Hãng thông tấn AP đưa tin về việc VinFast công bố ra mắt toàn cầu dòng xe ô tô mới tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LA Auto Show 2021) kèm theo nhận định điều này "đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của VinFast".

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 1.

Tờ AP viết thêm rằng: "LA Auto Show 2021 đánh dấu sự trở lại sân khấu toàn cầu của VinFast kể từ lần đầu tiên được giới thiệu tại Paris Motor Show 2018. Lần này, VinFast sẽ chính thức bước vào cuộc cách mạng xe điện toàn cầu và cạnh tranh tại các thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu sau sự kiện toàn cầu này."

Trang Carscoops cũng đưa tin về thông báo này của VinFast. Ngoài việc dẫn lại những thông tin từ thông cáo báo chí của hãng xe Việt, cũng như nhắc lại những thông tin về VinFast VF e35 và e36 đã được rò rỉ đến này như công nghệ an toàn, động cơ 147 mã lực, phạm vi hoạt động 285km, thì họ cũng bày tỏ một chút quan ngại.

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 3.

Carscoops cũng chú ý đến việc VinFast sẽ đến Los Angeles Auto Show 2021

Carscoops viết: "Triển lãm ô tô Los Angeles dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 17/11, nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra giữa thời COVID-19. Bằng chứng là Triển lãm ô tô New York mùa hè qua đã bị hủy vào phút cuối và nhiều người tỏ ra hoài nghi liệu Triển lãm ô tô Los Angeles có thể diễn ra đúng như kế hoạch hay không."

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 4.

Nhưng họ quan ngại về tình hình dịch COVID-19 có thể gây cản trở triển lãm

Tuy nhiên, với việc triển khai vaccine COVID-19 cùng hộ chiếu vaccine đang diễn ra trên diện rộng thì cũng hoàn toàn có thể lạc quan vào kế hoạch của ban tổ chức, như Nhật Bản đã tổ chức tương đối thành công Olympics Tokyo.

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 5.

Reuters trao đổi trực tiếp qua email với Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu Michael Lohscheller

Reuters thậm chí đã trao đổi email với ông Michael Lohscheller, Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu. Trong email đó, ông Lohscheller viết: "Vẫn còn sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán bán hàng nào, nhưng VinFast sẽ trình làng hai mẫu xe EV mới nhất, VF e35 và VF e36, tại triển lãm ô tô Los Angeles 2021 vào tháng 11 này, đánh dấu sự giới thiệu chính thức của chúng tôi tới thị trường Mỹ."

Ông cũng nói thêm rằng VinFast dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao những chiếc xe EV đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 12. Còn với thị trường Mỹ, sẽ nhận đơn đặt hàng vào đầu năm 2022 và giao hàng vào cuối năm.

Ngoài ra, VinFast có một văn phòng ở California và dự kiến sẽ khai trương 60 showroom tại Mỹ vào năm sau.

Reuters nhìn nhận VinFast sẽ thực hiện tham vọng lớn ở thị trường Mỹ và châu Âu, cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác, bằng kích thước xe và giá bán xe. Các mẫu xe sẽ đi kèm với chương trình cho thuê pin, nghĩa là chi phí pin, một trong những thành phần đắt nhất của xe điện, không bao gồm trong giá bán lẻ.

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 7.

Reuters cho rằng giá bán và kích thước xe sẽ là những điểm cạnh tranh chính của xe điện VinFast

Trước mắt, VinFast đặt mục tiêu doanh số 15.000 xe điện toàn cầu, thận trọng so với mục tiêu trước đó là 56.000 xe do khủng hoảng nguồn cung chip cùng một số linh phụ kiện khác.

Điều đáng chú ý nữa trong bức email gửi Reuters, ông Lohscheller cho biết VinFast sẽ "xem xét khả năng xây dựng một cơ sở sản xuất tại Mỹ" và có kế hoạch đưa hầu hết hoạt động bán xe lên môi trường trực tuyến.

Nguồn tài trợ cho kế hoạch ấy có thể là khả năng niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Ông Lohscheller cho biết: "VinFast đã có kế hoạch IPO tại Mỹ, nhưng thời gian cụ thể sẽ phụ thuộc vào thị trường và các điều kiện khác. Chúng tôi sẽ tiết lộ thêm thông tin vào một thời điểm thích hợp trong tương lai."

img
img

VinFast VF e35

img
img

VinFast VF e36

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin VinFast đến LA Auto Show 2021, hé lộ tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ mở nhà máy và 60 showroom tại Mỹ - Ảnh 10.