Nếu đi xe khách, hay xe đò, xe bus,... bạn sẽ gặp được những anh/bác lơ xe - đây là công việc phụ giúp cho tài xế, làm những việc cụ thể như thu vé, xếp chỗ, hướng dẫn hành khách, soát vé, giúp khách khiêng hành lý,… Nghề lơ xe không cần nhiều tiêu chuẩn cao nhưng nhất định phải có sức khỏe tốt, không bị say tàu, xe thì mới có thể đáp ứng được việc liên tục đi những chuyến đi dài. 

Được biết, nguồn gốc của nghề lơ xe xuất hiện từ năm 1900. Bắt nguồn từ Sài Gòn, ban đầu lơ xe chỉ xuất hiện trên vài chiếc xe trở thư tín, bưu phẩm đến những khu vực lân cận như: Biên Hòa, Tân An, Thủ Dầu Một, Tây Ninh,… Đến năm 1908, đã có 30 chiếc xe được đầu tư vào việc vận chuyển hành khách đi khắp các tỉnh thành. Từ đây, khái niệm lơ xe ngày càng trở nên phổ biến và dần trở thành vị trí không thể thiếu.

Tuy công việc này hiện rất phổ biến nhưng bạn có biết vì sao lại có tên gọi là "lơ xe" hay không? Và "lơ" nghĩa là gì?

Câu đố Tiếng Việt: Tại sao gọi là "lơ xe", nguồn gốc từ này rất thú vị! - Ảnh 1.

Được biết "lơ" vốn có xuất xứ từ tiếng Pháp, phiên âm từ phần sau của chữ "contrôleur", tức kiểm soát viên. Chữ này được cho rằng có "họ hàng" với từ "controller" trong tiếng Anh, nghĩa dùng để chỉ người điều khiển.

Ngoài việc thu vé, xếp chỗ, hướng dẫn hành khách, soát vé, "lơ xe" ngày nay còn đảm nhận cả công việc mời khách. Nếu đến các bến xe khách, bạn có thể thấy trước giờ xe lăn bánh, các anh lơ thường chạy đi tìm thêm khách, hay vẫn có cảnh các anh "lơ" thò tay ra khỏi cửa xe vẫy khách. Bên cạnh đó, lơ xe đôi lúc còn phụ trách sửa chữa khi xe bị "ăn banh" (phiên từ "en panne" trong tiếng Pháp, tức bị hỏng). 

Tính ra nghề lơ xe cũng rất "đa zi năng" đấy.