Bạn thường chạy xe với tốc độ bao nhiêu? 50, 60, 80 hay nếu được trên 100 km/h thì cũng gọi là khá nhanh rồi đấy, nhưng với vận tốc đó thì bạn vẫn phải…ngửi bụi của xe đạp. Tất nhiên bạn cứ an tâm là không phải mình thua xe đạp bình thường mà là thua chiếc xe vừa ghi kỷ lục thế giới mới ở mục Phương tiện dựa trên sức người nhanh nhất thế giới (World’s Fastest Human-Powered).

img

Chiếc xe đạp siêu tốc Aerovelo Eta đã phá kỷ lục trước đây (cũng được lập ra bởi Eta vào năm 2015) khi đạt được vận tốc lên đến 144,17 km/h. Kỷ lục được phá vỡ trong khuôn khổ sự kiện World Human Powered Speed Challenge tổ chứ ở Battle Mountain, Nevada. Để đạt được điều này cũng cần phải kể đến công lớn của tay lái Todd Reichert, cũng là đồng sáng lập của Aerovolo, cùng với những cải tiến mà nhóm phát triển đã đưa vào nó.

img

Eta có lẽ là chiếc xe đạp có tư thế điều khiển “kỳ cục” nhất hiện nay, nhưng bởi chính thiết kế này đã giúp giảm trọng lực, phần lốp xe cực mỏng giúp giảm ma sát với đường và khung cực nhẹ kết hợp với thiết kế bọc bên ngoài hình viên đạn đã giúp Eta giảm sức gió nhất có thể, giúp nó đạt được vận tốc tối đa.

img

Clip: OceanTalent Otht

Siêu xe đạp hình viên đạn chạy nhanh không kém xe hơi trong lần phá kỷ lục năm 2015

Được biết, sức đạp để lập nên kỷ lục thế giới mới của Eta chỉ khoảng bằng sức mà bạn bỏ ra để đạp xe làm sáng lên 3 bóng đèn tròn. Có lẽ chúng ta nên từ bỏ ý định xe điện thân thiện với môi trường mà nên chuyển qua xe đạp vừa nhanh vừa khỏe vừa không khí thải chăng?

Theo Genk/ trí thức trẻ