Bán tải lần đầu tiên trong lịch sử bán vượt xe du lịch tại Mỹ

SUV/crossover đã trở thành phân khúc chiếm thị phần lớn nhất tại nhiều khu vực, vượt mặt phân khúc đã thống trị hàng chục năm qua là sedan. Tuy vậy, tại Mỹ trong tháng 4 vừa rồi, sedan còn bị một đối thủ khác vượt mặt là bán tải.

Dù Mỹ vẫn nổi tiếng là thị trường chuộng bán tải, đồng thời top 3 mẫu xe bán chạy nhất hàng năm tại đây luôn thuộc về phân khúc này (từ cao xuống thấp thường là Ford F-150, Ram Pickup và Chevrolet Silverado), chưa bao giờ doanh số toàn phân khúc bán tải vượt qua được sedan cho đến tháng 4/2020.

Bán tải lần đầu tiên trong lịch sử bán vượt xe du lịch tại Mỹ - Ảnh 1.

Theo số liệu tổng hợp bởi Bloomberg, phân khúc bán tải vừa vượt mặt sedan tới hơn 17.000 xe trong tháng 4, đóng góp tới hơn 40% doanh số tổng của 3 đại gia Detroit (Ford, GM, FCA). Đây thực sự là kết quả khó tin, khi chỉ 5 năm trước, doanh số sedan vượt bán tải cùng kỳ tới 500.000 xe/tháng.

Theo lý giải của nhà kinh tế học kỳ cựu Charlie Chesbrough tới từ Cox Automotive, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, chương trình trợ giá của các hãng xe với nhiều ưu đãi đáng kể như trả góp lãi suất 0% trong 84 tháng đã thuyết phục được nhiều người tiêu dùng.

Bán tải lần đầu tiên trong lịch sử bán vượt xe du lịch tại Mỹ - Ảnh 2.

Không ít đại lý xe tại Mỹ trong tháng 5 cũng đã lên tiếng về dấu hiệu khan hàng bán tải bán ra do nhà máy trong khu vực chưa hoạt động trở lại. Rất có thể trong tháng 5, bán tải sẽ tiếp tục vượt sedan về doanh số. Nếu các nhà máy trong khu vực vẫn chưa thể mở cửa lại trong 30 ngày tới, rất nhiều đại lý sẽ cạn nguồn cung bán tải trong tháng 6 đối với những mẫu xe "hot".

Tham khảo: Bloomberg, The Drive

Bán tải lần đầu tiên trong lịch sử bán vượt xe du lịch tại Mỹ - Ảnh 3.