Dường như quá mệt mỏi với những vé phạt phiền phức, anh chàng Ben Kitto đã trang bị thêm cho “xế yêu” của mình một thiết bị laser trị giá 300 bảng Anh, một thiết bị có khả năng khiến cho xe của anh có thể “tàng hình” trước camera bắn tốc độ.

Lưới trời lồng lộng, luật pháp nghiêm minh, hành vi ngụy trang này đã khiến anh Kitto bị buộc tội 2 tháng tù treo.

Bị phát hiện gắn lên xe thiết bị làm kẹt camera bắn tốc độ của cảnh sát, anh chàng người Anh nhận quả đắng - Ảnh 1.

Anh Ben Kitto.

Tuy nhiên, thẩm phán Andrew Stubbs cảnh báo rằng bất kì một người đi xe máy nào bị bắt quả tang sử dụng thiết bị này để qua mặt cơ quan chức năng sẽ bị đưa thẳng vào tù. Ông đã đi tới quyết định này khi được báo tin rằng có 4 trường hợp sử dụng thiết bị laser kia đang chờ được xử lý, đó mới chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật nội trong khu vực hạt North Yorkshire, Anh.

Thiết bị trên được bán trên thị trường với danh nghĩa là “cảm biến đỗ xe”, có thể được lập trình lại để ngăn tia phát ra từ camera bắn tốc độ của cảnh sát, gửi lại camera một tần số sóng y hệt và vì thế, tốc độ xe sẽ không thể được ghi lại.

Bị phát hiện gắn lên xe thiết bị làm kẹt camera bắn tốc độ của cảnh sát, anh chàng người Anh nhận quả đắng - Ảnh 2.

Ngoài hai tháng tù treo, anh Kitto còn bị phạt 1.000 bảng Anh kèm theo phí hầu tòa 1.200 bảng. Chưa hết, anh còn phải chịu hoàn toàn chi phí của cuộc điều tra nói trên.

Những tưởng thiết bị nhỏ bé gắn vào biển số xe kia có thể giúp anh thoát tội được lâu dài, nhưng cảnh sát hạt North Yorkshire đã nghi ngờ có vấn đề mờ ám gì đó đang diễn ra: mỗi khi mà một chiếc Mercedes đi qua khu vực camera bắn tốc độ, họ lại nhận được một thông báo lỗi hệ thống ghi dữ liệu.

Sau quá trình điều tra dài kéo dài một tháng, cảnh sát đã lần ra anh Kitto 41 tuổi sống tại Scarborough là thủ phạm của “tội ác tày trời” này.

Nhưng thiết bị phá sóng Laser Elite Jammer trị giá 300 bảng kia không chỉ có từng đó khả năng. Sau khi tái lập trình, nó còn có thể cảnh báo cho tài xế với đèn hiệu và âm thanh báo động mỗi khi tài xế chiếc xe đang nằm trong tầm phủ sóng radar của cảnh sát. Việc cảnh báo sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 3 giây, hệ thống sẽ khiến camera bắn tốc độ bị kẹt trong vòng 5 giây, đủ thời gian để tài xế có thể giảm tốc độ xe xuống.

Anh Kitto đã rất may mắn khi không phải ngồi tù vì tội danh trên do anh là một công dân tốt với lý lịch trong sạch. Thẩm phán Stubbs yêu cầu thiết bị trên phải bị thiêu hủy và nói thêm rằng:”Tôi mong rằng lời cảnh cáo này sẽ tới những người khác, rằng nếu bị phát hiện là đang thực hiện hành vi này, gần như chắc chắn họ sẽ phải vào nhà giam”.

Cảnh sát giao thông Andy Forth nói rằng việc sử dụng thiết bị can thiệp này đang ngày càng trở nên phổ biến và nói thêm rằng: “Những thiết bị trên được bày bán một cách hợp pháp, các bạn có thể mua nó một cách hợp pháp và thậm chí có thể sửa đổi nó. Nhưng các bạn sẽ vi phạm pháp luật nếu sử dụng nó theo phương cách kia”.

Tội đi quá tốc độ sẽ bị tính 3 điểm phạt và phải nộp 100 bảng Anh, nhưng có thể chỉ phải nghe một bài “giảng đạo” từ phía cảnh sát mà thôi. Nhưng nếu bạn sử dụng thiết bị trên, khả năng cao là người vi phạm có thể “vô khám” luôn. Đã quá rõ ràng đâu là sự lựa chọn sáng suốt.