Theo thống kê từ chuyên trang dữ liệu Motorcycle Data, người tiêu dùng Việt Nam đã mua tổng cộng 1.014.554 xe máy các loại trong 4 tháng đầu năm 2023, giảm 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Việt Nam vẫn là thị trường xe 2 bánh lớn thứ 4 thế giới và đứng thứ 2 về xe máy điện (chỉ sau Trung Quốc).

Trong số các thương hiệu đang được bán ở Việt Nam, Honda là cái tên tiêu biểu nhất, doanh số bán xe máy chiếm đến 80% tổng xe bán ra trên thị trường.

Theo báo cáo của Honda Việt Nam, trong tháng 4/2023, Honda Việt Nam bán được 208.116 xe máy, tăng 33,1% so với tháng 3 và tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2022. Ở mảng xe tay ga, thuộc phân khúc xe tay ga phổ thông, Vision luôn là mẫu xe quốc dân được yêu thích, đặc biệt trong giới trẻ nhờ kiểu dáng thời trang, trẻ trung và nhỏ gọn, khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội và vô cùng bền bỉ. Đây cũng là mẫu xe có doanh số cao nhất của Honda trong mảng tay ga.

Chiếc xe tay ga "quốc dân" giảm giá mạnh, chưa bao giờ xuống sâu như hiện tại - Ảnh 1.

Thực tế, Honda Vision luôn là mẫu xe tay ga hàng hot tại Việt Nam. Mẫu xe này luôn bán chênh so với giá niêm yết của Honda từ vài triệu đồng cho đến cả chục triệu đồng. Đỉnh điểm, những lúc thị trường kha hàng vào giai đoạn giữa năm ngoái, Honda Vision có thời điểm lên tới gần 60 triệu đồng nhưng đại lý cũng không có hàng để bán.

Trong 3 tháng đầu năm, giá mẫu xe này thường xuyên được bán cao hơn giá niêm yết của hãng từ 4 - 7 triệu đồng. Tuy nhiên, sau thời gian "sốt nóng", hiện tại, giá xe đã giảm mạnh. Trong vài tháng gần đây, chiếc xe này liên tục nhận được ưu đãi từ các đại lý.

img
img
img
img

Từ tháng 4, giá Honda Vision tại nhiều đại lý đã xuống dưới giá đề xuất ở một số phiên bản. Và đến thời điểm này, từ khi ra mắt phiên bản mới của Honda Vision 2023, chưa bao giờ giá bán giảm xuống sâu như hiện tại.

Cụ thể, Honda Vision bản tiêu chuẩn đang có giá bán từ 32,2 triệu đồng, giữ nguyên so với tháng trước. Honda Vision bản đặc biệt đang có giá bán 35,7 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với tháng trước.

Honda Vision bản thể thao hiện có giá bán 38 triệu đồng, giảm 500.000 đồng so với cùng thời điểm đầu tháng 5/2023. Phiên bản cao cấp bất ngờ giảm giá bán xuống chỉ còn 33 triệu đồng, giảm mạnh hơn 3,5 triệu đồng và có giá bán thấp hơn giá đề xuất của hãng.

Chiếc xe tay ga "quốc dân" giảm giá mạnh, chưa bao giờ xuống sâu như hiện tại - Ảnh 3.

img
img

Theo chia sẻ của một đại lý, đây là giai đoạn thấp điểm của thị trường. Hàng năm, vào thời điểm này, xe luôn xuống giá mạnh do nhu cầu mua xe của người dân vào thời điểm hè nắng nóng này là không nhiều. Tuy nhiên, đến tháng 9 khi học sinh, sinh viên nhập học hoặc sau tháng 7 âm lịch, nhu cầu mua xe trở lại mới đông thì giá xe sẽ tăng trở lại. Chính vì vậy, khách hàng có nhu cầu nên cân nhắc để có thể mua xe với giá hợp lý nhất.

Chiếc xe tay ga "quốc dân" giảm giá mạnh, chưa bao giờ xuống sâu như hiện tại - Ảnh 5.

Cùng với Honda Vision, nhiều mẫu xe khác của Honda cũng đang có mức giảm khá mạnh. Honda SH Mode 125 2023 giảm giá mạnh từ 1 - 4 triệu đồng cho tuỳ từng phiên bản tại các đại lý, giá bán chỉ từ 58 triệu đồng. Honda Honda SH Mode 125 2023 bản cao cấp ABS có giá 64,5 triệu đồng cho tất cả màu sắc.

Honda Lead cũng nhận được mức giảm với giá thấp hơn niêm yết. Hiện, bản tiêu chuẩn của Honda Lead tại các địa lý đang thấp hơn giá đề xuất tới 1 triệu đồng.