Thiết bị định vị là sản phẩm phổ biến và rất dễ sử dụng trong thời buổi hiện nay. Nhiều người sử dụng định vị với mục đích cá nhân. Nếu bạn đang nghi ngờ xe của mình bị gắn định vị thì đây là cách nhận biết ô tô, xe máy có định vị đơn giản nhất.

Cách nhận biết ô tô, xe máy có định vị

Cách nhận biết xe máy có định vị

Bước 1: Kiểm tra các vị trí dễ lắp thiết bị định vị trên toàn bộ chiếc xe của mình

Các vị trí nào dễ là “điểm đen” để bị lắp các thiết bị định vị? Trước hết đó phải là chỗ khuất tầm nhìn, thường ít bị chủ xe sờ tới hay quan sát được. Tiếp theo, thiết bị định vị cần được cấp nguồn điện nên tất nhiên nó cũng phải nằm gần những nơi mà xe truyền được nguồn điện ra ngoài.

Phần mặt nạ trước xe là vị trí ưu tiên số 1 của những kẻ theo dõi, vì ở đây có rất nhiều dây điện có thể cấp nguồn điện cho bộ định vị mà bình thường không ai tháo mặt nạ ra để kiểm tra cả. Bạn cũng nên tháo cả hộp đèn và xi nhan của xe để kiểm tra.

Tiếp theo bạn nên dùng đèn pin kiểm tra gầm xe. Đây là phần khuất tầm nhìn mà hầu hết mọi người đều không ngờ đế.

Cách nhận biết ô tô, xe máy có định vị - Ảnh 1.

Bước 2: Dùng máy quét điện tử

Cách phát hiện xe bị gắn định vị chuẩn xác nhất là dúng máy quét điện tử. Dù bạn kiểm tra bằng mắt thường cẩn thận đến đâu thì vẫn có thể không nhìn thấy các bộ phận định vị được gắn tinh vi trên xe. Máy quét điện tử cũng không khó để sử dụng. Bạn chỉ cần bật máy và rà xung quanh chiếc xe với tốc độ chậm vừa phải.

Chỉ cần phát hiện thấy sóng từ bộ định vị thiết bị này sẽ lập tức thông báo cho bạn. Tùy vào loại máy mà các tín hiệu thông báo có thể khác nhau như rung, phát âm thanh hoặc sáng đèn. Càng tiếp xúc gần với sóng của bộ định vị thì tín hiệu cảnh báo sẽ càng mạnh.

Cách kiểm tra ô tô có định vị

Ô tô có cấu tạo khác xe máy và thường phức tạp hơn nên việc kiểm tra sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên các bước kiểm tra cũng thực hiện từ ngoài vào trong. Bạn hãy kiểm tra:

- Hộc bánh xe: Sử dụng đèn pin soi các hộc bánh xe để kiểm tra. Nếu không thấy bằng mắt thì hãy dùng tay kiểm tra.

- Gầm xe: Trước khi kiểm tra bạn hãy xịt rửa sạch trước vì dưới gầm xe có nhiều sắt, thép nên chỗ nào cũng có thể gắn định vị. Bạn hãy dùng đèn pin soi và kiểm tra thật kĩ.

- Mui xe: Đây là khu vực khá phức tạp nên cần kiểm tra kỹ lưỡng. Bạn hãy nâng nắp capo lên và kiểm tra phần thanh chống, vách ngăn, khu vực phía sau bộ tản nhiệt, quanh acquy hay các bộ phận khác.

Tuy nhiên một mẹo dành cho bạn đó là nếu người lắp lắp trộm thì họ cũng phải tìm chỗ dễ lắp và nhanh chóng. Do vậy những chỗ quá phức tạp có thể loại trừ.

Cốp xe và lốp dự phòng, ghế ngồi, các hộc trong xe, lưng ghế, mặt dưới bảng đồng hồ cũng cần phải lưu ý.

Sử dụng máy quét điện tử

Cách phát hiện xem xe của bạn có bị gắn định vị một cách chính xác nhất đó là sử dụng máy quét điện tử. Kiểm tra bằng mắt kỹ đến đâu thì bạn vẫn có khả năng bỏ sót. Thay vào đó bạn chỉ cần sử dụng máy quét điện tử rà xung quanh xe. Nếu phát hiện ra sóng từ bộ định, máy quét sẽ thông báo cho bạn. Càng đưa máy quét lại gần thiết bị định vị thì thông báo càng mạnh và rõ.