Động cơ điện với đặc trưng cho ra lực kéo tối đa ngay tại nước ga đầu đã khiến cho phân khúc xe thể thao, siêu xe trở nên thú vị và đa màu sắc. Trong phân khúc xe điện gầm thấp 4 chỗ công suất lớn, Tesla dường như đang chiếm ưu thế với mẫu Tesla Model S Plaid - sedan 5 chỗ với hơn 1000 mã lực, tăng tốc 0-100km/h dưới 2 giây. Ngoài mẫu xe đầu bảng của Tesla, người dùng vẫn còn đó một sự lựa chọn từ một hãng xe có truyền thống lâu đời với xe thể thao hạng sang: Porsche Taycan.

Mới đây, tờ CarExpert của Úc đã có một bài viết đánh giá chi tiết chiếc Porsche Taycan đời 2023 phiên bản GTS. Dưới đây là phần lược dịch bài viết.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 1.

REVIEW PORSCHE TAYCAN GTS 2023

Đội ngũ phát triển sản phẩm tại Porsche có lẽ là đội ngũ xuất sắc nhất trong ngành xe, khi mỗi mẫu xe bán ra đều có rất nhiều phiên bản, nhưng thú vị thay, các phiên bản này không hề khiến người dùng bối rối khi lựa chọn mẫu xe phù hợp với nhu cầu của mình. Với các mẫu xe khác của Porsche, các phiên bản sẽ có nhiều khác biệt với những sự thay đổi quan trọng ở phần cứng, nhưng với Porsche Taycan - mẫu xe thể thao chạy điện, khác biệt quan trọng dường như chỉ còn 3 bộ phận: Bộ pin, bộ điều khiển pin, và các mô-tơ điện. Qua rồi cái thời suy tính để lựa chọn các khối động cơ khác nhau.

Phiên bản GTS mang đến cho bạn công suất 440kW (khoảng 590 mã lực) và con số 3,7 giây tăng tốc 0-100km/h. Giữa các phiên bản khác của Porsche Taycan, phiên bản GTS này có gì khiến bạn cân nhắc?

Giá thành

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 2.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 3.

Giá của Porsche Taycan tại Úc mới được điều chỉnh tăng lên do lạm phát và nhiều lý do khác.

Chiếc xe mà CarExpert thử nghiệm có mức giá trước thuế là 241.900 USD, tương đương khoảng 5,65 tỷ đồng.

Tuy nhiên, mức giá của mẫu xe này mới được điều chỉnh tăng lên 4.000 USD khi Porsche và nhiều hãng xe khác toàn thế giới đang nâng mức giá xe lên do lạm phát và nhiều khó khăn khác mà họ đang phải đối mặt.

Nội thất Porsche Taycan GTS

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 4.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 5.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 6.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 7.

Nội thất Porsche Taycan phiên bản GTS được trang bị mặc định gói nâng cấp nội thất Race-Tex.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 8.

Nội thất Porsche Taycan GTS mang vẻ hiện đại, rộng rãi và được thiết kế đồng nhất. Với phiên bản GTS, người dùng sẽ có gói trang bị Race-Tex, nổi trội với các chi tiết bằng da màu đen. Ngoài ra, phiên bản này còn có trang bị tiêu chuẩn là đồng hồ trung tâm Sport Chrono.

Ghế lái và ghế hành khách mang vẻ thể thao nhưng vẫn thoải mái khi có độ đỡ lưng phù hợp và có thể tùy chỉnh theo ý muốn.

Cũng giống với các phiên bản Taycan khác, chiếc xe này không phù hợp để những người có chiều cao quá khổ ngồi hàng ghế sau, nhưng với những người có chiều cao tương đối thì ngồi sau trên một chuyến đi dài là việc hoàn toàn có thể. Tương tự, chiếc xe có thể chở 5 người, nhưng có lẽ chỉ nên trên một quãng đường ngắn.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 9.

