Xe ô tô điện ra đời như một minh chứng rõ rệt cho các bước tiến về công nghệ và sự phát triển của cơ sở hạ tầng sau một thập kỷ.

Tuy nhiên, những hoài nghi về vấn đề sử dụng pin sẽ làm giới hạn phạm vi hoạt động đã trở thành điểm mấu chốt trong lựa chọn sử dụng giữa xe xăng và xe điện của người dùng; khi không ít người đánh giá rằng, xe điện cần một sự thay đổi mạnh mẽ hơn nữa về cơ sở hạ tầng để đáp ứng tối đa nhu cầu cơ bản mà quên mất rằng, cùng với bảo dưỡng ô tô định kỳ, việc hiểu rõ khả năng hoạt động của dòng xe này sẽ giúp mọi người có thể thoải mái tận hưởng những trải nghiệm vui vẻ trong chuyến đi dài.

Chạy xe ô tô điện như thế nào để đi đường dài mà vẫn không lo hết pin? - Ảnh 1.

Việc hiểu rõ khả năng hoạt động của xe ô tô điện sẽ giúp mọi người có thể thoải mái tận hưởng những trải nghiệm vui vẻ ngay cả khi phải di chuyển một quãng đường dài.

1. Xác định khả năng vận hành của xe

Có một điều bạn cần lưu ý chính là phạm vi di chuyển thực tế của xe ô tô điện. Trên thực tế, con số này thường có sự khác biệt khá rõ rệt so với công bố của nhà sản xuất và nguyên nhân là do ô tô điện còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi các yếu tố như: phong cách chạy, lượng pin tiêu hao cho các tính năng tiện nghi trên xe, nhiệt độ môi trường...

Khi lái xe trong đô thị, người lái có thể dựa vào đó để tham khảo thông số trung bình, ước tính khả năng vận hành thực tế và cân nhắc phương án đi xa.

Phạm vi chạy của xe điện sẽ tốt hơn ở điều kiện di chuyển xa lộ hay cao tốc. Nhưng bạn vẫn nên dựa trên quãng đường chạy trung bình trong đô thị để tính toán trừ hao, phòng những tình huống như đi nhiều đèo dốc, kẹt xe hoặc chờ cầu, phà...

Ngoài ra, theo một nghiên cứu mới đây được rút ra trong buổi thử nghiệm của Hiệp hội ô tô ADAC có trụ sở tại Đức cho biết, xe điện tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi trời lạnh.

Theo đó, trong cùng một đoạn đường di chuyển khoảng 23 km, nhưng ở nhiệt độ -7 °C, những mẫu xe điện tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với lúc ở nhiệt độ 14 °C.

Cụ thể, Volkswagen ID.3 tiêu hao hơn 99% năng lượng, trong khi con số này trên những mẫu xe khác như Hyundai Kona thuần điện, Ford Mustang Mach-E và Lexus UX300E nằm trong khoảng 46-59%. Trong khi đó, Fiat 500e và Renault Zoe có mức tiêu hao năng lượng tốt hơn khi dao động trong khoảng 34-44%.

Chạy xe ô tô điện như thế nào để đi đường dài mà vẫn không lo hết pin? - Ảnh 2.

2. Chọn lộ trình phù hợp

So với xe xăng, khi đi xe điện, việc lựa chọn lộ trình đáp ứng tốt nhu cầu vui chơi của mọi người mà vẫn phù hợp với khả năng của xe là điều tuyệt đối không thể bỏ qua. Trong đó, mạng lưới trạm sạc nhanh cần phải được tìm hiểu kĩ càng để có thể tự tin đi xe điện rời khỏi thành phố.

Đây là cách giúp xe vận hành ổn định, bạn sẽ không sợ gặp phải tình huống cạn pin mà không có trạm sạc khiến hành trình bị gián đoạn.

Hiện tại, VinFast hiện đang cho lắp đặt hơn 2.000 trạm sạc ô tô điện tại 63 tỉnh, thành phố. Tùy từng vị trí mà hệ thống sẽ sử dụng loại sạc thường hoặc sạc nhanh. Xe VinFast VF e34 có sẵn chức năng gợi ý hành trình, tìm kiếm trạm sạc giúp người dùng thiết lập lộ trình đi chơi phù hợp.

3. Tối ưu phạm vi di chuyển

Các mẹo giúp tối ưu quãng đường di chuyển cũng sẽ cực kì có ích cho người dùng trong trường hợp này. Phong cách lái xe của chủ xe có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng tiết kiệm năng lượng xe.

Có một lưu ý cho các bạn như thế này: Nếu muốn tối ưu lượng điện năng có trên xe, người dùng nên tăng tốc từ tốn, hạn chế phanh gấp và thường xuyên duy trì dải vận tốc hợp lý 60-80 km/h trên đường trường.

Ngoài ra các bạn cũng cần lưu ý thêm việc sử dụng năng lượng pin sao cho hợp lý. Hệ thống điều hòa, đèn nội thất, sạc pin cho thiết bị di động… đều được xếp vào các tính năng tiêu tốn điện. Tốc độ hao pin của xe điện sẽ chậm lại đáng kể nếu bạn mở điều hòa vừa phải cũng như tắt các chức năng không cần thiết.

Chạy xe ô tô điện như thế nào để đi đường dài mà vẫn không lo hết pin? - Ảnh 3.

Tốc độ hao pin của xe điện sẽ chậm lại đáng kể nếu bạn mở điều hòa vừa phải cũng như tắt các chức năng không cần thiết. (Hình minh hoạ)

4. Tính toán và lên kế hoạch sạc pin, phương án dự phòng

Ngoài các điểm sạc nhanh dọc đường, người dùng xe điện còn một số phương án khác như: trạm sạc công cộng, dịch vụ hỗ trợ cắm sạc cho xe điện ở các khách sạn, điểm lưu trú...

Với những chuyến đi có lộ trình dài thì xe ô tô điện cũng như xe xăng đều có thể gặp phải những tình huống ngoài ý muốn như thủng lốp hay cạn pin/hết xăng... Lúc đó, phương pháp giải quyết hiệu quả nhất cho những trường hợp này là gọi dịch vụ cứu hộ.

Việc cần làm của bạn là liên hệ đại lý chính hãng gần nhất bởi đặc điểm kỹ thuật trên xe điện đôi khi khác với xe ô tô truyền thống và cần được xử lý theo cách riêng để hạn chế hư hỏng.

Ngoài những điều kể trên, trước khi di chuyển đường trường, hãy nhớ sạc pin ô tô điện đầy đủ và kiểm tra máy móc để hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn từ "người bạn đồng hành" của mình.

Theo nhiều dự đoán, xe ô tô điện sẽ được xem là "chìa khóa" để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí và là phương tiện di chuyển thiết yếu trong tương lai không xa. Xe ô tô điện được trang bị động cơ tiên tiến với khả năng tăng tốc không hề kém cạnh các động cơ đốt trong. Do đó, bên cạnh khả năng di chuyển êm ái trong thành thị, ô tô điện cũng là "chiến mã đáng gờm" khi điều khiển trên đường trường.

Hy vọng, những lưu ý bên trên sẽ giúp các bạn có được những trải nghiệm vui vẻ cùng xe ô tô điện!

https://afamily.vn/chay-xe-o-to-dien-nhu-the-nao-de-di-duong-dai-ma-van-khong-lo-het-pin-20220327120524824.chn