Mẫu xe điện được nhắc tới trong bài chắc hẳn sẽ là một cái tên xa lạ, tuy vậy nó lại có một ưu điểm ‘khuất phục’ được Tesla . Chiếc xe đó là Lightyear One – một mẫu xe điện đến từ Hà Lan.

Hãng xe Lightyear thành lập từ đầu năm 20163, tới đầu năm 2017 thì công bố rộng rãi lần đầu về chiếc Lightyear One.

Mãi tới gần đây mới có chiếc phiên bản mẫu chạy thử nghiệm quãng đường. Theo công bố của hãng, chiếc xe chỉ trang bị bộ pin có 60kWh này đã di chuyển được quãng đường lên tới hơn 708km cho một lần sạc đầy. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở trung tâm thử nghiệm Aldenhoven ở Đức.

Đáng chú ý, mẫu xe có quãng đường di chuyển ấn tượng nhất của Tesla là mẫu Model S chỉ có thể di chuyển với khoảng 652km cho một lần sạc với bộ pin có dung lượng ước tính khoảng 95kWh.

Chiếc xe điện lạ hoắc đánh gục mẫu tốt nhất của Tesla: Nhờ một tuyệt chiêu mới! - Ảnh 1.

Phiên bản thử nghiệm của Lightyear One trong buổi thử nghiệm tại Đức

Vận tốc trung bình mà chiếc Lightyear One đạt được trong suốt quá trình thử nghiệm là 85km/h. Ở vận tốc trên, chiếc xe đạt mức tiêu thụ 11,75km/kWh.

Lightyear cho rằng mức tiêu thụ này mới chỉ bằng 1/2 mẫu xe điện có hiệu quả sử dụng năng lượng tốt nhất trên thị trường. Hãng cũng thông báo rằng sẽ nghiên cứu cải thiện mức tiêu thụ này ngay.

Đóng góp vào quãng đường di chuyển nổi bật trên chính nhờ ‘tuyệt chiêu’ tấm pin năng lượng mặt trời. Theo công bố của hãng, Lightyear One có diện tích tấm pin mặt trời lên tới gần 5 mét vuông.

Chiếc xe này cũng là chiếc xe chạy điện thương mại đầu tiên có thể sử dụng pin mặt trời làm nguồn cung năng lượng chính. Hãng xe Lightyear cũng công bố rằng với tấm pin này, chiếc xe có thể sử dụng tới vài tháng mà không cần phải cắm sạc.

Chiếc xe điện lạ hoắc đánh gục mẫu tốt nhất của Tesla: Nhờ một tuyệt chiêu mới! - Ảnh 2.

Hãng còn cho biết thêm việc sử dụng bộ pin dung lượng thấp không chỉ làm giảm trọng lượng, nó còn giúp giá thành sản phẩm dễ chịu hơn.

Dự kiến, chiếc xe sẽ đi vào sản xuất vào đầu năm 2022 với công suất khoảng 950 chiếc trong năm đầu sản xuất và đạt công suất tối đa vào năm 2024.