Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa kiến nghị UBND TP chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn Vingroup thí điểm thực hiện 5 tuyến xe bus điện trên địa bàn Thành phố trong thời gian 12 tháng.

Lộ trình dự kiến của 5 tuyến bus điện này như sau:

VB01: Vinhome Grand Park – Trung tâm thương mại Emart (27 km)

VB02: Vinhome Grand Park - Sân bay Tân Sơn Nhất (30 km)

VB03: Vinhome Grand Park - Bến xe bus Sài Gòn (29 km)

VB04: Vinhome Grand Park - Bến xe Miền Đông (8,5 km)

VB05: Vinhome Grand Park - Khu đô thị Đại học Quốc Gia (10 km).

Giá vé dự kiến sau khi có trợ giá trung bình 7.000 đồng/lượt các tuyến VB01, VB02, VB03 và 5.000 đồng/lượt đối với các tuyến VB04, VB05. Học sinh, sinh viên được ưu đãi giá vé 3.000 đồng/lượt.

Lộ trình 5 tuyến này dừng đón tại các trạm dừng, nhà chờ hiện hữu. Vingroup cũng sẽ bổ sung thêm 9 điểm đón mới, xây dựng 1 depot và bến bãi rộng hơn 12.200 m2 tại khu dân cư Vinhome Grand Park.

Tập đoàn Vingroup xin được cơ chế trợ giá theo đơn giá cho xe bus CNG (không xét đến yếu tố chênh lệch giá nhiên liệu CNG), cụ thể đơn giá cho 1km vận doanh là 24.224 đồng/km. Tỉ lệ trợ giá/chi phí bằng 44,1% chi phí hoạt động.

Sở Giao thông Vận tải đề xuất UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương cho phép Tập đoàn Vingroup – Công ty CP thí điểm theo phương thức đặt hàng dịch vụ cung ứng dịch vụ công ích đối với 5 tuyến xe bus điện nêu trên.

Hiện nay, bộ định mức đơn giá và kinh tế kỹ thuật cho loại hình xe bus điện chưa có, do đó khi các cơ quan chức năng hoàn tất bộ định mức này sẽ tiến hành đấu thầu tuyến theo quy định sau khi kết thúc thời gian thí điểm

Đơn giá trợ giá được áp dụng như xe bus CNG, tỷ lệ trợ giá/chi phí bằng 44,1% chi phí hoạt động trong thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày chính thức đưa vào hoạt động. Trường hợp sau 12 tháng thí điểm nếu dừng không cho phép tiếp tục loại hình này thì chủ đầu tư tự chịu trách nhiệm.