Ngày 3/10, phương tiện xe không người lái mang tên Phenikaa do một công ty trong nước nghiên cứu sản xuất đã được đưa vào hoạt động thử tại thành phố mới Bình Dương.

Thử nghiệm này nằm trong khuôn khổ nghiên cứu hiện thực hóa phát triển đô thị kiểu TOD (Transit Oriented Development) là lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch phát triển đô thị, từ đó hình thành tiếp hệ thống giao thông phân tán. Chiếc xe này đã di chuyển trên lộ trình vòng cung dài 750m kết nối tòa nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương và Khu thương mại Hikari.

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 1.

Theo đại diện ban tổ chức, sau thời gian vận hành thử nghiệm xe tự hành, đơn vị tổ chức xác minh độ an toàn và khả năng xử lý của xe, đồng thời thực hiện khảo sát đối với hành khách sử dụng và tham gia trải nghiệm xe. Từ dữ liệu thu được, các bên phân tích và nghiên cứu những biện pháp thúc đẩy phát triển đô thị bằng các giải pháp thông minh.

Trước đó vào tháng 3/2021, tập đoàn trong nước - Phenikaa đã giới thiệu nguyên mẫu (Prototype) xe tự hành cấp độ 4 tại Việt Nam. Nhà sản xuất cho biết mẫu xe tự hành Phenikaa được hoàn thiện trong 6 tháng bằng nhân lực của tập đoàn này tại Việt Nam. Và được ứng dụng hàng loạt công nghệ lái tự động đã được biết trên thế giới như cảm biến Lidar, SLAM, học máy, học sâu... và sở hữu 40 tính năng phục vụ cho khả năng tự lái cấp độ 4 theo tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hiệp hội Kỹ sư ô tô Mỹ (SAE), được làm 04 nhóm hệ thống: Hệ thống kiểm soát làn; Hệ thống an toàn, Hệ thống nhận diện, và Hệ thống điều khiển thông minh.

Một số hình ảnh mẫu xe tự hành Phenikaa trong dịp được giới thiệu vào tháng 3/2021:

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 2.

Mẫu xe tự hành hướng tới cấp độ 4 - Phenikaa

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 3.

Chiếc xe có thiết kế khá đơn giản...

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 4.

... với hai hàng ghế, không tay lái, không chân ga/chân phanh

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 5.

Phenikaa có thể di chuyển theo cả hai hướng

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 6.

Phenikaa mới chỉ chạy thử trong khu vực nội bộ

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 7.

Hệ thống điều khiển từ xa khi Phenikaa gặp trục trắc...

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 8.

Trong các trường hợp có trục trặc, sẽ có người tiếp quản quyền điều khiển xe, như trong buổi giới thiệu ngày 26/3/2021 vừa qua

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 9.

Chưa có nhiều tình huống để mẫu xe này phô diễn khả năng tự lái của mình

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 10.

Sẽ còn nhiều việc phải làm để Phenikaa trở thành một mẫu xe tự hành cấp độ 4.

Vào năm 2017 FPT Software cũng đã thử nghiệm về xe tự lái (dự án bắt đầu phát triển từ 8/2016), nhưng không chế tạo một một xe sản xuất riêng mà là những thiết bị lắp trên mẫu KIA Soul dùng động cơ xăng. Các thử nghiệm nội bộ cho thấy mẫu xe có thể tự động nhận diện vật cản, leo trèo bãi đất, bãi cát, leo dốc đến 45 độ, lội nước ngập sâu 10cm, lội sình lầy, lội tuyết… Chiếc ô tô tự lái này chạy với tốc độ 20 km/giờ, có khả năng điều khiển chạy thẳng, tránh xe chạy ngược chiều, chuyển làn ở các khúc cua…

Nguyễn Chí

Theo Thế giới Phương tiện

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 11.

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 12.

Bình Dương: Thử nghiệm xe tự hành tại thành phố mới - Ảnh 13.