Tại sao lại nên tránh xe ngập nước?

Khi nói đến mua bán xe cũ, ai ai cũng biết nên tránh những mẫu xe bị đâm đụng và ngập nước. Những showroom xe cũ cũng không quên giơ cao khẩu hiệu này để lấy lòng khách hàng. Tuy nhiên, xe bị ngập nước, thuỷ kích cũng được chia ra thành nhiều mức độ và nó không quá đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ.

Trường hợp xe đang đỗ và bị mưa ngập sẽ dễ dàng khắc phục hơn nhiều so với việc lưu thông xe vào khu vực ngập nước, dẫn tới thuỷ kích, chết máy. Lái xe nên chọn một con đường khác an toàn hơn thay vì chạy vào vùng ngập nước.

Chủ showroom xe cũ và thợ kỹ thuật lành nghề mách cách tránh mua xe ngập nước - Ảnh 1.

Một chiếc xe cũ có giá 1,5 tỷ có thể xuống giá 1 tỷ nếu ngập nước.

Nguyễn Quang Trung - chủ showroom H3T

"Một khi xe đã gặp tình trạng ngập nước, thuỷ kích, sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa. Xe phải bổ máy để làm và thay thế một số bộ phận. Thường xe sau khi đã sửa rất khó về lại tình trạng như ban đầu mặc dù đã mất một số tiền lớn. Đối với những chiếc xe hiện đại, thường xảy ra tình trạng báo lỗi do trục trặc hệ thống điện, gây khó chịu cho người sử dụng. Chính vì vậy mua xe khách hàng rất sợ mua phải xe bị ngập nước." Anh Quang Trung, chủ showroom xe cũ H3T chia sẻ.

Chủ showroom xe cũ và thợ kỹ thuật lành nghề mách cách tránh mua xe ngập nước - Ảnh 3.

"Trong trường hợp xe bị chết máy trong vùng ngập, tuyệt đối không cố gắng khởi động lại xe, nước lọt sâu vào khoang máy có thể dẫn tới hiện tượng gãy tay biên nếu lái xe cố gắng đề nổ, nặng hơn nữa, xe sẽ bị xước lòng xi lanh, thủng lốc máy", Anh Tạ Trung, một người có kinh nghiệm kỹ thuật lâu năm với các dòng xe Đức, chủ showroom TrungJapan đưa ra lời khuyên.

Động cơ xe là thứ quan trọng nhất cần kiểm tra trước khi mua

Chỉ cần nhập từ khoá "Xe cũ ngập nước" vào Google, sẽ có rất nhiều những phương pháp khám và phát hiện được đưa ra. Đơn giản nhất là nhờ lấy một người quen có hiểu biết đi cùng. Nếu không, hãy tự kiểm tra bằng một số phương pháp như đóng cửa xe, tắt điều hoà để ngửi thử mùi ẩm mốc, kiểm tra gầm xe, các ốc vít, dây đeo an toàn để phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc, hoen gỉ do ngập nước,… 

Tuy nhiên, nếu không phát hiện thấy các dấu hiệu này, cũng không có nghĩa là bạn đã chọn được một chiếc xe lành lặn. Trình độ của thợ Việt Nam hiện nay dư sức để có thể thay thế, phục hồi nguyên trạng những chi tiết đó về mức tiêu chuẩn ban đầu.

"Để kiểm tra một mẫu xe cũ, quan trọng nhất vẫn là phần máy, nếu máy chưa mở thì có thể tin đến 90%. Còn nếu máy đã mở thì thực sự phải đặt câu hỏi, nhất là với những mẫu xe mới. Vì những mẫu xe hiện đại, các hãng xe đã làm ra những động cơ rất ổn và nếu không vì thuỷ kích thì ít khi phải bổ máy để sửa chữa. Còn với những mẫu xe đời sâu thì phải phân vân nhiều hơn, xe BMW rất hay phải tháo máy, trong khi những chiếc Mercedes-Benz từ năm 2009 trở lại đây lại khá lành lặn và bền bỉ", anh Tạ Trung cho biết.

"Nếu bản thân thân không đủ kinh nghiệm và hiểu biết để xem xe thì tốt nhất là mang đến những showroom uy tín để kiểm tra. Nếu vẫn chưa tin showroom thì nên mang ra hãng. Tốn chút chi phí nhưng tránh được tiền mất tật mang", anh Quang Trung chia sẻ thêm.

Chủ showroom xe cũ và thợ kỹ thuật lành nghề mách cách tránh mua xe ngập nước - Ảnh 5.

Nên mang xe cũ ra hãng kiểm tra.

Tỉnh táo và đừng để bị lừa khi mua xe trong dân

Có rất nhiều người có quan điểm mua xe cũ trong dân, tức là trao đổi giữa người dùng với người dùng, không qua showroom để có được mức giá tốt hơn. Tuy vậy, đây lại là một điều khá mạo hiểm vì đã có rất nhiều trường hợp thợ giả dân để lừa bán xe với giá rẻ. Đến khi người mua tìm lại thông tin để đòi bồi thường thiệt hại, mọi chuyện cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Chủ showroom xe cũ và thợ kỹ thuật lành nghề mách cách tránh mua xe ngập nước - Ảnh 6.

"Showroom xe cũ bây giờ mọc lên như nấm. Xe trong dân mà tốt là thợ đến mua ngay và luôn nên thường chẳng đến lượt bà con. Những xe trong dân mà đăng mãi không bán được, giá lại thất thường so với mặt bằng chung thì chắc chắn là xe có vấn đề", anh Quang Trung, chủ showroom xe cũ H3T chia sẻ.

Tuy vậy, nếu lỡ mua phải xe ngập nước, hãy bình tĩnh xem xét vấn đề. Nếu không quá nghiêm trọng, bạn vẫn có thể sống chung với nó, chỉ cần kiên nhẫn thay thế một số món đồ cần thiết để xe hoạt động một cách ổn định. Còn nếu vấn đề đã quá nghiêm trọng, hãy xem đó là một bài học cần thiết cho bản thân để lưu ý hơn trong quá trình chọn xe sau này.

Ảnh: Tổng hợp