Hệ thống giải trí Infotainment hoạt động mượt mà, và có tùy chọn màn hình phụ ở phía hành khách, nhưng có thể sẽ khiến người dùng hoa mắt vì sẽ có tổng cộng 4 màn hình trên chiếc xe.

Màn hình hiển thị sắc nét, có cả tính năng đồng hồ bấm giờ - hiển nhiên, vì đây là Porsche mà. Ngoài ra, màn hình cảm ứng trung tâm là nơi bạn dùng để điều khiển hầu hết các tính năng tiện nghi, được bố trí thông minh và tiện lợi.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 10.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 11.

Nếu lựa chọn màn hình phụ, chiếc xe sẽ có tổng 4 màn hình.

Tuy nhiên, với CarExpert thì điểm trừ của hệ thống giải trí này nằm ở việc người lái chỉ có thể điều chỉnh hướng gió qua màn hình cảm ứng - điều tương đối bất tiện khi cần chỉnh nhanh khi đang di chuyển và không muốn rời mắt khỏi đường đi.

Không gian chứa đồ của xe cũng khá ấn tượng, với 84 lít ở cốp trước và 407 lít ở khoang sau.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 12.

Cốp sau Porsche Taycan GTS có dung tích 407 lít.

Hệ truyền động Porsche Taycan GTS

Porsche Taycan GTS trang bị bộ pin Performance Battery Plus có dung lượng 93,4kWh, là nguồn cấp năng lượng cho 2 động cơ điện nam châm vĩnh cửu đặt tại trục trước và sau của chiếc xe.

Hệ thống điện 800 vôn cho phép chiếc xe cho ra công suất 380kW (tương đương khoảng 510 mã lực), và dâng lên 440kW (khoảng 590 mã lực) khi kích hoạt chế độ Launch Control, đưa chiếc xe từ vị trí đứng yên lên 100km/h trong 3,7 giây. Cũng cần nhắc thêm một con số nữa là 850Nm mô-men xoắn.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, Porsche Taycan GTS có cự ly di chuyển 485km mỗi lần sạc, khi sử dụng thực tế thì sẽ từ 430km đến 470km, tùy vào cách mình lái.

Porsche Taycan GTS cũng được trang bị hệ truyền động với 2 cấp số đặt tại trục sau, hỗ trợ tăng tốc. Hệ truyền động này sẽ truyền thêm năng lượng đến trục trước khi chiếc xe cần tăng tốc hoặc khi cần thêm độ bám đường.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 13.

Bộ pin 93,4kWh có thể được sạc từ 5% đến 80% trong 22,5 phút với trụ sạc cấp độ cao.

Để sạc đầy pin của chiếc Porsche Taycan GTS, bạn sẽ cần 9 tiếng với bộ sạc 11kW (điện xoay chiều); nếu sử dụng trụ sạc thì có thể sạc từ 5% đến 80% trong 93 phút với trụ sạc 50kW (điện 1 chiều), hoặc 22,5 phút với một trụ sạc cấp độ cao hơn.

Một điều thú vị khác về chiếc xe này là nó phát ra âm thanh. Âm thanh không thể giống với động cơ đốt trong, nhưng cũng là một điểm nhấn đặc biệt với một chiếc xe điện như thế này.

Cầm lái Porsche Taycan GTS

Xét về tốc độ thì Porsche Taycan GTS không phải phiên bản nhanh nhất, nhưng có thể nói là cho cảm giác thể thao nhất, khi người lái sẽ ngồi tại vị trí thấp hơn cả phiên bản Turbo S, được trang bị cùng loại phanh với Turbo S.

CarExpert cũng đã được chi nhánh Porsche Úc đưa tới đường đua Norwell để trải nghiệm chiếc xe. Tác giả bài viết thừa nhận tình yêu đối với động cơ đốt trong, dù không muốn nhưng sau cùng vẫn thừa nhận rằng Porsche Taycan GTS thể hiện rất tốt tại đường đua: Rất nhanh và thú vị.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 14.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 15.

