâm mới của mình phải dùng bộ chuyển đổi hệ lỗ mới lắp vừa. Tất nhiên mình cũng phải đặt ra bài toán về giá. Ranger Raptor nhiều công nghệ thì giá cao hơn, ra biển phải tới 1,2 tỷ. Còn mình là người làm kinh doanh, còn phải cân nhắc những yếu tố tài chính khi mua xe, nên Navara Pro4X vẫn phù hợp hơn cả.

Một tình huống nữa khiến mình cảm thấy lựa chọn Navara Pro4X là sáng suốt, đó là khi mình thấy một chiếc Ranger trong đoàn bị chảy dầu. Chiếc xe cũ thì không nói, nhưng đây mới chạy hơn 10.000 km mà dầu đã văng tung tóe thì chắc chắn là vấn đề lớn. Sự chắc chắn, bền bỉ và “nồi đồng cối đá” là những yếu tố mà một chiếc bán tải cần có, và Navara là chiếc xe đáp ứng được điều đó.

Việc có ít công nghệ và thiếu “đồ chơi” có phải sự thiệt thòi cho các chủ xe Navara?

Về công nghệ thì đúng. Đó cũng là điều mình từng lăn tăn khi đặt Navara Pro4X với Ranger Raptor lên bàn cân. Nếu có những tính năng như phanh chủ động, ga tự động thích ứng hay hỗ trợ giữ làn đường thì tất nhiên vẫn tốt hơn, bởi vì mình đi cao tốc khá nhiều.

Và có lẽ nếu thêm những công nghệ ấy với mức giá tăng như bây giờ thì chiếc Navara có lẽ chẳng có gì để phải lăn tăn với Ranger cả. Hiện tại chiếc Pro4X có giá hơn 900 triệu, ra biển cũng cả tỷ bạc.

Còn về câu chuyện đồ chơi thì không phải thiệt thòi mà đó là sự lựa chọn thôi. Là một admin thường xuyên giao lưu và tâm sự với các anh em trong câu lạc bộ Navara, mình thấy phần lớn anh em mua dòng xe này là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Họ không sẵn tiền để “chơi” độ xe tới bến như những anh em đi dòng Ranger. Thay vào đó, họ có sự tính toán rất kỹ lưỡng trước khi mua xe. Những gì họ và cả bản thân mình cần ở một chiếc xe là sự bền bỉ, đa dụng và giá cả phải chăng.

Gắn bó 7 năm, qua 2 đời Nissan Navara, chủ xe đánh giá: ‘Bền và tin cậy, có điểm so sánh được với Ranger Raptor’ - Ảnh 8.

Tất nhiên việc thiếu đồ độ đôi khi cũng khiến mình khó khăn trong việc “chơi” xe. Có những thứ mình muốn đầu tư và có khả năng đầu tư nhưng cũng không có để mua. Nhưng vấn đề này cũng không khiến mình phải đến mức bức xúc.

Một chiếc xe bản nâng cấp mới ắt hẳn sẽ có những cải tiến so với bản cũ. So sánh 2 chiếc xe anh đang sử dụng với nhau đều thuộc phiên bản cao cấp nhất, chiếc Navara Pro4X 2022 có gì khác biệt?

Cảm giác như bước lên chiếc xe cũ với một trải nghiệm hoàn toàn mới. Nó rất thân thuộc nhưng cũng rất khác.

Điểm chung giữa chiếc Navara 2015 và chiếc 2022 là cách thiết kế khiến mình dễ làm quen. Từng vật dụng ở từng vị trí trên chiếc xe cũ, mình để lại đúng vị trí tương đương trên chiếc xe mới. Dù mới sử dụng chiếc Navara 2022, mình không cảm thấy bỡ ngỡ chút nào.

Còn về điểm khác thì nhiều lắm. Bản thân mình không phải chuyên gia về xe nên cũng không biết diễn tả thế nào cho chuẩn về kỹ thuật, nhưng cảm nhận chung là xe êm hơn nhiều và cảm giác lái cũng khác. Ga đầu của động cơ twin-turbo êm ái mà nhạy hơn. Hệ thống treo đa điểm cũng cho mình cảm nhận khác, đặc biệt khi đi đường đèo chiếc xe ôm cua tốt hơn, đỡ bị văng đuôi so với bản cũ. Về ghế ngồi thì thực sự đẹp, nhưng da ghế hơi cứng hơn so với bản cũ.

Gắn bó 7 năm, qua 2 đời Nissan Navara, chủ xe đánh giá: ‘Bền và tin cậy, có điểm so sánh được với Ranger Raptor’ - Ảnh 9.

Các anh em trong hội cũng đã trải nghiệm xe mới của hãng và đều đánh giá cao về trải nghiệm lái so với xe cũ.

Không chỉ sử dụng qua 2 đời xe Navara, anh còn được trải nghiệm qua 2 nhà phân phối dòng xe Nissan này. Với một chiếc bán tải phải đi “cày” nhiều, có lẽ anh sẽ thường mang xe vào xưởng để chăm sóc. Anh đánh giá sao về dịch vụ sau bán hàng của Nissan hiện tại?

Chiếc Navara Pro4X mình mới đi hơn 1.000 km, chưa có cơ hội để sử dụng nhiều dịch vụ sau bán hàng, do đó mình sẽ chưa đưa ra đánh giá về phần này.

Tuy nhiên, là admin của câu lạc bộ NAC đã dõi theo và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu cho các thành viên, mình đánh giá nhà phân phối mới tốt hơn rất nhiều ở một số điểm. Họ làm hình ảnh tốt hơn và cũng đi sát với thực tế hơn để hiểu được mong muốn và trải nghiệm của những người đang sử dụng xe. Lấy ví dụ như chuyến offline 3 miền của NAC ở Huế vừa rồi, họ rất nhiệt tình tham gia và hỗ trợ, thân thiết như thành viên của câu lạc bộ.

Nhìn chung, mình đánh giá cao cả sản phẩm là chiếc Navara 2022 và cả cách nhà phân phối mới quan tâm tới anh em đang sử dụng xe.

Cảm ơn đã chia sẻ.

Một số hình ảnh khác của chiếc Nissan Navara Pro4X:

img
img
img

img
img
img

img
img
img
img
img

https://cca.autopro.com.vn/