Vì trọng lượng lớn nên cần phanh sớm hơn khi vào cua.

Vì là một chiếc xe điện, Porsche Taycan GTS nặng nề và cần phanh sớm hơn một chút, nhưng bù trừ cho trọng lượng nặng đó là phần gầm thấp, giúp chiếc xe không bị văng đi quá nhiều khi vào cua. Với đặc trưng cho ra lực kéo tối đa ngay tại nước ga đầu, Porsche Taycan GTS cho cảm giác lái đầy phấn khích khi thúc ga sau khúc cua.

Một điểm trừ của chiếc xe có lẽ nằm tại bộ lốp Goodyear Eagle EV khi chúng có thể giúp chiếc xe di chuyển xa hơn, nhưng không thực sự phù hợp trong những lần chạy căng thẳng tại trường đua.

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 16.

Bộ lốp Goodyear Eagle EV lợi về cự ly di chuyển nhưng bất lợi khi phải hoạt động cường độ cao tại trường đua.

Sau cả chục vòng chạy, có thể nói rằng Porsche Taycan GTS là một chiếc xe thú vị để chạy tại đường đua, và suốt buổi chạy thử này, không một chiếc Taycan GTS nào gặp vấn đề pin quá nhiệt hoặc lỗi phần mềm.

Bộ phanh cỡ lớn của chiếc xe cũng rất tuyệt vời khi người lái có thể để tay gần bánh trước mà không cảm thấy quá nóng.

Khác biệt của phiên bản GTS

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 17.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 18.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 19.
Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 20.

Phiên bản GTS khác biệt với các chi tiết màu đen.

Không giống với phần còn lại của dòng Taycan, phiên bản GTS có bộ trang bị nội - ngoại thất khác biệt và hút mắt với các chi tiết trang trí màu đen. Ở bên ngoài, Porsche Taycan GTS có cụm đèn pha Matrix LED với phần chóa màu khói; ngoài ra thì phiên bản GTS đi kèm bộ vành 20 inch sơn đen mờ; ngoài ra còn có logo GTS, tản gió gầm màu đen bóng.

Về màu sắc, ngoài màu sơn đỏ truyền thống của dòng GTS thì Porsche Taycan GTS còn có 2 tùy chọn sơn thường và 11 tùy chọn sơn ánh kim.

Bên trong cabin, chiếc xe nổi bật với gói tùy chọn Race-Tex, mang thêm nhiều chi tiết bọc da, bao gồm vô lăng đen tuyền và logo GTS trên tựa đầu hàng ghế trước.

Mức độ an toàn của Porsche Taycan GTS

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 21.

Porsche Taycan đạt 5 sao theo chuẩn Euro NCAP.

Mẫu xe Porsche Taycan GTS đạt 5 sao trên thang điểm an toàn của Euro NCAP. Cụ thể, chiếc xe đạt 85% trong phần bảo vệ người lớn, 83% với trẻ em, 70% với người tham gia giao thông và 73% với các tính năng an toàn.

Ngoài các tính năng an toàn mặc định như phanh khẩn cấp tự động (Autonomous Emergency Braking), hỗ trợ giữ làn (Lane-keep Assist) và giám sát điểm mù (Blind-spot Monitoring) thì chiếc xe còn có kiểm soát hành trình thích ứng (Adaptive Cruise Control).

Chấm điểm Porsche Taycan: Đầy pin đi gần 500km, 1 tùy chọn có thể gây hoa mắt - Ảnh 22.

Theo đánh giá của CarExpert, Porsche Taycan GTS 2023 đạt 8,5 điểm trung bình.

https://soha.vn/cham-diem-porsche-taycan-day-pin-di-gan-500km-1-tuy-chon-co-the-gay-hoa-mat-20220706181055977.htm